Bộ Giáo dục sửa đề án ngoại ngữ 2020

Đề án dạy và học ngoại ngữ GĐ 2008-2020 từng bị nhiều tai tiếng đã được Bộ Giáo dục sửa đổi, trình Thủ tướng ban hành. Báo cáo ngày 21/8 của Bộ Giáo

4 tiêu chí giúp trẻ xây dựng lộ trình học tiếng Anh phù hợp
Truyền thống ngày khai trường trên thế giới
Hơn 22 triệu học sinh, sinh viên vào năm học mới

Báo cáo ngày 21/8 của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết,Đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân GĐ 2008-2020 (gọi tắt là đề án ngoại ngữ 2020) đã được sửa đổi. Đề án mới có tên gọi Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân GĐ 2017-2025 đang được trình Thủ tướng.

Trong năm học tới 2017-2018, Bộ Giáo dục xác định, nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ, đặc thù là tiếng Anh ở 1 số cấp học và trình độ đào tạo, là 1 nhiệm trọng tâm. Ngành giáo dục sẽ đã đi vào hoạt động 1 số định dạng đề thi theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam; ban hành quy chế thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ theo khung này.

Việc phong phú hóa 1 số chương trình, sách giáo khoa, học liệu, thi công và phát triển môi trường thực hành ngoại ngữ thông qua phát triển 1 số cùng đồng học tập ngoại ngữ… cũng là 1 nhiệm vụ được đặt ra. Bộ xác định tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng chuẩn hóa đội ngũ giáo viên, giảng viên ngoại ngữ, đặc thù là đội ngũ giáo viên ngoại ngữ phổ thông đáp ứng yêu cầu triển khai chương trình ngoại ngữ hệ 10 năm. Chương trình, thông tin, học liệu đào tạo sẽ được rà soát, thích hợp có đối tượng, cấp học; chú trọng phương thức đào tạo, bồi dưỡng trực tuyến.

bo-giao-duc-sua-de-an-ngoai-ngu-2020

Đề án ngoại ngữ 2020 bộc lộ nhiều hạn chế như thiếu giáo viên đạt chuẩn, mật độ học sinh học theo chương trình thấp. Ảnh minh họa: Ngọc Thành.

Theo Bộ Giáo dục, năm học 2015-2016 cả nước có hơn 1,8 triệu học sinh học theo chương trình đề án tiếng Anh. Đến năm 2016-2017, con số này tăng lên là hơn 4,9 triệu, trong đây đông nhất là khối tiểu học lớp 3-5 có hơn 2,1 triệu. Có 5.940 giáo viên ngoại ngữ 1 số cấp phổ thông đã được bồi dưỡng nghiệp vụ. Tại 1 số trường THPT, môn Toán, Vật lý được thí điểm dạy bằng tiếng Anh, có phân tách năng lực đầu ra ngoại ngữ của học sinh.

Tuy đạt được 1 số kết quả, Bộ Giáo dục cũng thừa nhận việc triển khai chương trình ngoại ngữ mới ở giáo dục phổ thông còn lúng túng, số lượng học sinh được học theo Chương trình ngoại ngữ mới còn thấp so với mục tiêu của giai đoạn. Hiện chưa có biện pháp cụ thể trong dạy và học ngoại ngữ ở 1 số vùng miền, địa phương dẫn đến việc nâng cao chất lượng giáo viên đạt chuẩn ở toàn bộ địa phương phát triển thành gặp khó. Hoạt động bồi dưỡng cán bộ, giảng viên ở 1 số đơn vị thụ hưởng chưa thực sự đạt hiệu quả.

Việc dạy tiếng Anh tăng cường trong 1 số cơ sở đào tạo cũng chưa tốt dẫn đến nhiều sinh viên trước khi ra trường và sau tốt nghiệp chưa cung cấp được đề nghị về năng lực ngoại ngữ. Mục tiêu bồi dưỡng nâng cao năng lực sử dụng ngoại ngữ đạt chuẩn của công chức, viên chức chưa được quan tâm…

bo-giao-duc-sua-de-an-ngoai-ngu-2020-1

So sánh số lượng học sinh học hệ tiếng Anh 10 năm ở 1 số cấp học giữa 2 năm học 2015-2016 và 2016-2017. Nguồn: Ban quản lý Đề án ngoại ngữ quốc gia, 2017.

Trước đây, Đề án ngoại ngữ 2020 chịu nhiều “búa rìu” của dư luận. Trọng tâm của chương trình là GĐ 2016-2020 có nhiệm vụ triển khai chương trình ngoại ngữ 10 năm trên cả nước, từ lớp 3 đến lớp 12; tăng cường tiếng Anh trong toàn bộ trường nghề, cao đẳng và đại học. Đến năm 2016, đề án tiêu tốn hơn 9.000 tỷ đồng, nhưng số lượng học sinh được thụ hưởng chương trình chỉ chiếm 20% so có mục tiêu. Số giáo viên ngoại ngữ đạt chuẩn là hơn 30%, thậm chí nhiều địa phương có chưa tới 100 thầy cô.

Bộ trưởng Giáo dục Phùng Xuân Nhạ trong hội nghị triển khai đề án (9/2016) nhận định, chất lượng chương trình còn thấp, đặc thù là tiếng Anh, biểu hiện rõ trong kỳ thi THPT quốc gia. Tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 có trên 90% học sinh bị điểm dưới trung bình môn tiếng Anh, tập trung dao động 2-4. Tỷ lệ thí sinh đạt điểm 2,25 chiếm cao nhất. Chỉ 8,8% thí sinh đạt từ 5 điểm trở lên.

Ở kỳ thi THPT quốc gia 2017, phổ điểm môn tiếng Anh tuy đã nhích lên, đỉnh của đồ thị ở mốc 3,4 điểm, dao động điểm nhiều thí sinh đạt được vẫn ở mức 2,2-5. Điểm trung bình tiếng Anh là 4,6 (cùng có Lịch sử) thấp nhất trong 9 môn thi THPT quốc gia.

bo-giao-duc-sua-de-an-ngoai-ngu-2020-2

Phổ điểm môn tiếng Anh thi THPT quốc gia 2017. Nguồn: Bộ Giáo dục và Đào tạo.