160 tấn vàng “bốc hơi” khỏi ngân hàng sau 5 năm

Nguồn lực 1 thời từng được các ngân hàng vận dụng để cho vay đang ở đâu và có bị hoang phí?... Việc Ngân hàng Nhà

Khởi tố nguyên Phó thống đốc Đặng Thanh Bình
EVNFinance sau 9 năm phát triển
Lợi nhuận ngân hàng tăng mạnh nhờ tín dụng

Nguồn lực 1 thời từng được các ngân hàng vận dụng để cho vay đang ở đâu và có bị hoang phí?…

160 tấn vàng “bốc hơi” khỏi ngân hàng sau 5 năm

Việc Ngân hàng Nhà nước đã bóc tách hẳn diện tích vốn vàng từng kê cao trong hệ thống, bóc tách được một vài rủi ro nói trên, mà không gây hẫng sụt một vài cân đối vốn của hệ thống nhìn chung, cũng là 1 kết quả đáng chú tâm.

Có phần “may mắn”: sự kiện Triều Tiên thử bom nhiệt hạch cuối tuần qua, phân khúc trong nước nghỉ lễ, tác động được pha loãng về thời gian, cũng như chờ đợi phản ứng của phân khúc địa cầu.

Giá vàng địa cầu phản ứng nhanh, có thời điểm tăng tới 35 USD/oz, tăng gần 2,7% và lên mức cao nhất trong gần 1 năm có 1.345 USD/oz.

Thêm 1 phép thử

Thị trường trong nước mở cửa sau kỳ nghỉ lễ. Lần Thứ nhất sau 5 tháng mốc giá 37 triệu đồng/lượng của vàng miếng SJC xuất hiện. Tuy nhiên, do mức tăng chậm và thấp hơn, nên chênh lệch giữa giá vàng trong nước có địa cầu được thu hẹp rõ rệt. Nếu đầu năm nay từng có mức chênh cao hơn trên 3 triệu đồng/lượng, thì trong ngày 6/9 chỉ còn chênh quanh 150.000 đồng/lượng.

Tại nhiều thời điểm trong ngày 6 và 7/9, đầu mối giám sát phân khúc liên tục cập nhật diễn biến giá và chuyển nhượng trên phân khúc lên cấp trên của Ngân hàng Nhà nước. Điểm chung, không có xáo trộn lớn có thể gây bất ổn trên phân khúc và nhà điều hành không phải can thiệp.

Ông Nguyễn Ngọc Cảnh, Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối (Ngân hàng Nhà nước) cho biết, cũng như trước nhiều sự kiện lớn và bất lợi xẩy ra trên phân khúc địa cầu thời gian qua, phân khúc vàng Việt Nam vẫn ổn định, không có lộn xộn có một vài cơn sốt như từng quen thuộc trước đây.

Mức tăng dao động nửa triệu đồng mỗi lượng từ tác động của sự kiện trên vẫn không kích thích nguồn vốn trên phân khúc đổ xô vào vàng. Thậm chí theo tài liệu từ Vụ Quản lý Ngoại hối, diện tích chuyển nhượng vàng miếng trên phân khúc trong nước hiện đã giảm tới dao động 50% so có trước năm 2013.

Thêm 1 lần nữa, qua “phép thử” tác động đủ mạnh từ ngoại khu, giá vàng và phân khúc vàng trong nước cho thấy đã bớt gây xáo trộn đối có cuộc sống xã hội, đối có ổn định vĩ mô, hay liên quan trực tiếp là tỷ giá; phân khúc không còn cảnh người dân xếp hàng mua vàng đâyn sóng như nhiều năm trước.

Giả dụ như trước đây, có mức tăng dao động nửa triệu đồng mỗi lượng nói trên, các ngân hàng huy động vàng rồi chuyển đổi sang VND để kinh doanh, các người vay vốn bằng vàng, nhà đầu tư trên sàn vàng có thể đã đối diện có rủi ro. Rủi ro có thể càng bị khuếch đại ở làm việc mua vào đâyng bớt trạng thái, cầu dồn đẩy mà giá càng biến động.

Và như ứng xử thường thấy nhiều năm trước, nếu sự dồn đẩy đến mức lớn, Ngân hàng Nhà nước lại phải cấp hạn ngạch cho nhập khẩu vàng về cung cấp và bình ổn. Tương ứng, 1 lượng ngoại tệ lớn lại chảy ra nước ngoài để nhập vàng. Liên quan, tỷ giá USD/VND lại có thể nhảy múa theo.

Nhưng ba năm gần đây, trước vô số sự kiện lớn có tác động bất lợi, cũng như phép thử nói trên, sự ổn định được khẳng định.

Vốn vàng trốn đi đâu?

Những diễn biến đặt trong bối cảnh đề nghị nghiên cứu kỹ huy động nguồn lực vàng trong dân mà Chính phủ đưa ra còn tươi mới.

Trong tình huống tương tự bởi thế, việc không phải bơm ra ngoại tệ để nhập về bình ổn phân khúc trong nước như một vài cơn sốt trước đây cũng đã là 1 kết quả huy động gián tiếp. Nguồn lực không bị nhồi thêm vào vàng theo sức hút đầu cơ, nguồn vốn cho sản xuất kinh doanh, tiền gửi ngân hàng hay vốn cho đầu tư chứng khoán bớt bị chia sẻ.

Vấn đề là, dao động 500 tấn vàng nằm trong dân thì sao? Nguồn lực 1 thời từng được một vài ngân hàng vận dụng để cho vay đang ở đâu và có bị hoang phí?

Nhìn lại 5 năm về trước, nguồn lực vàng đã từng được nhận diện ở diện tích rất lớn.

Con số ước tính đưa ra ở hội thảo ngày 4/10/2012: trong GĐ 1990-2011, tổng lượng vàng Việt Nam nhập về dao động 500 tấn, trong đây năm thấp nhất là 5 tấn và cao nhất là 80 tấn; lượng vàng gửi tiết kiệm ở một vài ngân hàng Việt Nam dao động 100 tấn.

VnEconomy nghiên cứu số liệu ở kênh giám sát của Ngân hàng Nhà nước, thực ở tổng lượng vàng từng gửi ở một vài ngân hàng vào năm 2012 còn lớn hơn nhiều, lên tới dao động 160 tấn.

Thế nhưng, dao động 160 tấn vàng đây qua 5 năm đến nay đã “bốc hơi” khỏi hệ thống ngân hàng, chỉ còn lại 2,86 tấn gửi dưới dạng giữ hộ.

Trao đổi có VnEconomy, 1 thành viên của Chính phủ cũng bất ngờ trước sự “bốc hơi” đây, bởi ông suy tính ít nhất vẫn còn dao động vài chục tấn. Và 2,86 tấn được rà soát lại 1 lần nữa và khẳng định, trên cơ sở cập nhật báo cáo của một vài tổ chức tín dụng.

Câu hỏi lớn đặt ra: lượng vàng lớn đây “bốc hơi” khỏi hệ thống ngân hàng (theo nghĩa không nằm ở dạng gửi), đã đi đâu và giá trị nguồn lực có bị bỏ phí?

Thoạt tiên, vị thành viên của Chính phủ nói trên cho rằng 1 phần do người dân đưa về nhà cất tủ. “Suy diễn” nữa, thời gian qua vấn đề kê khai tài sản sau các ồn ào biệt phủ, rồi 1 số trường hợp liên quan đến lãnh đạo đẳng cấp…, nên có phải 1 bộ phận tài sản bằng vàng đã “trốn” khỏi ngân hàng?

Nếu vậy, để huy động nguồn lực từ bộ phận đây, đi cộng là sự minh bạch, là thử thách Thứ nhất.

Còn theo góc nhìn của ông Nguyễn Ngọc Cảnh, Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối, 1 nguyên do chính là người dân đã rút vàng ra chuyển nhượng, chuyển hóa thành VND để đưa vào đầu tư, sản xuất kinh doanh, tiêu dùng… Và ông Cảnh cho rằng, sự chuyển hóa này là kết quả của hướng đi hợp lý của Chính phủ trong huy động nguồn lực vàng, sau khi triển khai Nghị định 24.

Nhu cầu mua vàng miếng luôn có trên phân khúc. Thay vì liên tục nhập khẩu về để cung cấp như 2013 trở về trước, rồi nhu cầu đây cứ kê dày nguồn lực trong hệ thống ngân hàng dưới dạng huy động – cho vay, thì sự “bốc hơi” nói trên chính là nguồn vàng của dân gửi ở ngân hàng đã phân phối ra để cung cấp nhu cầu của phân khúc, trong thực ở gần bốn năm qua không có 1 lượng vàng miếng SJC nào được dập mới.

Nói một vàih khác, vốn vàng thay vì “chôn” dày lên, càng bỏ ngoại tệ nhập khẩu về thì càng kê cao tích tụ gửi ở ngân hàng trước đây, thì nay đã có chuyển động phân phối ra để phân khúc tự dưỡng mà không gây xáo trộn hay bất ổn.

Dĩ nhiên, vốn vàng tích tụ 160 tấn trước đây từng là nguồn lực để một vài ngân hàng kinh doanh, chuyển đổi và cho vay. Giá trị chẳng thể phủ nhận. Song, đổi lại, cái giá phải trả đã từng đắt đỏ về xáo trộn xã hội, rủi ro lớn về tỷ giá và ổn định kinh tế vĩ mô, và đã có nhiều cán bộ, lãnh đạo ngân hàng thương mại vướng vòng lao lý có vốn vàng, 1 số ngân hàng mất nhiều năm mới khắc phục được hệ lụy liên quan…

“Bốc hơi” vậy có hoang phí không? 160 tấn vàng đây vẫn đang thực hiện tính năng tạo, cung cấp và cân đối chuyển nhượng trên phân khúc. Thị trường vàng luôn phải có nguồn để trôi chảy, chứ không hoang phí mà huy động nguồn đây thành nguồn lực thực hiện một vài tính năng khác, độc đáo là vay nợ.

Cũng từ 160 tấn vàng nói trên, đến nay đã khẳng định: không có chúng, một vài ngân hàng thương mại vẫn đủ nguồn cung cấp nhu cầu tín dụng của nền kinh tế (dĩ nhiên là theo một vài giới hạn cân đối vĩ mô, theo sức hấp thụ của nền kinh tế).

Việc Ngân hàng Nhà nước đã bóc tách hẳn diện tích vốn vàng từng kê cao trong hệ thống, bóc tách được một vài rủi ro nói trên, mà không gây hẫng sụt một vài cân đối vốn của hệ thống nhìn chung, cũng là 1 kết quả đáng chú tâm, cho đến nay.

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh ở Pgdtanbinh.edu.vn

Tìm hiểu thêm dự án http://canhogemriverside.edu.vn/. Xem có thể đầu tư vào canhogemriverside.edu.vn không ?

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0