Ba điều cần biết để nói tiếng Anh chuẩn

Ba điều cần biết để nói tiếng Anh chuẩn

Nối âm chỉ cần thiết khi khách hàng muốn đạt hiệu quả ngôn ngữ cao hơn. Với đa số người học, nhiệm vụ trước mắt là nói rõ và chính xác. Phát âm tiếng

Gửi thiết kế tên lửa cho NASA, cậu bé Anh 4 tuổi được phản hồi
Các cụm từ định lượng thông dụng trong tiếng Anh
Bà mẹ Mỹ gây tranh cãi khi không dạy đọc cho con 5 tuổi

Nối âm chỉ cần thiết khi khách hàng muốn đạt hiệu quả ngôn ngữ cao hơn. Với đa số người học, nhiệm vụ trước mắt là nói rõ và chính xác.

Phát âm tiếng Anh không chỉ là 44 âm trong tiếng Anh – Anh (hoặc 48 âm Anh -Mỹ). Video 1 thầy giáo Mỹ nói về một số lỗi phát âm của giáo viên tiếng Anh người Việt gần đây cho thấy chỉ dao động 50% lỗi của giáo viên người Việt liên quan đến âm như deep hay dip; hoặc does hay that. Phần còn lại liên quan tới trọng âm từ (police), từ cần nhấn (big game) hoặc nối âm (hope all).

Là người học tiếng Anh, một số khách hàng cần làm gì? Bài viết này đưa ra 1 số lời khuyên giúp khách hàng hiểu được một số vấn đề cơ bản nhất để nói tiếng Anh rõ ràng.

Nói lưu loát, rõ ràng, cái nào quan trọng hơn?

Trước khi nói tiếng Anh trôi chảy, lưu loát, khách hàng cần phải nói rõ ràng. Vậy, thế nào là nói tiếng Anh rõ ràng?

Ví dụ có câu How much does it cost?, khách hàng chỉ cần nói rõ được ba từ how, much, cost, hoặc thậm chí 1 trong hai cụm how much hoặc cost là người nghe có thể đoán được.

ba-dieu-can-biet-de-noi-tieng-anh-chun

Ảnh minh họa

Thứ nhất, nói rõ ràng có nghĩa là trước hết khách hàng biết mình phải nhấn vào từ nào (thuật ngữ gọi là “rhythm of the speech”). Nguyên tắc rất dễ làm, từ nào trong câu có nghĩa thì nhấn. Nhưng để làm được, khách hàng cần luyện tập rất nhiều.

Thứ hai, làm thế nào nói được chính xác từ khóa trong câu? Với một số từ how, muchcost, một sốh phát âm tương đối dễ làm, vì ba từ đều là từ 1 âm tiết. Với một số từ khóa từ hai âm tiết trở lên, như police, khách hàng cần phải biết một sốh nhấn trọng âm.

Nguyên tắc nhấn trọng âm rất dễ làm, âm nào là trọng âm thì đọc cao hơn, to hơn, và dài hơn. Nhưng thực tại, khách hàng cũng cần luyện tập rất nhiều mới có thể làm chủ được trọng âm từ và nói chính xác được.

Thứ ba, sau khi làm chủ trọng âm, khách hàng cần làm chủ một số âm trong tiếng Anh – gọi là bảng IPA. Khi học âm, có hai loại âm khách hàng cần lưu ý: một số âm không có trong tiếng Việt (như âm schwa trong từ bus); và một số âm “na ná” tiếng Việt (như âm /ɪ/ trong dip và âm /i/ trong deep; hoặc âm th trong tiếng Anh). Sau khi làm chủ được một số âm này rồi, chỉ lưu ý đọc đủ âm, có âm cuối là được.

Tóm lại, nói tiếng Anh rõ ràng là nói được chính xác một số từ cần nói (content word) trong câu; để nói đúng được, một số khách hàng cần nói đúng trọng âm (word stress) và đúng âm (sounds).

Nối âm (connected speech)

Khi khách hàng đã nói chính xác và có âm cuối đầy đủ, khách hàng sẽ bắt đầu vào GĐ hai là nối âm. Xin phép không nói sâu hơn về vấn đề này trong bài viết. Điều khách hàng cần nhớ là, nối âm chỉ cần thiết khi khách hàng cần tăng tốc tiếng Anh để đạt hiệu quả ngôn ngữ cao hơn. Với đa số người học, nhiệm vụ trước mắt là nói rõ, nói chính xác. Hầu hết người học đều muốn học nối âm, nhưng lại ít khi dùng được.

Nói tiếng Anh là 1 kỹ năng (skill). Giống như bóng đá hay tập gym, nó cần sự thực hành không ngừng nghỉ. Những người ít thực hành, dẫu tìm hiểu trăm kinh vạn quyển thì đến khi giao tiếp cũng không dùng được. Phát âm bản chất của nó, cuối cùng lại quay về giao tiếp.

Nếu khách hàng sang Mỹ, giao tiếp được có 1 người phân phối hàng lẽ thường, phát âm của khách hàng là chuẩn.

Bạn đang xem chuyên mục Giao Duc Của Pgdtanbinh.edu.vn

Tìm hiểu thêm về dự án này http://canhonewcityhcm.com/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0