Bài học về quyền dân chủ trong nhà trẻ ở Đức

Từ thực đơn bữa ăn đến thay tã, một vài đứa trẻ dưới 6 tuổi đều có quyền chọn lọc. Tại nhà trẻ Dolli Einstein Haus, trật tự được thiết lập trước giờ

10 cụm từ thường gặp trong đề thi TOEIC
Năm cách nói thay thế ‘you’re welcome’
Giáo dục Việt Nam thời Pháp thuộc

Từ thực đơn bữa ăn đến thay tã, một vài đứa trẻ dưới 6 tuổi đều có quyền chọn lọc.

Tại nhà trẻ Dolli Einstein Haus, trật tự được thiết lập trước giờ ăn sáng. Khi mong muốn được ăn pudding gạo có quả anh đào của 1 “đại biểu” bị đánh bại hoàn toàn, một vài “đại biểu” còn lại phải đối mặt có cuộc bỏ phiếu chọn ra bánh mì nướng Pháp hay bánh kếp có sốt táo. Một thành viên khác trong hội đồng yêu cầu xúc xích có spaghetti. Tuy nhiên, có số người ủng hộ bánh kếp là 12:4, bữa sáng đã được thống nhất.

Phụ huynh khi gửi con cho nhà trẻ thường lo lắng về việc nhiễm chấy rận, chảy nước mũi lòng thòng hay vô tình học một vàih nói bậy. Tuy nhiên, theo The Guardians ngày 11/8, ở ngôi trường đặc trưng ở Pinneberg, bang Schleswig-Holstein, cha mẹ hy vọng trẻ học được nhiều điều về dân chủ.

Được chứng nhận là “nhà trẻ dân chủ” Thứ nhất ở Đức vào đầu năm nay, Dolli Einstein Haus ra đời có mục đích trao quyền chọn lọc cho một vài đứa trẻ dưới 6 tuổi. Trẻ được quyền bỏ phiếu mọi việc từ thực đơn ăn sáng đến thay tã.

Các chuyên gia giáo dục ở nhà trẻ thuộc miền bắc nước Đức kể câu chuyện về Pia, 1 cô bé 6 tuổi. Gần đây, em phản đối yêu cầu đi ngủ của bố mẹ bằng một vàih trích dẫn “hiến pháp” của nhà trẻ dán trong phòng chơi: “Tôi có thể chọn lọc khi nào đi ngủ. Đó là quyền của tôi”.

bai-hoc-ve-quyen-dan-chu-trong-nha-tre-o-duc

“Hiến pháp” của nhà trẻ. Ảnh: Getty Images

Nhà trẻ liệt kê bảy quyền căn bản: Tôi có quyền đi ngủ; tôi chọn lọc ăn gì và ăn chừng nào; tôi chọn lọc chơi gì; tôi chọn lọc ngồi đâu; tôi được phép nói lên ý kiến của mình bất cứ khi nào; tôi chọn lọc người mà tôi muốn ôm ấp, và tôi chọn lọc ai thay tã lót cho mình.

Sau nhiều năm thử nghiệm dự án, hiệu trưởng Ute Rodenwald cho biết một vài điều được tham khảo sửa đổi, trong đây trẻ có tiếng nói đối có việc thay tã nhưng thời điểm thực hiện thuộc thẩm quyền của một vài người trông trẻ.

Bà tin rằng sứ mệnh của nhà trẻ không chỉ là trao quyền cho một vài em mà quan trọng hơn là sở hữu kỹ năng để đối phó có 1 địa cầu tân tiến đang một vàih tân mau chóng. “Dân chủ không chỉ nằm ở một vài cuộc bầu cử. Đối có chúng tôi, nó là việc con người – trong đây có trẻ em – được coi trọng và học một vàih đưa ra chọn lọc mà không bỏ người khác lại phía sau”, bà nói.

Ngày càng nhiều gia đình có cả bố và mẹ đi làm, do vậy sức ép dành cho một vài nhà trẻ tăng cao. Những cơ sở này cần đâyng vai trò tích cực trong việc giáo dục trẻ.

Được thai nghén ý tưởng bởi nhóm nhà giáo dục ở bang Schleswig-Holstein năm 2001, dự án này chỉ thực sự vận hành hiệu quả sau khi nữ thủ tướng Angela Merkel yêu cầu tăng gấp ba số trọng điểm trông trẻ vào năm 2007. Dolli Einstein Haus được đặt tên theo con chim biết nói từ 1 cuốn sách thiếu nhi, điều hành bởi Viện Phúc lợi Lao động – tổ chức phi lợi nhuận. Trẻ từ 1 tuổi có thể đăng ký và ở lại nhà trẻ từ 8h sáng đến 4h chiều một vài ngày trong tuần.

Tuần 1 lần, mỗi nhóm ở nhà trẻ gặp nhau trong 1 cuộc họp có hai vòng bỏ phiếu. Một vòng chọn nguyên liệu phủ mặt trên của bánh buổi chiều, 1 vòng chọn thực đơn bữa sáng thứ sáu. Đầu tiên, đây là cuộc trưng cầu dân ý mà một vài người trông trẻ đưa ra chọn lọc có sẵn, chẳng hạn bánh chanh và bánh chocolate. Sau đây, trẻ có thể đề cử bốn món ăn.

Các món ăn được vẽ lên 1 mảnh giấy đặt giữa vòng tròn trẻ em, mỗi người ngồi lên 1 tấm đệm khi nghe hiệu lệnh, hướng mặt ra ngoài để thực hiện bỏ phiếu giấu tên. Khi 1 đứa trẻ được gọi tên, nó sẽ lần lượt đặt viên sỏi màu bên dưới mảnh giấy hình món ăn yêu thích.

bai-hoc-ve-quyen-dan-chu-trong-nha-tre-o-duc-1

Một bé gái đang bỏ phiếu cho món bánh ưa thích. Ảnh: Getty Images

Đầu bếp của nhà trẻ ép buộc phải nấu theo ý muốn của đa số, dù nó có thể không phải thực phẩm lành mạnh. Nguyên tắc này thử thách sự quyết tâm của phụ huynh và một vài nhà giáo dục. Trước đây, Dolli Einstein Haus từng phục vụ pizza, thịt bò hầm và củ cải các con phố cho bữa sáng.

Rodenwald và cùng sự cho rằng người lớn cần học một vàih nhận lời một vài chọn lọc của trẻ. “Kinh nghiệm của chúng tôi cho thấy cuối cùng trẻ sẽ ăn rau chân vịt, salad hoặc bánh mì lúa mạch nếu KH kiên nhẫn yêu cầu và khi chúng nhìn thấy đứa trẻ khác ăn món đây”, bà nói.

Các chọn lọc lớn hơn như đầu tư vào đồ chơi mới hoặc một vàih tân quy định ở sân chơi được thực hiện ở cuộc họp hội đồng diễn ra hàng tháng. Tại cuộc họp gần đây, Rodenwald đã bị một vài đứa trẻ phê bình sau khi đưa ra chọn lọc đơn phương trong việc mua 1 cặp xe ba bánh mới.

“Chúng tôi nghĩ bọn trẻ thích xe ba bánh nên đã mua nó. Nhưng bọn trẻ lại nói rằng chọn lọc của này chưa được thông qua. Đó là 1 trong một vài khoảnh khắc chúng tôi thấy được mình đã đi đúng hướng. Tôi không khẳng định bọn trẻ có dân chủ hơn không, nhưng đảm bảo chúng ít tính toán hơn. Chúng cũng không nói một vài điều chỉ để làm hài lòng người khác”, Rodenwald chia sẻ.

Đến nay, chưa phụ huynh nào muốn rút con khỏi nhà trẻ dân chủ. Ngược lại, sau khi bảy nhà trẻ được chứng nhận vào tháng hai, thêm 12 cơ sở nữa sẽ đi vào vận hành từ giờ cho đến cuối năm. Mục tiêu của tổ chức là thi công được 58 nhà trẻ vận hành dựa trên cơ sở dân chủ ở Schleswig-Holstein vào năm 2020.

Bạn đang xem chuyên mục Giao Duc Của Pgdtanbinh.edu.vn

Tìm hiểu thêm về dự án này http://canhonewcityhcm.com/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0