Bài toán rượu và nước kinh điển của nhà toán học Italy

Bạn có giải được bài toán vui về rượu và nước từng được phân tích là rất khó ở thế kỷ 16? Tartaglia (1500-1557) là 1 trong các nhà toán học Italy có

Trường đầu tiên ở TP HCM công bố điểm chuẩn bổ sung
Nam sinh Mỹ trúng tuyển Harvard sau sáu năm gửi thư cho hiệu trưởng
Hơn 1.200 học sinh Quảng Nam ‘bơ vơ’ trước năm học mới

Tartaglia (1500-1557) là 1 trong các nhà toán học Italy có ảnh hưởng lớn nhất trong thế kỷ 16. Ngày nay, ông được biết đến rộng rãi nhờ công thức Cardano -Tartaglia để giải phương trình bậc ba.

Cuốn Quesiti et Inventioni Diverse (1546) và General Trattato (1556) của Tartaglia chứa nhiều bài toán được coi là rất khó ở thời của ông, nhưng giai đoạn này chúng được coi là toán vui. Dưới đấy là 1 trong số bài toán đây.

Đề bài:

Một người hầu không trung thực lấy ra 3 cốc rượu trong 1 thùng rượu và thay thế bằng nước. Anh ta lặp lại việc này thêm hai lần, lấy ra tổng cộng 9 cốc và thay thế bằng nước. Vì vậy, lượng rượu trong thùng khi đầu chỉ còn 1 nửa. Hỏi số rượu khi đầu trong thùng là bao nhiêu?

bai-toan-ruou-va-nuoc-kinh-dien-cua-nha-toan-hoc-italy

Ảnh minh họa: New York Times