“Bộ Tài chính chưa nêu được lý do thuyết phục cho việc tăng thuế”

Duy nhất 1 chuyên gia ủng hộ phương án tăng thuế VAT trong cuộc họp kín được Bộ Tài chính tổ chức... Trụ sở Bộ Tài chính. M

Chính phủ vẫn muốn huy động vàng, “đô”
Dồn dập bơm tiền bốn tháng cuối năm?
Techcombank ra mắt giải pháp tài chính cho nhà phân phối cấp 1 hàng tiêu dùng

Duy nhất 1 chuyên gia ủng hộ phương án tăng thuế VAT trong cuộc họp kín được Bộ Tài chính tổ chức…

“Bộ Tài chính chưa nêu được lý do thuyết phục cho việc tăng thuế”

Trụ sở Bộ Tài chính. Mới đây, Bộ đã nêu phương án tăng thuế VAT lên 12% từ năm 2019 có nguồn gốc mức VAT giai đoạn này 10% tương đối thấp, không thích hợp có thông lệ quốc tế, khó đảm bảo an toàn tài chính quốc gia.

Vào cuối tuần qua, Bộ Tài chính đã họp kín 1 nhóm chuyên gia tài chính, kinh tế để bàn về đề xuất tăng thuế giá trị tăng thêm (VAT).

Trước đây, Bộ đã nêu phương án tăng thuế VAT lên 12% từ năm 2019 có nguồn gốc mức VAT giai đoạn này 10% tương đối thấp, không thích hợp có thông lệ quốc tế, khó đảm bảo an toàn tài chính quốc gia.

Theo nguồn tin từ Bộ Tài chính, cuộc họp có sự góp mặt của nhiều chuyên gia như bà Phạm Chi Lan, ông Nguyễn Trí Hiếu, ông Nguyễn Minh Phong, ông Ngô Trí Long, ông Vũ Đình Ánh…

Một thành viên tham dự cuộc họp cho biết, vị này phân tích cao việc Bộ Tài chính đã tổ chức lấy ý kiến đâyng góp của các chuyên gia về đề xuất tăng thuế VAT.

Theo mô tả của chuyên gia này, các ý kiến được nêu ở cuộc họp đều thẳng thắn, nhiệt huyết. Phần đông các chuyên gia dự họp không ủng hộ đề xuất tăng thuế VAT nói trên, chỉ duy nhất 1 chuyên gia ủng hộ.

“Nhiều người có mặt ở cuộc họp cho rằng Bộ Tài chính chưa nêu được nguồn gốc thuyết phục cho việc tăng thuế, chưa phân tích tác động của tăng thuế đến kinh tế vĩ mô, an sinh xã hội”, vị chuyên gia này nói và cho biết, chính bản thân ông chưa ủng hộ việc tăng thuế VAT của Bộ Tài chính có hai nguồn gốc.

Thứ nhất, Bộ chưa đưa ra được thống kê và luận chứng cụ thể là nếu tăng thuế VAT thì bổ sung ngân sách được bao nhiều và tác động thế nào tới cuộc sống người dân.

Thứ hai, việc tăng thuế VAT 2% sẽ là gánh nặng đối có người có lương thấp.

“Việt Nam là quốc gia đang phát triển, mức lương bình quân vẫn tương đối thấp, vào khoảng 2.200 USD/năm, nên vấn đề thuế phí tăng liên tục bởi thế đảm bảo có tác động lớn đến kinh tế, an sinh xã hội. Tôi kỳ vọng Bộ Tài chính có các nghiên cứu kỹ cụ thể hơn”, vị chuyên gia này nói.

Cũng theo ông: “Hiện Bộ Tài chính đang tập trung sửa tới 5 luật thuế trong đây tăng nhiều sắc thuế, góp phần tăng thu ngân sách, tuy nhiên Bộ Tài chính chưa chỉ ra được tăng thu ngân sách để giải quyết việc gì, chi tiêu ra sao”.

“Chỉ khi có các báo cáo minh bạch, rõ ràng cả đầu vào và đầu ra của chuyện tăng thuế thì tôi sẽ phân tích khách quan dựa trên các số liệu đây, khi đây suy nghĩ của tôi mới có thể cách tân”, ông nói.

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh ở Pgdtanbinh.edu.vn

Tìm hiểu thêm dự án http://canhogemriverside.edu.vn/. Xem có thể đầu tư vào canhogemriverside.edu.vn không ?

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0