Bộ Tài chính đề xuất tính thuế phần trả lãi vay vượt giới hạn

Bộ Tài chính cho rằng việc này sẽ góp phần chắc chắn lành mạnh hoá tài chính của doanh nghiệp, của nền kinh t

Tăng giám sát ngân hàng cho vay “sân sau”
Bắt đầu giai đoạn chính sách tiền tệ “đỉnh cao”
Trúng 100 tỷ Vietlott có thể sẽ phải nộp thuế 30 tỷ

Bộ Tài chính cho rằng việc này sẽ góp phần chắc chắn lành mạnh hoá tài chính của doanh nghiệp, của nền kinh tế…

Bộ Tài chính đề xuất tính thuế phần trả lãi vay vượt giới hạn

Như vậy, 1 vài doanh nghiệp nào có mật độ vay vượt giới hạn 5:1 phần chi trả lãi vay sẽ không được khấu trừ vào kinh phí hợp lệ khi tính thuế lương doanh nghiệp.

Bộ Tài chính đã ra mắt dự án Luật sửa đổi, bổ sung loạt 1 vài sắc thuế trong đây có dự thảo Luật Thuế Thu nhập doanh nghiệp. Nổi bật trong đợt sửa đổi này, Bộ Tài chính đề xuất việc khống chế mật độ vay vốn/vốn chủ có của doanh nghiệp.

Theo Bộ Tài chính, 1 vài doanh nghiệp sản xuất khi có phần chi trả lãi vay của khoản vay vượt quá 5 lần vốn chủ có (tức mật độ 5:1) thì phần chi trả lãi vay này sẽ không được tính vào kinh phí hợp lý khi tính thuế lương doanh nghiệp.

Tương tự, có 1 vài doanh nghiệp ở lĩnh vực khác, định mức để khoản lãi vay được tính vào kinh phí hợp lệ là khoản vay không được vượt quá bốn lần vốn chủ có (4:1).

Riêng 1 vài lĩnh vực đặc biệt như tín dụng, ngân hàng thì tỉ lệ tối đa là không quá 12 lần vốn chủ có. Bộ Tài chính cũng đề xuất thời điểm tiến hành quy định này là từ 1/1/2019.

Luật thuế Thu nhập doanh nghiệp hiện hành không có quy định khống chế khoản kinh phí lãi tiền vay không được trừ vào kinh phí đối có trường hợp khoản vay vượt quá nhiều lần vốn chủ có. Theo Bộ Tài chính, kẽ hở này khiến nhiều doanh nghiệp có vốn mỏng, chủ yếu dùng vốn vay để vận hành, mật độ vốn chủ có nhỏ.

“Thực tế nhiều doanh nghiệp có khoản vay vốn sản xuất kinh doanh vượt gấp nhiều lần vốn chủ có đã dẫn đến nguy cơ mất an toàn tài chính của doanh nghiệp và cũng là 1 trong các nhân tố làm ảnh hưởng đến thu ngân sách”, Bộ Tài chính cho hay.

Cơ quan này cho biết, vừa qua có 1 số doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vận hành trong lĩnh vực BDS, thương mại, dịch vụ báo cáo kết quả vận hành kinh doanh lỗ trong khi doanh thu luôn tăng trưởng quá 1 vài năm và doanh nghiệp không ngừng mở rộng diện tích sản xuất kinh doanh.

Trong khi tham khảo báo cáo tài chính thì cho thấy lý do thua lỗ của doanh nghiệp đa số do kinh phí tài chính bao gồm kinh phí trả tiền lãi vay vốn cho doanh nghiệp mẹ ở nước ngoài quá lớn, thậm chí có doanh nghiệp kinh phí trả lãi tiền vay vốn lên đến vài nghìn tỷ đồng mỗi năm.

Bộ Tài chính cũng cho biết, qua thống kê sơ bộ số liệu của 57/85 tập đoàn, tổng doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thuộc Bộ, UBND tỉnh về mật độ vốn vay/vốn chủ có cho thấy tình hình dư nợ vay bình quân trên vốn chủ có tính đến hết năm 2014 là có 2 doanh nghiệp có hệ số lớn hơn 5 (1 đơn vị thi công và 1 kinh doanh xăng dầu); 6 doanh nghiệp có hệ số từ 3-5 (chủ yếu doanh nghiệp thi công) và 49 doanh nghiệp có hệ số nhỏ hơn 3.

Báo cáo của Bộ Tài chính còn cho hay, trong 9.400 doanh nghiệp FDI trên cả nước có tổng tài sản hơn 2,2 triệu tỷ đồng (khoảng 105 tỷ USD) chiếm tỷ trọng 70% doanh nghiệp FDI cho thấy hệ số nợ/vốn chủ có chung toàn bộ 1 vài ngành là 1,23 lần, của ngành thương mại là 3,44 lần. Nếu xét trên chỉ tiêu vốn vay/vốn chủ có thì hệ số này của toàn bộ 1 vài ngành là 0,57, của ngành thương mại là 1,8 lần.

Riêng đối có lĩnh vực tài chính, tín dụng, giai đoạn này, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 36 quy định 1 vài giới hạn, mật độ bảo đảm an toàn trong vận hành của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, trong đây quy định mật độ an toàn vốn tối thiểu của tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Nhìn ra địa cầu, Bộ Tài chính khẳng định, nhiều nước có quy định về vốn mỏng, theo đây lãi phải trả đối có phần vốn vay vượt quá mật độ nhất định không được coi là kinh phí được trừ khi tính thuế lương doanh nghiệp.

Chẳng hạn, 1 vài nước OECD khuyến nghị tiến hành mật độ vốn vay trên vốn chủ có là 3:1. Một số nước như New Zealand, Úc, Nhật Bản, Ba Lan, Hà Lan, Tây Ban Nha, Chile, Peru, Nam Phi, Bồ Đào Nha, Brazil quy định vốn vay của doanh nghiệp trên vốn chủ có vượt quá 3:1 thì được coi là vốn mỏng.

Ở 1 số nước phát triển quy định mật độ thấp hơn như Canada là 2:1 đối có doanh nghiệp bình thường, 5:1 đối có tổ chức tài chính. Nga quy định mật độ 3:1 đối có doanh nghiệp bình thường và mật độ 12,5:1 đối có ngân hàng và tổ chức tài chính. Hàn Quốc quy định mật độ 3:1 nếu vay của 1 vài cổ đông nước ngoài và mật độ 6:1 đối có 1 vài tổ chức tài chính.

Bộ Tài chính cho rằng đề xuất tính thuế phần lãi vay vượt giới hạn sẽ chắc chắn lành mạnh hoá tài chính của doanh nghiệp, của nền kinh tế, góp phần thúc đẩy việc tái cơ cấu kinh tế, chống chuyển giá.

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh ở Pgdtanbinh.edu.vn

Tìm hiểu thêm dự án http://canhogemriverside.edu.vn/. Xem có thể đầu tư vào canhogemriverside.edu.vn không ?

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0