Bộ Tài chính “hỏa tốc” lấy ý kiến sửa đổi hàng loạt sắc thuế

Các ý kiến gửi về Bộ Tài chính trước ngày 29/8 để kịp trình Chính phủ... Trụ sở Bộ Tài chính Bộ Tài chính vừa c

Tạm hết lo đầu ra cho gạo Việt
Sản phẩm xanh: Nhiều rào cản phải vượt qua
Mondelez Kinh Đô đón mùa trung thu mới

Các ý kiến gửi về Bộ Tài chính trước ngày 29/8 để kịp trình Chính phủ…

Bộ Tài chính "hỏa tốc" lấy ý kiến sửa đổi hàng loạt sắc thuế

Trụ sở Bộ Tài chính

Bộ Tài chính vừa có công văn hoả tốc gửi Uỷ ban Trung ương mặt trận tổ quốc Việt Nam, các bộ ngành, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh đô thị, Phòng thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cộng các hiệp hội công ty khác về việc lấy ý kiến đề cương thi công Luật sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Luật thuế Giá trị tăng lên, Tiêu thụ độc đáo, Luật thuế Thu nhập công ty, Thu nhập cá nhân và Thuế tài nguyên.

Tham vấn các bộ ngành, công ty

Bộ Tài chính cho biết trước đây, Văn phòng Chính phủ đã có công văn thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đây là “giao cho Bộ Tài chính chủ trì, bổ sung 1 số điều của Luật thuế VAT, Luật thuế Tiêu thụ độc đáo, Luật thuế Thu nhập công ty, Luật thuế Thu nhập cá nhân và Luật thuế Tài nguyên để trình Chính phủ báo cáo ban Thường vụ Quốc hội bổ sung vào Chương trình thi công luật, pháp lệnh của Quốc hội năm 2018 theo quy định của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật,

Trước đây, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục ban hành Chỉ thị 26 giao cho Bộ Tài chính báo cáo Chính phủ trình Quốc hội kế hoạch thi công dự án Luật trong quý 3/2017.

Ngày 8/8/2017, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã họp có các Bộ ngành để tham khảo cho ý kiến về dự án Luật. Ngày 15/8, Văn phòng Chính phủ đã thông báo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ về từng nội dung chuẩn bị sửa đổi, bổ sung của các Luật thuế trên.

Bộ Tài chính cho biết đã có dự thảo Tờ trình Chính phủ và dự thảo đề cương thi công Luật sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Luật thuế VAT, Luật thuế Tiêu thụ độc đáo, Luật thuế Thu nhập công ty, Luật thuế Thu nhập cá nhân và Luật thuế Tài nguyên.

Do đây, Bộ Tài chính đề nghị các cơ quan cho ý kiến tham dự về các nội dung đề xuất. Đặc biệt, để kịp công đoạn trình Chính phủ, Bộ Tài chính đề nghị các ý kiến phải gửi về trước ngày 29/8.

Cụ thể, mới đây Bộ Tài chính đã đề xuất mở rộng các đối tượng chịu thuế VAT, tăng thuế VAT từ 10% lên 12% từ năm 2019.

Với thuế Tiêu thụ độc đáo, Bộ Tài chính đề xuất áp thuế đối có các hàng hoá mới như nước ngọt, trà, cà phê đâyng lon, thuốc lá (thuế tuyệt đối). Ngoài ra, Bộ Tài chính còn đề xuất tăng mạnh thuế có xe phân phối tải, tính thuế xe con theo mật độ nội địa hoá tức phần linh kiện sản xuất trong nước sẽ được miễn thuế…

Với thuế Thu nhập cá nhân, Bộ Tài chính đề xuất áp mức thuế 20-30% giải thưởng của người trúng Vietlott… Đồng thời, Bộ Tài chính cũng đề xuất giảm thuế cho các nhân lực công nghệ cao, chế biến nông sản…

Về Luật Thuế tài nguyên, Bộ Tài chính đang đề xuất bổ sung quy định về người nộp thuế tài nguyên trong trường hợp khai thác nhỏ, lẻ; Bổ sung quy định về sản lượng tài nguyên tính thuế đối có nước môi trường xung quanh; Bổ sung quy định về giá tính thuế tài nguyên đối có nước môi trường xung quanh dùng cho sản xuất thủy điện và giá tính thuế tài nguyên đối có tài nguyên khai thác xuất khẩu để thích hợp có quy định của pháp luật có liên quan.

Về Thuế Thu nhập công ty, nội dung sửa đổi vượt bậc là công ty siêu nhỏ (tổng doanh thu năm dưới 3 tỷ đồng) được ứng dụng thuế suất 15%. Đối có khối công ty vừa và nhỏ (có số lao động tham dự bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 200 người,tổng doanh thu năm từ 3 tỷ đến 50tỷ đồng) được ứng dụng thuế suất 17%. Doanh thu làm căn cứ xác định công ty thuộc đối tượng được ứng dụng thuế suất 17% và 15% là tổng doanh thu của công ty trong năm.

Mục đích nuôi dưỡng nguồn thu

Theo Bộ Tài chính việc sửa đổi, bổ sung các Luật thuế trên chính là hiện thực hoá Chiến lược cải cách thuế GĐ 2011 -2020 đã đề ra là cơ cấu lại nguồn thu ngân sách nhà nước theo hướng chắc chắn nền tài chính quốc gia an toàn, bền vững, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, tiến tới bình phục mật độ động viên từ thuế, phí như các chiến lược đã đề ra.

“Hoàn thiện hệ thống chính sách phân phối hàng thu gắn có cơ cấu lại nguồn thu, mở rộng cơ sở thu, nhất là các nguồn thu mới, thích hợp có thông lệ quốc tế, tăng tỷ trọng thu nội địa, bảo đảm tỷ trọng hợp lý giữa giảm thuế gián thu và thuế trực thu, khai thác tốt thu từ tài sản tài nguyên, bảo vệ môi trường, hạn chế việc lồng ghép chính sách phân phối hàng xã hội trong các sắc thuế và chính sách phân phối hàng miễn giảm thuế. Đồng thời, góp phần tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, khuyến khích đầu tư điều tiết lương hợp lý”, văn bản nêu.

Theo đây, việc sửa đổi các sắc thuế phải chắc chắn tăng trưởng nguồn thu ngân sách nhà nước trong dài hạn.

Mục đích thứ hai đây là cải cách chính sách phân phối hàng thuế để cung cấp, tương thích và thích hợp có các nội dung ưu đãi mà các Luật này mới được Quốc hội ban hành như Luật hỗ trợ công ty nhỏ và vừa, Luật đầu tư, Luật khoáng sản… góp phần định hướng sản xuất và tiêu dùng, nhằm tạo sự chuyển biến trong phân bổ nguồn lực, cải thiện môi trường đầu tư, khuyến khích người nộp thuế mở rộng sản xuất kinh doanh theo chính sách phân phối hàng phát triển của Nhà nước trong GĐ sắp tới trên cơ sở thu hẹp diện ưu đãi theo ngành, lĩnh vực, qua đây góp phần mở rộng cơ sở thuế, thích hợp có xu thế cải cách hệ thống thuế để thực hiện mục tiêu cơ cấu lại tổng thể nền kinh tế, nuôi dưỡng nguồn thu, độc đáo trong bối cảnh các khoản thu từ vận hành xuất nhập khẩu giảm do thực hiện các cam đoan quốc tế.

Thứ ba, việc sửa đổi, bổ sung phải chắc chắn đúng bản chất của từng sắc thuế, chắc chắn tính nhất quán, rõ ràng, minh bạch, dễ làm, giảm thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người nộp thuế và tháo gỡ gặp khó cho vận hành sản xuất kinh doanh, theo đây tập trung sửa đổi, bổ sung các vấn đề bất cập so có thực ở, chắc chắn tính thống nhất của hệ thống pháp luật.

Bộ Tài chính khẳng định việc sửa đổi các sắc thuế là chắc chắn mục tiêu hội nhập kinh tế quốc tế, thích hợp có xu hướng phát triển, có cam đoan ở các thỏa thuận và Điều ước quốc tế mà Việt Nam đã ký kết hoặc tham dự hoặc đang trong quá trình đàm phán để ký kết, tham dự, qua đây góp phần nâng cao khả năng tranh đua của công ty Việt Nam và tăng việc làm cho người lao động, chống thất thu ngân sách nhà nước, chống gian lận thương mại, chuyển giá…

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Doanh ở Pgdtanbinh.edu.vn

Tìm hiểu thêm dự án http://duanmasterianphu.com/. Xem có thể đầu tư vào duanmasterianphu.com không ?

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0