Cách lựa chọn máy bơm nước cho hệ thống tưới tự động

Nên công nghiệp nước nhà đang ngày càng phát triển và đi vào đó là những ứng dụng tiện lợi nhất cho con người trong các link vực công nghiệp, nông n

Vincity Gia Lâm – Khu đô thị “xanh” ngay giữa Thủ đô
Đầu tư sinh lời không tốn công Vinpearl Condotel Nha Trang
Căn hộ Saigonres Plaza hoàn toàn tận hưởng tầm nhìn tuyệt đẹp Thành phố

Nên công nghiệp nước nhà đang ngày càng phát triển và đi vào đó là những ứng dụng tiện lợi nhất cho con người trong các link vực công nghiệp, nông nghiệp, công nghệ …Như các bạn đã biết ở đất nước chúng ta thường xuyên phải chịu rất nhiều thiên tai do việc biến đổi khi hậu.

Chính vì vậy mà ngày càng nguồn nước dành cho nông nghiệp càng không đủ cho việc tưới tiêu.Nên việc tích kiệm nguồn nước luôn được mọi người chú trọng.

Để tích kiệm nước thì chugns ta đã cho ra đời hệ thống tưới nước nhỏ giọt nhằm tích kiệm nguồn nước cho việc tưới tiêu.Nhưng khi đã có hệ thống tưới nước tự động như vậy chúng ta cần có cho mình một hệ thống máy bơm tốt cũng rất quan trong.Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn lựa chọn máy bơm cho hệ thống tới nước.

may-thoi-khi-slide

Công việc lựa chọn máy bơm nước là cực kì quan trọng làm sao máy bơm có thể đủ áp lực nước đưa đến những nơi xa nhất và đòi hỏi tích kiệm điện.

Vậy để lựa chọn được cho mình 1 dòng sản phẩm máy bơm tốt bạn cần lưu ý những điều sau đây.

1). Lưu lượng cần tưới: giả sử chúng ta tưới vườn diện tích 1ha bằng béc tưới Nelson R33 – họng xanh, khoảng các béc 15mx15m. Một héc có thể chia thành 4 lần tưới, mỗi lần 2,5 sào (2.500m2). Theo tính toán của Bình Minh, lưu lượng tưới cho 1ha trên 1 giờ là 72m3. Vậy 2,5 sào cần lưu lượng tương ứng 18m3/giờ.

2). Áp suất nước: Mọi thiết bị tưới đều cần một mức áp suất nhất định để có thể hoạt động. Giả sử béc Nelson R33 nói trên cần cung cấp mức áp suất 3.5bar để hoạt động tối ưu. Đồng thời tổn thất áp suất(*) trên hệ thống đường ống là 0,25bar. Vậy máy bơm cần tạo ra áp suất: 3,5bar + 0.25bar = 3.75 bar (tương đương cột áp 37.5m).

Từ 2 phân tích trên, chúng ta cần chọn máy bơm có công suất đủ lớn để bơm tạo áp suất 3.75 bar tại lưu lượng hoạt động 18m3/giờ.

Giả thuyết thêm rằng, máy bơm hoạt động ở mức 80% công suất thiết kế.

Như vậy theo tính toán trên, bà con nên chon máy bơm có công suất lớn hơn 5HP.

Tuy nhiên việc lựa chọn công suất máy bơm còn phụ thuộc vào một số yếu tố nữa:

3). Điện áp: Nếu là nguồn điện 1 pha (nguồn điện ta sử dụng cho sinh hoạt hàng ngày) thì có thể chỉ chạy được máy bơm tối đa 3HP. Nếu nguồn điện 3 pha thì chúng ta có thêm nhiều lựa chọn tuy nhiên chi phí để kéo điện 3 pha lại khá tốn kém

4). Loại máy bơm: Hiện có nhiều loại bơm như bơm Hỏa tiễn, bơm trục ngang, bơm trục đứng,máy bơm hút bùn tsurumi … căn cứ vào yêu cầu về lưu lượng, cột áp (áp suất) ở mục 1). và 2). sau đó tra biểu đồ hoạt động của máy bơm để từ đó chọn công suất máy bơm phù hợp.

5). Ngược lại, trường hợp máy bơm dầu, hoặc máy bơm không có chỉ số kỹ thuật (có thể máy tự cuốn, máy cuốn lại…): bà con có thể dò ngược bằng cách sử dụng kết hợp đồng hồ đo lưu lượng và đồng hồ đo áp suất. Cách dò:

Đằng sau đồng hồ đo lưu lượng bà con lắp một van xả nước để điều chỉnh mức xả khác nhau. Trước đồng hồ lưu lượng đặt đồng hồ đo áp suất.

Trong quá trình điều chỉnh van xả nước, bà con quan sát kim đồng hồ đo áp suất. Khi đồng hồ đo áp chỉ vạch 3.75bar thì dừng lại, sau đó quan sát đồng hồ đo lưu lượng và xác định xem 1 giờ bơm được bao nhiêu m3, từ đó xác định được máy bơm sẽ chạy được bao nhiêu béc, bao nhiêu diện tích.

Nguồn: biquyetsongkhoe.info

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 5