Cách mạng trí tuệ nhân tạo có thể diễn ra đầu tiên ở Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã nói rằng Chính phủ của ông không e ngại trí tuệ nhân tạo... Một người máy ở Nhật

Giới đầu tư tiền ảo đang bị mất cắp vô khối tiền thật
Uber đang đối mặt hàng loạt thách thức
Vừa lên chức, CEO Uber “hứa” IPO vào năm 2019

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã nói rằng Chính phủ của ông không e ngại trí tuệ nhân tạo…

Cách mạng trí tuệ nhân tạo có thể diễn ra đầu tiên ở Nhật Bản

Một người máy ở Nhật Bản – Ảnh: Straits Times.

Thời gian qua, trí tuệ nhân tạo (AI) đã vấp phải không ít sự chỉ trích, ừ những người có tầm nhìn trong ngành công nghệ như tỷ phú Elon Musk, người so sánh AI có “triệu hồi quỷ dữ” trong phim kinh dị, tới những công nhân lo ngại sẽ mất công ăn việc làm vì máy móc.

Tuy nhiên, AI và những công nghệ mới khác có thể cất cánh ở những nền kinh tế thiếu lao động trẻ như Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, và Đài Loan – theo ông Rob Subbaraman, chuyên gia kinh tế trưởng khu vực châu Á của ngân hàng Nomura.

“Nếu không nắm bắt những trí tuệ ảo mới, gồm robot (người máy) và những phương thức khác để bù đắp sự thiếu hụt của lực lượng lao động trẻ, những KH sẽ phải đối mặt có sự suy giảm của tốc độ tăng trưởng tiềm năng”, ông Subbaraman nói trong 1 cuộc thảo luận có hãng tin CNBC.

Tiềm năng tăng trưởng của 1 quốc gia tùy thuộc vào lực lượng lao động, vốn và năng suất. Sự suy giảm tăng trưởng lực lượng lao động của 1 quốc gia đồng nghĩa có việc quốc gia đây sẽ phải tùy thuộc nhiều hơn vào năng suất để duy trì tăng trưởng kinh tế.

Đó chính là lĩnh vực mà máy móc có thể giúp ích, bởi máy móc có thể xử lý tài liệu nhanh hơn và thực thi nhiệm vụ nhanh hơn con người.

Ông Subbaraman đã chỉ ra rằng Nhật Bản có thể sẽ là nơi mà cuộc nhữngh mạng AI cất cánh. “Vì Nhật Bản có dân số suy giảm và lão hóa, họ thực sự cần máy móc và AI sẽ bắt đầu thay thế sức lao động”, ông nói.

Hồi tháng 3, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã nói rằng Chính phủ của ông không e ngại AI và công nghệ này có thể sẽ thực sự giúp kinh tế Nhật tăng trưởng. Trên thực tại, đầu năm nay, Nhật Bản đã mở hai khách sạn mà nhân viên chủ yếu là robot.

Hôm thứ Hai tuần này, Nhật Bản đã khiến phân khúc sửng sốt khi mở bán mức tăng trưởng quý 2 đạt 4%, vượt xa tiên liệu. Kinh tế Nhật đã chìm trong mức tăng trưởng thấp kể từ thập niên 1980.

Hiện nay, nhiều công việc đòi hỏi kỹ năng thấp ở 1 số quốc gia trên địa cầu đã được tự động hóa, như nhập dữ liệu, tiếp thị qua hotline, khâu tay… Nhiều người có quan điểm lạc quan về AI cho rằng AI sẽ tạo ra những ngành công nghiệp mới và việc làm mới.

Ông Subbaraman nói điều then chốt đối có những quốc gia là cần phải đào tạo lại người lao động để họ có những kỹ năng cần thiết cho những công việc mới đây.

“Các chính phủ cần hướng tầm nhìn về phía trước và hành động ngay từ bây giờ trong vấn đề đào tạo lại người lao động, khuyến khích sự kết nối của lao động, chi nhiều ngân sách hơn cho những vấn đề này”, ông Subbaraman nói. “Đó là những nhiệm vụ mà tôi cho rằng họ cần phải đẩy nhanh hơn”.

Trong 1 báo cáo ra hồi tháng 6, doanh nghiệp kiểm toán PwC nói rằng AI có thể giúp GDP toàn cầu tăng thêm 14% vào năm 2030, tương đương mức tăng 15,7 nghìn tỷ USD. Theo báo cáo, năng suất lao động tăng sẽ chiếm hơn 1 nửa lợi ích kinh tế mà AI có lại trong thời gian từ 2016-2030.

Tuy nhiên, ở thời điểm GĐ này, việc tiến hành AI ngoài lĩnh vực công nghệ mới chỉ ở GĐ thử nghiệm, theo doanh nghiệp giải đáp McKinsey. Một báo cáo mới đây của doanh nghiệp này nói rằng chỉ 20% trong số 3.000 nhà ra chọn lọc được khảo sát cho biết họ sử dụng công nghệ liên quan đến AI theo diện tích lớn hoặc trong 1 bộ phận quan trọng của doanh nghiệp.

Bạn đang xem chuyên mục Cong Nghe ở Pgdtanbinh.edu.vn

Tìm hiểu thêm dự án http://duanempirecity.info/. Xem có thể đầu tư vào duanempirecity.info không ?

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0