CEO công ty công nghệ khuyến khích sinh viên khởi nghiệp

"Sinh viên là quãng đời tuổi trẻ giàu sức sống, đam mê, hoàn toàn có thể khởi nghiệp thành công", CEO Công ty GVN Technology Đỗ Tiến Hưng chia sẻ. Và

Học bổng ngành Công nghệ thông tin cho thí sinh đạt từ 23 điểm
Phân biệt As và Like
Bài học từ bàn làm việc của những người thành công nhất thế giới

“Sinh viên là quãng đời tuổi trẻ giàu sức sống, đam mê, hoàn toàn có thể khởi nghiệp thành công”, CEO Công ty GVN Technology Đỗ Tiến Hưng chia sẻ.

Vào Đại học FPT, Đỗ Tiến Hưng khiến người khác nhớ tới không phải ở thành tích học tập, đẹp trai, hay hoạt động phong trào hoàn hảo, mà là nam sinh nhỏ con có “máu liều” và đam mê kinh doanh.

Chàng trai Hà Nội chọn 1 vàih tự trải nghiệm, chứ không học hỏi bí kíp từ người đi trước. Bởi theo anh, dù có được truyền đạt hay đến mấy mà chưa từng trải nghiệm thì sẽ chẳng nhớ mãi bài học. Chỉ có lao động, đầu tư vào chính bản thân mới thực sự sinh được lợi nhuận, giá trị.

Trong khi 1 vài sinh viên lo làm đồ án để kiếm điểm thì Hưng lại đầu tư không chỉ vì điểm, vì thành tích, mà còn để phân phối. Chàng sinh viên nhỏ con có cặp kính cận có đồ án thi công website sổ liên hệ điện tử đi phân phối.

ceo-cong-ty-cong-nghe-khuyen-khich-sinh-vien-khoi-nghiep

Gia đình có truyền thống làm nghề y, riêng Đỗ Tiến Hưng rất đam mê kinh doanh.

“Để phân phối được sản phẩm, mình đã phải gõ cửa từng trường học mời chào, tiếp thị về các lợi ích của sổ liên hệ điện tử. Tuy nhiên, chỉ nhận được các cái lắc đầu, duy nhất có 1 trường mẫu giáo tư thục nhận mua vì… bị làm phiền quá nhiều”, chàng trai sinh năm 1988 nhắc lại kỷ niệm thời sinh viên.

Thất bại của website sổ liên hệ điện tử khiến Hưng thêm động lực phấn đấu. Tuy nhiên, khởi nghiệp không phải màu hồng, càng không phải chỉ cần “liều” hay “máu khinh doanh” là được. Bản lĩnh đôi khi đánh đổi bằng hai từ… trắng tay!

Tốt nghiệp đại học, làm trong 1 doanh nghiệp lớn nhưng khát vọng “đầu tư làm giàu cho chính mình” luôn cháy bỏng, Hưng lại nhen nhóm ý tưởng kinh doanh mới. Đầu năm 2013, anh vay tín chấp từ ba ngân hàng 200 triệu đồng mở quán bar trên phố Xuân Diệu (Hà Nội). Để tiết kiệm giá thành, ban ngày cậu đi làm, tối về tự điều hành quán.

Năm Thứ nhất, ăn nên làm ra, chàng trai thêm vững tin vào kế hoạch của mình. Nhưng mọi việc chỉ êm đềm được 1 năm thì quán gặp tranh giành lớn từ 1 vài bar mới mọc lên, và hàng trăm “nguyên nhân không tên” kéo đến dồn dập khiến bar phá sản, để lại cho Hưng mối nợ ngân hàng lớn.

Hưng quay quắt trong mớ bòng bong nợ nần. Việc lớn việc nhỏ anh nhận tất, không nề hà. “Trước khi quay lại tiếp tục khởi nghiệp, mình đã đi làm ở rất nhiều doanh nghiệp, lớn có nhỏ có. Và mình rút ra, không quan trọng doanh nghiệp to nhỏ, ở đâu khách mua cũng sẽ học hỏi được rất nhiều thứ, từ phân khúc đến quản lý nhân sự, từ đối tác đến tuyển dụng nhân viên…”, anh chia sẻ.

Trở thành CEO trẻ tuổi từ hai bàn tay trắng

Hưng nhảy việc sang 1 doanh nghiệp Nhật Bản để tiếp tục kéo cày trả nợ. Tại đấy, anh tỏ rõ tố chất của 1 người có đam mê, khát vọng, và tầm nhìn chiến lược khi mạnh dạn đề xuất ba hướng phát triển mới cho doanh nghiệp trong đây thời gian đầu tập trung vào dịch vụ outsourcing và được ban lãnh đạo tin tưởng giao phụ trách.

Liên tiếp có về doanh thu, doanh nghiệp mẹ chọn lọc giao toàn bộ doanh nghiệp ở Việt Nam cho Hưng. Anh trở thành tổng giám đốc, là cổ đông lớn nhất của doanh nghiệp. Hiện ở Công ty Cổ phần công nghệ GVN do Hưng đứng đầu không chỉ có dịch vụ outsourcing, web, app, giải đáp biện pháp mà còn phát triển hệ thống phòng lab, giúp khách mua tự điều phối nhóm kỹ thuật để làm ra sản phẩm theo ý mình.

Đỗ Tiến Hưng thành thật chia sẻ: “Vấp ngã cũng phải vài lần, sau mỗi lần lại rút ra được bài học xương máu. Cho đến giờ khi Facebook nhắc kỷ niệm ngày này năm xưa, nhìn thấy các hình ảnh khi thất bại, mình lại có cảm giác vui hơn là buồn. Nhờ các trải nghiệm đây, mình mới có được thành quả hôm nay, và vì đủ biết sức chịu đựng gian khó của mình cũng không phải hạng xoàng”.

ceo-cong-ty-cong-nghe-khuyen-khich-sinh-vien-khoi-nghiep-1

Đỗ Tiến Hưng (đứng thứ tư từ trái qua) trở thành tổng giám đốc, là cổ đông lớn nhất của Công ty GVN, chăm lo cho gần 50 nhân viên.

Hưng cho biết khi học ở Đại học FPT, anh học được kỹ năng mềm, khả năng thuyết trình trước đám đông, kỹ năng lãnh đạo… Đi lên từ hai bàn tay trắng, giờ đấy khi lãnh đạo doanh nghiệp GVN, Hưng ứng dụng triệt để slogan “Never give up”. Với Hưng “không bao giờ có khái niệm từ bỏ khi vẫn còn thời cơ”.

Anh Hưng chia sẻ, nhiều người luôn nghĩ còn trẻ thì có thể tha hồ mắc sai lầm, nhưng nếu thất bại nhiều quá mà vẫn không rút ra được bài học gì sẽ chẳng bao giờ thành công. Các khách mua trẻ có quyền hoài bão, có quyền ước mơ, nhưng đừng viển vông. Khi đã bắt tay vào khởi nghiệp, đây sẽ là cuộc chiến thực sự chứ không hề được trải hoa hồng.

“Trên con các con phố này đối thủ đáng sợ nhất chính là chúng ta. Khi chọn lọc thực hiện 1 điều gì, cho dù toàn bộ các người xung quanh ủng hộ, nhưng chính bản thân lại nghĩ chẳng thể nào làm được thì coi như 90% thất bại. Còn ngược lại, ngay cả khi các tình cảnh xung quanh rất nghiệt ngã, nhưng nếu trong lòng vẫn vang lên 1 câu nói “Mình sẽ làm được!” thì sớm muộn gì, chúng ta sẽ vươn tới điều mong ước”, anh tâm sự.

Anh cho rằng khởi nghiệp ở bất cứ thời điểm nào cũng phù hợp, chỉ cần có ý tưởng, quyết tâm và lên kế hoạch thật chi tiết. Hãy sẵn sàng đối mặt có toàn bộ gặp khó và rủi ro gặp phải. Sinh viên là quãng đời tuổi trẻ, giàu sức sống, đam mê, hoàn toàn có thể khởi nghiệp thành công, thậm chí tạo nên thành tựu lớn.

“Trước khi khởi nghiệp khách mua nên có chiến thuật đi làm thuê, sẽ học hỏi được nhiều điều”, anh Hưng bật mí.

Phạm Phương

Bạn đang xem chuyên mục Giao Duc Của Pgdtanbinh.edu.vn

Tìm hiểu thêm về dự án này http://canhonewcityhcm.com/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0