Chi phí không chính thức phát sinh ở mọi công đoạn kinh doanh

Nói đến chi phí của công ty thì tăng là từ quen thuộc, chứ giảm là từ xa lạ... Theo tìm hiểu của CIEM thì kinh phí không ch

Startup chia sẻ văn phòng WeWork nhận thêm 3 tỷ USD vốn đầu tư
Bộ Tài chính bác đề xuất Viettel bảo lãnh vay nợ cho công ty con
Con đường sự nghiệp “hoa hồng” của tân CEO Uber

Nói đến chi phí của công ty thì tăng là từ quen thuộc, chứ giảm là từ xa lạ…

Chi phí không chính thức phát sinh ở mọi công đoạn kinh doanh

Theo tìm hiểu của CIEM thì kinh phí không chính thức rất lớn, có thể phát sinh ở mọi công đoạn kinh doanh và trong toàn bộ quá trình thực thi quy định pháp luật.

“Chúng tôi điều tra nhiều năm liền thì kinh phí không chính thức hầu như giảm không đáng kể, mà công ty nhỏ lại phải chi nhiều hơn”, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nói ở 1 hội thảo về chủ đề cắt giảm kinh phí cho công ty, do Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức chiều 24/8.

Nhiều ý kiến ở đấy nhấn mạnh, kinh phí không chính thức có thể phát sinh ở mọi công đoạn kinh doanh, và trong toàn bộ quá trình thực thi quy định pháp luật.

Đủ loại kinh phí

Trong phát biểu khai mạc, bà Nguyễn Thị Tuệ Anh, Phó viện trưởng CIEM nói rằng giảm kinh phí cho công ty là vấn đề đầy thách thức của Việt Nam.

“Hiện ở thì chưa thể đong đếm đầy đủ, nhưng hệ quả của nó rất lớn, nền kinh tế có kinh phí cao thì rất khó tranh đua”, bà Tuệ Anh nhấn mạnh.

Trình bày tìm hiểu của CIEM về chủ đề hội thảo, ông Đặng Quang Vinh – Ban Môi trường kinh doanh và năng lực tranh đua – đã chỉ ra nhiều kinh phí tuân thủ pháp luật bất hợp lý làm giảm sức tranh đua của công ty Việt Nam, từ khi khởi sự công ty.

“Chi phí tuân thủ pháp luật trong nhiều ngành nghề kinh doanh có điều kiện rất bất hợp lý”, ông Vinh nói và nêu lại con số gần 2.000 điều kiện kinh doanh đang được cơ quan này yêu cầu bãi bỏ.

Về kinh phí vốn, ông Vinh lưu ý nhân tố lãi suất cho vay cao khiến công ty kém tranh đua so có một số nước trong khu vực. Đáng chú tâm là khu vực tư nhân gặp khó trong tiếp cận vốn vay chính thức.

“Nợ xấu chưa được giải quyết 1 một sốh cơ bản, ngân hàng thương mại vẫn phải tiêu tốn cho dự phòng”, ông Vinh nêu lý do.

Thách thức có công ty Việt còn ở kinh phí lao động khi mà lương bổng tối thiểu tăng nhanh và tốc độ tăng nhanh hơn nhiều so có tốc độ tăng năng suất lao động.

Báo cáo của CIEM chỉ ra, quy định phí công đoàn (2% quỹ lương bổng) khiến nhiều công ty phải đóng thêm phí công đoàn mặc dù không có công đoàn cơ sở-.

Nghiên cứu của CIEM cũng nêu nhiều kinh phí khác đang là gánh nặng của công ty, từ tuân thủ quy định về an toàn và chất lượng, phòng chống cháy nổ, hải quan và logicstic, thủ tục nộp thuế và hoàn thuế…

Đề cập đến vấn đề đang rất nóng liên quan đến BOT, ông Vinh phản ánh ý kiến từ công ty là kinh phí vận tải các con phố bộ, đặc biệt các con phố BOT càng ngày càng tăng.

Một trong các lý do được ông Vinh đề cập là quy định hiện hành cho phép công ty có dự án BOT vay vốn quá nhiều (đến 90%) và không buộc đấu thầu chọn nhà thầu thi công. Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Tài chính cho phép công ty BOT lãi 11% trên tổng dự toán đầu tư khi chưa có kết quả quyết toán và kiểm toán công trình.

“Có dự án BOT còn được thu phí trước để tạo nguồn cho GĐ sau”, ông Vinh nói.

Giải pháp được CIEM yêu cầu là cần sửa Nghị định 15/2015/NĐ-CP, ép buộc đấu thầu thi công dự án BOT, chỉ đón nhận vốn vay tối đa 70%, vốn có phải có lý do rõ ràng.

Giảm là chuyện… lạ

Bình luận chủ đề hội thảo là vấn đề đang rất nóng, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) nói, có doanh nhân khái quát là nói đến kinh phí của công ty thì tăng là từ quen thuộc, chứ giảm là từ xa lạ.

Nêu 1 loạt con số so sánh có nhiều nước trong khu vực, ông Tuấn nhìn nhận, từ kinh phí vốn, bảo hiểm xã hội, phí công đoàn… đều là gánh nặng của công ty Việt.

Phí công đoàn rất nhạy cảm, đấy là đặc biệt của Việt Nam, chả nước nào phải đóng, chiếm đến 2% tổng quỹ lương bổng nhưng sử dụng thế nào thì không rõ – ông Tuấn bình luận.

Về kinh phí tuân thủ pháp luật, ông Tuấn nêu ví dụ rất vô lý là có cơ quan nhà nước bắt công ty khi đến làm thủ tục phải nộp chính loại pháp lý do chính cơ quan này ban hành.

Liên quan đến kinh phí không chính thức, ông Tuấn cho rằng đấy là kinh phí rất phổ biến, chắc không ai liệt kê được hết.

“Chúng tôi điều tra nhiều năm liền thì kinh phí không chính thức hầu như giảm không đáng kể, mà công ty nhỏ lại phải chi nhiều hơn”, ông Tuấn cho biết.

Gánh nặng khác cũng được ông Tuấn đề cập là tiền thuê đất 1 số địa phương tăng đến 4- 5 lần, có công ty phản ánh họ phải chịu tiền thuê đất tăng đến 14 lần. Như thế thì không có 1 kế hoạch kinh doanh nào có thể trụ được.

Góp ý về biện pháp, ông Tuấn cho rằng cần có sự rà soát kinh phí từ thực tiễn chứ không phải trên chính sách bán hàng, vì khoảng một sốh từ chính sách bán hàng đến thực tiễn là rất lớn.

Vị Trưởng ban Pháp chế VCCI góp ý, cần có kiểm toán xem một số kinh phí của công ty đã hợp lý chưa. Trong cải một sốh hành chính thì cần chuyển trọng tâm từ tiền kiểm sang hậu kiểm, 1 biện pháp đột phá là có thể kết hợp thu thuế có bảo hiểm xã hội.

Bạn đang xem chuyên mục Doanh Nghiep – Doanh Nhan ở Pgdtanbinh.edu.vn

Tìm hiểu thêm dự án http://raemianquan2.com/. Xem có thể đầu tư vào raemianquan2.com không ?

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0