Chiến lược thương hiệu doanh nghiệp: Không thể theo kiểu “Tự tỏa sáng”

Doanh nghiệp không đầu tư ngân sách nhỏ lẻ mà nên xây dựng kế hoạch phát triển thương hiệu lâu dài... Ô

Nhà thép tiền chế ứng dụng làm nhà phố
Trò lừa trúng thưởng SH, Iphone… vẫn hoành hành trên Facebook
“Ông trùm” kinh doanh tại Nội Bài xin ngừng bán hàng miễn thuế

Doanh nghiệp không đầu tư ngân sách nhỏ lẻ mà nên xây dựng kế hoạch phát triển thương hiệu lâu dài…

Chiến lược thương hiệu doanh nghiệp: Không thể theo kiểu “Tự tỏa sáng”

Ông Bùi Huy Sơn, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại phát biểu khai mạc chương trình đào tạo, thi công chiến lược thương hiệu doanh nghiệp.

Chia sẻ về vấn đề thi công thương hiệu doanh nghiệp, ông Vũ Xuân Trường, Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và Cạnh tranh nhấn mạnh, nếu không có thương hiệu, sản phẩm sẽ “chìm nghỉm” trong vô vàn 1 số thương hiệu khác. Không có thương hiệu sẽ không có doanh số. Do đây, doanh nghiệp không đầu tư ngân sách nhỏ lẻ mà nên thi công kế hoạch phát triển thương hiệu lâu dài.

Việt Nam có tới hơn 98% là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Vậy làm thế nào để doanh nghiệp nhỏ trở thành doanh nghiệp vừa, doanh nghiệp vừa trở thành doanh nghiệp lớn. Tất cả các thương hiệu lớn đã hiện diện ở Việt Nam, trên khu vực và địa cầu đều đã rất thành công. Song để thành công như ngày hôm nay, họ cũng rất vất vả, thăng trầm, thành lập rồi phá sản, rồi lại thành lập doanh nghiệp mới rất nhiều lần.

Không thể “hữu xạ môi trường xung quanh hương”

Đánh giá về vai trò của thương hiệu trong doanh nghiệp GĐ này, ở hội thảo tập huấn “Xây dựng chiến lược thương hiệu doanh nghiệp” do Cục Xúc tiến thương mại – Bộ Công Thương tổ chức ngày 30/8, ông Lại Tiến Mạnh, Giám đốc doanh nghiệp Mibrand cho rằng, nhiều doanh nghiệp Việt Nam dù nhận thức về thi công thương hiệu được nâng lên và nhu cầu thi công thương hiệu cũng tăng lên, nhưng từ nhận thức đến hành động còn quãng các con phố khá xa.

Hơn nữa, doanh nghiệp vẫn còn nhiều rào cản trong quá trình thi công thương hiệu, như kiến thức, sự hiểu biết định hướng chuẩn cho thương hiệu, chưa có sự đầu tư lớn, kể cả về mặt chuyên môn cũng như giá thành truyền thông thương hiệu.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp vẫn có suy nghĩ làm thương hiệu theo 1 sốh cổ điển truyền thống là “hữu xạ môi trường xung quanh hương”, “môi trường xung quanh tỏa sáng”. Trong thời đại số như GĐ này chúng ta cần 1 sốh tân tư duy marketing và làm thương hệu trong bối cảnh mới. Chúng ta rất cần đến truyền thông để quảng bá sản phẩm trên 1 số kênh truyền thông danh tiếng.

Tuy nhiên, theo ông Trường, việc quảng cáo ở Việt Nam còn nhiều lỗ hổng. Cụ thể, phương tiện quảng cáo không thích hợp. Nhiều doanh nghiệp vẫn chuộng chạy quảng cáo trên truyền hình trong “giờ vàng” nhưng thực ở cho thấy, đa số đối tượng xem truyền hình lại không phải là giới chủ. Và tần suất quảng cáo theo kiểu “còn tiền còn quảng cáo, hết tiền không làm gì cả”. Thông điệp quảng cáo thì còn mơ hồ, dài dòng, quá thô sơ. Nội dung quảng cáo yếu, tản mát, thiếu điểm nhấn.

Vì vậy, sau mỗi GĐ truyền thông, cần có sự đo lường hiệu quả chiến dịch truyền thông để điều chỉnh kịp thời. Nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam không làm điều này, trong khi nó lại vô cộng quan trọng trong thi công thương hiệu. Doanh nghiệp cần đo lường có bao nhiêu bạn biết đến thương hiệu, họ nhớ được các nhân tố nào của thương hiệu đây, có bao nhêu % bạn dùng thử thương hiệu đây, bao nhiêu % bạn trình làng cho người khác về thương hiệu…?

Cạnh tranh thương hiệu sản phẩm, dịch vụ theo ông Trường không phải bằng các chiêu trò mà bằng các gì chúng ta nhìn thấy, sờ thấy mà nó nằm ở chính trong suy nghĩ của người tiêu dùng cuối cộng. “Thời điểm quan trọng nhất trong quá trình phân phối hàng, kinh doanh là thời điểm người tiêu dùng rút ví ra đưa cho người phân phối hàng, người phân phối hàng cầm tờ tiền đây cất đi thì đây là thành công”, ông Trường nói.

Cần 1 sốh tân tư duy trong 1 sốh làm thương hiệu

Nhiều doanh nghiệp lo ngại, ít tiền có làm được thương hiệu không khi Việt Nam có nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa? Các chuyên gia cho rằng, nên tư duy theo kiểu tập trung vào chiến lược hay hành động có tính chiến thuật. Nếu tập trung vào chiến lược thì cần có tầm nhìn dài hơi. Còn nếu tập trung vào chiến thuật thì hãy tập trung vào ngắn hạn và có mưu lược. “Phải 1 sốh tân tư duy, nếu mãi thi công thương hiệu theo hướng chộp giật và ngắn hạn thì tính bền vững sẽ không cao”, ông Trường nói.

Giám đốc doanh nghiệp Mibrand, ông Lại Tiến Mạnh lưu ý “Chúng ta nên gác vấn đề giá thành sang 1 bên và nên xác định lại vận hành thi công thương hiệu doanh nghiệp là chăm sóc bạn, làm sao bạn quay lại mua sản phẩm, có sự chịu chi để bạn quảng bá giúp mình, đây là sự truyền thông lớn mà doanh nghiệp chưa phải chi trả giá thành quá nhiều mà lại có lại hiệu quả”.

Đã qua rồi thời quan niệm thi công thương hiệu chỉ dễ làm là kiến trúc 1 logo hay ghi 1 nhãn hiệu lên sản phẩm mà quan trọng, thi công thương hiệu chính là để làm sao cho sản phẩm của mình nằm trong tâm trí người tiêu dùng càng lâu càng tốt. Và để thi công thương hiệu thành công, theo ông Mạnh, doanh nghiệp phải xác định cho mình định vị thương hiệu rõ ràng và phải đủ khác biệt, cuốn hút có người tiêu dùng, trong đây cần lưu ý đến chất lượng sản phẩm để luôn đem lại sự hài lòng cho bạn.

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Doanh ở Pgdtanbinh.edu.vn

Tìm hiểu thêm dự án http://duanmasterianphu.com/. Xem có thể đầu tư vào duanmasterianphu.com không ?

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0