Chính phủ vẫn muốn huy động vàng, “đô”

Một lần nữa, định hướng huy động ngoại tệ, vàng trong dân được nêu rõ bằng văn bản... Thủ tướng Chính phủ đề nghị Thống đốc Ngân

Làng ngân hàng lại rục rịch những cuộc hôn nhân nội – ngoại
Vàng lại tăng giá sau vụ Triều Tiên phóng tên lửa
Petro Vietnam mất 800 tỷ tại Oceanbank: Trách nhiệm thuộc về ai?

Một lần nữa, định hướng huy động ngoại tệ, vàng trong dân được nêu rõ bằng văn bản…

Chính phủ vẫn muốn huy động vàng, “đô”

Thủ tướng Chính phủ đề nghị Thống đốc Ngân hàng Nhà nước “tiếp tục tập trung nghiên cứu kỹ, có biện pháp thích hợp huy động các nguồn ngoại tệ, vàng trong dân phục vụ cho đầu tư phát triển”.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi cụ thể đến Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nêu các đề nghị cụ thể của Thủ tướng Chính phủ, nhằm góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế 2017.

Như đề cập vừa qua, văn bản trên truyền đạt đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về thúc đẩy tăng trưởng tín dụng ở mức cao hơn.

Cụ thể, Thủ tướng đề nghị Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tăng cường chỉ đạo, kiểm tra đôn đốc việc tổ chức thực hiện các biện pháp, nhiệm vụ thuộc lĩnh vực của mình, trong đó phải “bảo đảm tăng trưởng tín dụng trên 20%, gắn có chắc chắn chất lượng tín dụng.

Với đề nghị trên, định hướng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm nay dao động 18% mà Ngân hàng Nhà nước cân đối đầu năm nay sẽ phải nâng lên đáng kể. Yêu cầu trên của Thủ tướng không nêu mức giới hạn tối đa, mà được hiểu tối thiểu phải trên 20%.

Cũng ở văn bản trên, đề nghị đặt ra có Ngân hàng Nhà nước là phấn đấu tiếp tục giảm lãi suất cho vay để tháo gỡ gặp khó cho công ty, tập trung tín dụng cho các lĩnh vực ưu tiên.

Đáng chú tâm, 1 lần nữa, Thủ tướng Chính phủ đề nghị Thống đốc Ngân hàng Nhà nước “tiếp tục tập trung nghiên cứu kỹ, có biện pháp thích hợp huy động các nguồn ngoại tệ, vàng trong dân phục vụ cho đầu tư phát triển”.

Trước đó, ở buổi làm việc có Tổ công tác của Thủ tướng ngày 18/7 vừa qua, đề nghị huy động các nguồn ngoại tệ, vàng nói trên đã được nhấn mạnh. Tại buổi làm việc, Thống đốc Lê Minh Hưng cũng đã nêu quan điểm về việc huy động nguồn lực ngoại tệ, vàng trong dân bằng các biện pháp kích thích chuyển hóa trong thời gian qua.

Thống đốc cho biết các biện pháp điều hành vĩ mô tổng thể các năm qua là rất trúng, nhờ đó nguồn lực ngoại tệ đã chuyển hóa thành VND. Như năm 2016, Ngân hàng Nhà nước đã mua vào gần 10 tỷ USD để tăng dự trữ ngoại hối, 1 đa số là từ ngoại tệ nắm giữ trong dân, qua đó chuyển thành đồng Việt Nam và được người dân đưa trực tiếp 1 phần vào sản xuất kinh doanh, phần khác gửi vào các ngân hàng thương mại.

“Chúng tôi cho rằng đó là biện pháp huy động nguồn lực tốt nhất trong điều kiện của chúng ta mà vẫn giữ được ổn định vĩ mô, không để các biến động ngoài tầm kiểm soát. Ngay cả có vàng, trong các năm qua chúng ta không mất ngoại tệ để nhập vàng, người dân cũng không đổ nguồn lực mua vàng như trước nữa, chuyển hóa nguồn lực vào nền kinh tế. Chúng tôi sẽ tiếp tục báo cáo Chính phủ các biện pháp cụ thể huy động các nguồn lực nhưng làm sao bảo đảm ổn định”, Thống đốc nói ở buổi làm việc trên.

Tuy nhiên, như ở văn bản mới nhất nói trên, Thủ tướng Chính phủ vẫn tiếp tục đề nghị nghiên cứu kỹ để “có biện pháp thích hợp”.

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh ở Pgdtanbinh.edu.vn

Tìm hiểu thêm dự án http://canhogemriverside.edu.vn/. Xem có thể đầu tư vào canhogemriverside.edu.vn không ?

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0