Chưa kết luận thương nhân nước ngoài thao túng hồ tiêu Việt

Thông tin doanh nghiệp Trung Quốc thao túng mới chỉ có tính cảnh báo, chia sẻ giữa các doanh nghiệp hồ tiêu... Tại 1 s

Làm rõ thông tin “đi du lịch trong nước đắt hơn nước ngoài”
Bộ Tài chính “hỏa tốc” lấy ý kiến sửa đổi hàng loạt sắc thuế
Tạm hết lo đầu ra cho gạo Việt

Thông tin doanh nghiệp Trung Quốc thao túng mới chỉ có tính cảnh báo, chia sẻ giữa các doanh nghiệp hồ tiêu…

Chưa kết luận thương nhân nước ngoài thao túng hồ tiêu Việt

Tại 1 số doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu, có hiện tượng nhóm doanh nghiệp Trung Quốc đến đặt mua, sau đây đình trệ chuyển tiền và mất liên hệ.

Gần đấy, hiện tượng thương nhân nước ngoài thao túng phân khúc, giá cả hồ tiêu Việt Nam đã được nhiều phương tiện truyền thông phản ánh.

Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) cho biết, theo 1 số doanh nghiệp hội viên VPA, có bằng chứng cho thấy có 1 nhóm doanh nghiệp Trung Quốc đang điều khiển phân khúc hồ tiêu của Việt Nam một vài ngày này. Cụ thể, ở 1 số doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu đều có hiện tượng nhóm doanh nghiệp Trung Quốc đến doanh nghiệp tiêu của Việt Nam đặt mua Hồ tiêu.

Điều bất thường là doanh nghiệp Việt Nam đặt giá nào họ cũng chấp nhận mua và yêu cầu làm luôn hợp đồng chuyển nhượng có họ. Sau đây, họ thuê khách sạn ở gần trụ sở của doanh nghiệp xuất khẩu và ngày nào cũng tới doanh nghiệp này để hối thúc thực hiện hợp đồng. Theo thông lệ thường sau 3 ngày kể từ khi ký hợp đồng, họ sẽ chuyển tiền đặt cọc nhưng quá hạn 3 ngày họ đều không chuyển và luôn khẳng định là nhất định sẽ mua và giải đáp nguồn gốc chậm chuyển tiền là do ngân hàng đang kiểm tra hồ sơ… để đình trệ thực hiện hợp đồng.

VPA cho biết, một vài thương nhân Trung Quốc ký hợp đồng số lượng lớn có một vài doanh nghiệp tiêu lớn.

Cùng thời gian này, vì biết một vài doanh nghiệp xuất khẩu sẽ phải gấp rút mua gom từ một vài nhà cung ứng để thực hiện hợp đồng đã ký có họ nên cũng chính nhóm doanh nghiệp Trung Quốc này tức thì toả đi một vài địa phương chuyển nhượng có một vài đại lý thu mua hồ tiêu ở địa phương một vài vùng trồng hồ tiêu và hứa sẽ phân phối cho đại lý (có giá thấp hơn giá phân khúc khi đây). Các đại lý này thấy lời tốt nên sẽ chấp nhận mua ngay để phân phối lại cho một vài nhà xuất khẩu.

“Doanh nghiệp Trung Quốc chỉ thực hiện phân phối 1 phần rất nhỏ có giá thấp trong thời gian rất ngắn, sau đây họ kêu không có hàng rồi đẩy giá phân khúc tăng nóng và phân phối cho đại lý thương mại theo giá cao của họ. Lúc đây vì sức ép hối thúc của một vài chuyển nhượng đã ký giữa đại lý thu mua có nhà xuất khẩu và nhà xuất khẩu có họ, họ sẽ phân phối hồ tiêu ra cho một vài đại lý có giá tăng nóng do họ đặt ra”, VPA cho biết.

Hiện nay 1 số doanh nghiệp xuất khẩu khi tel lại có họ thì toàn bộ đều “không liên hệ được”. Cách làm này không mới nhưng đang trở lại gần đấy gây nhiều hệ luỵ cho doanh nghiệp.

Về việc này, Bộ Công Thương đã yêu cầu VPA cung cấp danh sách cụ thể một vài doanh nghiệp đang bị ảnh hưởng bởi rủi ro trong chuyển nhượng có thương nhân nước ngoài.

Tuy nhiên, ở văn bản VPA gửi Bộ Công Thương ngày 10/8, cho biết “không có nguồn lực và cũng không thống kê được cụ thể danh sách doanh nghiệp bị ảnh hưởng và cũng không định rõ khái niệm bị ảnh hưởng là thế nào để thống kê, chưa kể trong quy luật chuyển nhượng, một vài doanh nghiệp chẳng thể chia sẻ một vài tài liệu về đối tác mà mình thường chuyển nhượng”.

VPA cho biết một vài tài liệu doanh nghiệp Trung Quốc thao túng chỉ có tính cảnh báo, chia sẻ giữa một vài doanh nghiệp hồ tiêu có nhau, qua đây cộng hỗ trợ nhau cắt giảm rủi ro trong kinh doanh.

“Tổng hợp một vài báo cáo của VPA và Sở Công Thương, Bộ Công Thương cảm thấy chưa đủ cơ sở để kết luận thương nhân nước ngoài đang thao túng phân khúc hồ tiêu Việt Nam. Tuy nhiên, Bộ Công Thương sẽ phối hợp có một vài Sở Công Thương tiếp tục theo dõi sát để bảo đảm môi trường kinh doanh lành mạnh, công bằng, đúng pháp luật cho mặt hàng hồ tiêu nói riêng và một vài mặt hàng nông sản nhìn chung”, Bộ Công Thuơng cho hay.

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Doanh ở Pgdtanbinh.edu.vn

Tìm hiểu thêm dự án http://duanmasterianphu.com/. Xem có thể đầu tư vào duanmasterianphu.com không ?

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0