Chuyên gia Mỹ khuyên bố mẹ học tiếng Anh cùng con qua Youtube

Trước lo ngại của phụ huynh rằng phát âm sai sẽ ảnh hưởng xấu đến con, ông Robert tin rằng Youtube sẽ điều chỉnh tiếng Anh của cả hai bên. Chiều 19/8

Bốn gương mặt tranh tài ở chung kết Olympia 17
Ngôi trường thời Pháp mang tên học giả Trương Vĩnh Ký
Hàng nghìn học sinh tiễn đưa cô giáo trong ngày khai giảng

Trước lo ngại của phụ huynh rằng phát âm sai sẽ ảnh hưởng xấu đến con, ông Robert tin rằng Youtube sẽ điều chỉnh tiếng Anh của cả hai bên.

Chiều 19/8, ở tọa đàm “Định hướng giáo dục cho con: Nên bắt đầu từ đâu?” tổ chức ở Hà Nội, 1 vài chuyên gia giáo dục trong và ngoài nước đưa ra nhiều lời khuyên về giáo dục sớm cho trẻ, trong đây có ngoại ngữ.

Đừng lỡ mất thời điểm vàng

Giám đốc Trung tâm Anh ngữ quốc tế Shelton Hà Nội, ông Robert Gibb, cho rằng trẻ học được nhiều kiến thức nhất trong năm năm đầu đời. Ở độ tuổi này, thể hiện học tập không được thể hiện ra ngoại khu, nhưng bộ não giống như miếng mút xốp được tưới nước, hấp thu rất thuận lợi. Khi lớn lên, cho dù chẳng thể nhớ chính xác kiến thức được dạy từ ngày nhỏ, đây vẫn là nền móng quan trọng để trẻ tiếp nhận kiến thức phức tạp hơn.

Theo chuyên gia Mỹ có bí kíp 10 năm dạy tiếng Anh ở Việt Nam, người lớn mất nhiều thời gian để học tập bởi đã thu nạp quá nhiều thứ trước đây. Đầu óc mở của trẻ là 1 căn phòng trống, ta có thể sắp xếp đồ đạc thuận lợi hơn.

chuyen-gia-my-khuyen-bo-me-hoc-tieng-anh-cung-con-qua-youtube

Ông Robert Gibb cho rằng trẻ học được nhiều kiến thức nhất trong năm năm đầu đời. Ảnh: Thùy Linh

Trước phép so sánh thú vị, ông Đặng Minh Tuấn, nhà sáng lập dự án UberMath – Học toán bằng tiếng Anh, phản biện rằng nếu không biết 1 vàih sắp xếp hợp lý, kiến thức trẻ nhận được sẽ vô cộng hỗn độn.

Ông Tuấn phân tích thời kỳ vàng để trẻ tiếp thu kiến thức là 3-5 tuổi, bởi dưới ba tuổi trẻ còn hay ốm vặt, sức đề kháng không tốt. Khả năng ngoại ngữ, âm nhạc và mỹ thuật nên được thúc đẩy có sự theo dõi sát sao của phụ huynh.

“Lưỡi của trẻ ở độ tuổi này rất mềm, tai nghe rất nhạy cảm, nên được dạy ngoại ngữ theo đúng trình tự nghe – nói – đọc – viết. Phụ huynh chúng ta đang học ngược quy trình môi trường xung quanh, tập đọc và viết trước nên gặp nhiều gặp khó có việc giao tiếp”, ông Tuấn đưa ra lời khuyên.

Bố mẹ không giỏi ngoại ngữ vẫn có thể dạy con

Việc nhiều phụ huynh tìm thấy tầm quan trọng của việc học ngoại ngữ là tín hiệu đáng mừng. Ông Robert quan niệm bố mẹ không nhất thiết phải quá giỏi tiếng Anh mới có thể dạy con. Trong giao tiếp mỗi ngày, người lớn có thể nói song song 1 từ tiếng Việt và 1 từ tiếng Anh cộng nghĩa để trẻ tiếp thu thụ động.

“Giáo viên bản ngữ dạy rất tốt, nhưng trẻ cộng lắm chỉ học 3-4 tiếng mỗi tuần. Bố mẹ lại luôn ở cạnh, bởi thế có thể vừa dạy con vừa trau dồi thêm ngoại ngữ thông qua TV, Youtube, sách song ngữ”, ông nói.

Trước ý kiến cho rằng phụ huynh phát âm sai sẽ ảnh hưởng xấu đến con, ông Robert tin rằng Youtube sẽ giúp điều chỉnh tiếng Anh của cả hai bên. Chìa khóa của quá trình giáo dục sớm là nhẫn nại.

“Trẻ mất 2-3 năm mới có thể nói bập bõm tiếng mẹ đẻ dù ở trong môi trường toàn người Việt. Tại sao nhiều phụ huynh cho con đi học ngoại ngữ chỉ 30-45 phút mỗi tuần có người bản ngữ, nhưng lại mong con nói trôi chảy chỉ sau vài tháng?”, thầy giáo Mỹ đặt câu hỏi.

Một số bài nghiên cứu kỹ của Đại học Harvard chỉ ra rằng trẻ 0-18 tháng muốn hiểu và phát âm tốt 1 từ mới phải nghe đủ 1.000 lần, trong khi trẻ 2-5 tuổi phải trải qua 50 lần nghe mới nhớ được. Do vậy, học ngoại ngữ là quá trình dài bố mẹ nên song hành cộng con. Nếu trẻ không chịu nói, cha mẹ không nên sốt sắng. Trẻ vẫn đang tiếp thu 1 1 vàih thụ động, đến 1 ngày sẽ tự bật ra kiến thức được học.

chuyen-gia-my-khuyen-bo-me-hoc-tieng-anh-cung-con-qua-youtube-1

Sách song ngữ cũng là biện pháp học tiếng Anh được thầy Robert khuyên dùng. Ảnh: Thùy Linh

Giáo dục có định hướng

Một phụ huynh tham dự buổi tọa đàm chia sẻ, chị cho con hai tuổi xem nhiều chương trình trên Youtube bằng tiếng Anh, nhưng được 1 người quý khách khuyên chỉ nên tìm kênh tiếng Anh chuẩn của người Anh hoặc người Mỹ. Liệu lời khuyên này có chính xác hay không?

Ông Robert Gibb tài liệu, thế giới hiện có 400-500 triệu người nói tiếng Anh như ngôn ngữ mẹ đẻ, nhưng có đến 2-3 tỷ người sử dụng tiếng Anh như phương tiện giao tiếp, có nhiều giọng vùng miền (accent) phong phú. Thực tế là tương lai của ngôn ngữ tiếng Anh sẽ không nằm trong tay số ít, bởi thế không nên đâyng khung theo phát âm chuẩn của người bản xứ.

“Nhiều phụ huynh hy vọng cho con du học ở Mỹ và Anh, nhưng 75% sinh viên ở 1 vài đại học Mỹ giai đoạn này đến từ quốc gia khác. Làm thế nào để con giao tiếp hiệu quả có người nói tiếng Anh đến từ nhiều nước mới thật sự quan trọng”, ông khẳng định. Bản thân Robert nói tiếng Anh – Mỹ thành thạo nhưng thi thoảng vẫn gặp khó khi nghe giọng Scotland hoặc Ireland. Người dân vùng miền khác nhau ở Việt Nam cũng không hiểu hết các gì người khác nói.

Từng là giám khảo 1 vài kỳ thi tiếng Anh quốc tế của Đại học Cambridge, ông Robert cho biết thêm, phần thi nghe IELTS lồng ghép 3-4 giọng vùng miền, bởi thế quý khách nên luyện tai nghe để hiểu nhiều kiểu tiếng Anh.

Bên cạnh việc giúp con tiếp thu kiến thức, ông Minh Tuấn mong phụ huynh giữ tuổi thơ hồn nhiên của trẻ, đừng đẩy nhanh công đoạn khi thấy “con nhà hàng xóm” nói tiếng Anh giỏi hơn. Mỗi đứa trẻ có năng khiếu riêng, có người trội về ngôn ngữ, có người trội về hình ảnh hoặc tư duy logic. Vai trò của phụ huynh không phải là ép con học càng nhiều càng tốt mà phải định hướng giáo dục cho con.

“Phụ huynh để con học môi trường xung quanh nhưng cần có định hướng nhất định. Chẳng hạn, mục tiêu của tôi là con chưa cần biết nói câu dài nhưng phải tròn vành rõ chữ, tương tự ca sĩ luyện thanh. Bố mẹ không phải chuyên gia giáo dục nên cần xem xét định hướng công đoạn từ 1 vài chuyên gia”, ông Tuấn chia sẻ.

Bạn đang xem chuyên mục Giao Duc Của Pgdtanbinh.edu.vn

Tìm hiểu thêm về dự án này http://canhonewcityhcm.com/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 1