Cô gái Việt Nam đầu tiên giành học bổng của OPEC

Trong vài nghìn ứng viên từ 140 quốc gia, chỉ 5-10 người được nhận học bổng OFID của Quỹ phát triển quốc tế OPEC và Phương nằm trong số đấy. Tháng 7/

Tranh cãi việc tách thi đại học và tốt nghiệp THPT
Cách trả lời câu hỏi bạn không thích trong bài thi IELTS Speaking
10 cách diễn đạt về ‘stress’ trong tiếng Anh

Trong vài nghìn ứng viên từ 140 quốc gia, chỉ 5-10 người được nhận học bổng OFID của Quỹ phát triển quốc tế OPEC và Phương nằm trong số đấy.

Tháng 7/2017, Trần Bích Phương nhận học bổng OFID của Quỹ phát triển quốc tế OPEC dành cho sinh viên 1 số nước đang phát triển theo học khoá đào tạo thạc sĩ. Học bổng gồm tất cả học phí, sinh hoạt phí 1.500 USD mỗi tháng, tiền vé máy bay, bảo hiểm y tế, sách vở và khoản phí 1.000 USD ban đầu khi mới sang.

Sinh viên được phép học ở bất cứ đại học nào trên địa cầu, từ Anh, Mỹ hay Liên minh châu Âu. Mỗi năm, OFID nhận vài nghìn hồ sơ từ 140 quốc gia, nhưng chỉ trao 5-10 suất học bổng. Trong 10 năm từ khi ra đời của OFID, Trần Bích Phương là người Việt Nam Thứ nhất nhận được học bổng tranh giành này.

co-gai-viet-nam-dau-tien-gianh-hoc-bong-cua-opec

Trần Bích Phương (25 tuổi), học bổng OFID của quỹ phát triển quốc tế OPEC. Ảnh: NVCC.

Với gói học bổng trên, cuối tháng 8 này, Bích Phương sẽ sang thủ đô Stockholm (Thuỵ Điển) để bắt đầu khoá thạc sĩ Y tế toàn cầu kéo dài 1 năm ở viện Karolinska. Đây là trường đại học y danh tiếng của châu Âu, đứng tốp 5 địa cầu, sánh ngang có 1 số trường y như Harvard, John Hopkins, Oxford…

Viện Karolinska còn là hội đồng xét duyệt và trao giải Nobel về Y học. “Em sẽ được tiếp cận và học hỏi các kiến thức cập nhật nhất, các nghiên cứu kỹ, phát minh mới nhất, từ giáo sư đầu ngành giỏi nhất”, nữ sinh Viêt Nam hào hứng nói. Hai tuần trước, Phương kết thúc khóa học sáu tuần về sức khỏe cùng đồng quốc tế ở Đại học Oslo (Nauy) theo học bổng trường cấp.

Từ 1 cử nhân ngành Kinh tế chuyển hướng sang Y tế, cô gái Hà Nội đã rất khó thuyết phục 1 số tổ chức, quỹ và trường cấp học bổng cho mình. “Họ không biết em sẽ cam đoan đến đâu và làm được các gì có sự đầu tư của họ. Em từng hai lần bị từ chối nhưng không bỏ cuộc và giờ đạt được các gì mơ ước: hai học bổng toàn phần, thư mời học từ ngôi trường danh tiếng và thời cơ được đặt chân đến châu Âu cổ kính, xinh đẹp”, cô gái 25 tuổi chia sẻ.

co-gai-viet-nam-dau-tien-gianh-hoc-bong-cua-opec-1

Bích Phương và 1 số quý khách trong khoá học y tế cùng đồng ở Na Uy. Ảnh: NVCC.

Là học sinh trường THPT chuyên Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội), Trần Bích Phương từng đạt giải ba học sinh giỏi quốc gia môn tiếng Anh năm lớp 11, được 8,5 điểm IELTS. Em sau đấy được Đại học Anh quốc Việt Nam trao học bổng Hoàng tử Andrew trị giá 30.500 USD (gần 700 triệu đồng) cho tất cả khóa cử nhân và dự bị ở trường.

Học bổng này mỗi năm chỉ có 4 suất trên cả nước, tiêu chí hướng đến các học sinh năng động, có tiềm năng cống hiến cho sự phát triển đất nước, có khả năng làm đại sứ gắn kết, tăng cường giao lưu văn hóa học hỏi giữa Việt Nam và Vương quốc Anh… Bộ hồ sơ có bảng điểm đẹp (tổng kết lớp 12 là 8,6), tư duy đổi mới và sự chân thành đã giúp Phương giành học bổng.

Tốt nghiệp đại học có tấm bằng giỏi, Phương vào làm việc ở nhiều tập đoàn đa quốc gia lớn như hãng Rolls-Royce, KPMG về kiểm toán. Tuy nhiên, em luôn mong muốn được làm công việc liên quan đến phát triển, giúp ích trực tiếp cho cùng đồng. Cô gái Hà Nội từ bỏ công việc có lương bổng nhiều người ao ước để vào thực tập không lương bổng ở 1 tổ chức phi chính phủ quốc tế về sức khoẻ sinh sản.

Tại đấy em cảm thấy, y tế công cùng rất quan trọng nhưng không được chú trọng ở Việt Nam. Với mong muốn đi sâu vào học hỏi để phát triển vấn đề này và giúp đỡ mọi người, Phương ứng tuyển và được nhận làm trợ lý nghiên cứu kỹ ở Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Sức khoẻ, thuộc Đại học Y tế Công cùng để tiếp cận, nghiên cứu thêm về chuyên môn.

“Kết thúc khóa học thạc sĩ, em sẽ về trọng điểm làm việc tiếp. Khoảng 5-7 năm sau, em muốn trải nghiệm làm việc về mảng tổ chức dự án ở 1 số tổ chức quốc tế lớn như WHO, World Bank hoặc UN. Với bằng thạc sĩ Y tế công cùng, kết hợp bí kíp nghiên cứu kỹ và kiến thức đã có, em hy vọng được thực hiện các dự án có tác động trực tiếp đến cùng đồng”, nữ sinh chia sẻ.

Ngoài ra, sau khi kết thúc khoá thạc sĩ, Phương chuẩn bị thực hiện dự án riêng liên quan đến việc thúc đẩy nâng cao ý thức phòng chống bệnh tật, kết hợp giữa nghệ thuật và công nghệ trong 1 sốh tân tư duy về sức khỏe của người Việt Nam.

Quỳnh Trang

Bạn đang xem chuyên mục Giao Duc Của Pgdtanbinh.edu.vn

Tìm hiểu thêm về dự án này http://canhonewcityhcm.com/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0