Cô giáo 9x nghỉ việc sau một năm vào biên chế

Với mức thu nhập hơn bốn triệu đồng cộng nhiều sức ép, cô giáo mầm non ở Cao Bằng chọn lọc xin nghỉ việc dù đã vào biên chế. Đầu tháng 9, bài viết ch

Học tiếng Anh qua phim ‘Kẻ trộm mặt trăng’
Những cách nói ‘no’ lịch sự trong tiếng Anh
Người thầy của nhiều thế hệ tài năng Toán Việt Nam qua đời

Với mức thu nhập hơn bốn triệu đồng cộng nhiều sức ép, cô giáo mầm non ở Cao Bằng chọn lọc xin nghỉ việc dù đã vào biên chế.

Đầu tháng 9, bài viết chia sẻ câu chuyện cá nhân kèm bức ảnh lá đơn xin nghỉ việc viết tay của cô giáo Hoàng Kim Anh (sinh năm 1994, Cao Bằng) lan truyền trên mạng xã hội, trở thành chủ đề tranh luận trên nhiều diễn đàn giáo dục.

“Mình là giáo viên mần non, đã vào biên chế và dự kiến nộp đơn xin nghỉ việc. Mình muốn làm một vài việc mình thích, lấy người mình yêu. Muốn ra địa cầu ngoại khu bươn chải thêm 1 chút nữa, muốn gặp gỡ và tìm đúng người mình yêu, chứ không muốn gò bó ổn định luôn bây giờ”, Kim Anh viết.

co-giao-9x-nghi-viec-sau-mot-nam-vao-bien-che

Bức ảnh cô Hoàng Kim Anh chia sẻ trên mạng xã hội nhận được nhiều sự quan tâm.

Chia sẻ có VnExpress, Kim Anh cho biết đã tốt nghiệp Cao đẳng Sư phạm Cao Bằng năm 2015, từng làm kinh doanh trước khi thi đỗ công chức vào năm ngoái. Ngày đầu cô được phân công dạy ở điểm trường Nà Luông thuộc trường Nà Kiềng (xã Quảng Lâm, Bảo Lâm). Mỗi sáng, cô vượt 6 km một vài con phố đồi núi nguy hiểm tới trường. Mọi gặp khó được an ủi khi mỗi tháng cô nhận được mức thu nhập từ 6 đến 7 triệu đồng.

Đến hè, Kim Anh được chuyển đến trường mầm non Pác Miau ở thị trấn, nơi đang thiếu giáo viên. Cô tiếp quản 1 lớp 39 trẻ cộng hai giáo viên khác, nhưng rồi 1 cô chuyển đi khiến mọi công việc phát triển thành gặp khó hơn. Sáng cô đến lớp từ 7h, lau dọn lớp học, thay quần áo cho một vài bé tè dầm, nôn trớ, chưa dạy được gì thì lại đến giờ xếp bàn cho một vài bé ăn, rồi lau dọn bàn ghế, lớp học.

“Trưa trẻ ngủ nhưng giáo viên thì phải thức trông. Các em dậy lại cho ăn chiều, xong quay ra tiếp tục dọn dẹp. Làm quần quật 10 tiếng mỗi ngày (từ 7h sáng đến 5h chiều) khiến tôi kiệt sức, nhưng mức thu nhập lại thấp hơn, chỉ 4,3 triệu đồng”, Kim Anh chia sẻ. Trừ một vài khoản thuê phòng (do làm xa nhà), sinh hoạt phí và đóng một vài loại quỹ, cô không còn dư nên chẳng giúp được gì cho gia đình.

Ngoài ra, chuyện soạn giáo án, dự giờ, kiểm tra, chắc chắn đủ tiết nhưng vẫn phải cho trẻ tập hát múa để tham dự chương trình văn nghệ của trường cũng khiến cô giáo trẻ đau đầu. Chưa kể một vài sức ép từ phụ huynh, chỉ cần lơ là 1 phút, một vài em đánh nhau rồi khóc lóc là bị trách mắng.

co-giao-9x-nghi-viec-sau-mot-nam-vao-bien-che-1

Hoàng Kim Anh cho biết sẽ không ngậm ngùi có chọn lọc nghỉ việc của mình. Ảnh: NVCC

“Nghề này phải thực sự yêu nghề mới làm được. Tôi thương trẻ nhưng không đủ lòng yêu nghề, không đủ kiên trì thì cũng chẳng thể”, cô giáo sinh năm 1994 nói và cho biết đã gắng sức 1 thời gian vì lời khuyên của một vài đồng nghiệp trong trường nhưng chẳng thể tiếp tục chỉ vì “ổn định” hay “thu nhập hưu”.

“Mẹ luôn bảo tôi nếu không có 1 công việc ổn định, tôi sẽ không lấy được người chồng tốt. Vả lại, nếu cứ nay làm việc này, mai làm việc khác thì mọi người sẽ khinh thường. Nhưng ổn định theo một vàih mẹ tôi mong muốn khiến tôi phải chịu nhiều sức ép. Tôi còn trẻ và muốn có nhiều trải nghiệm hơn, muốn kiếm 1 công việc yêu thích hơn”, Kim Anh giải đáp nguồn gốc xin nghỉ việc.

Ngay sau khi chia sẻ bài viết lên mạng xã hội, cô giáo mầm non nhận được nhiều sự đồng cảm từ mọi người nhưng trái lại cũng có không ít lời mỉa mai, chê trách giáo viên trẻ này. “Tôi đã suy nghĩ rất kỹ trước khi đưa ra chọn lọc và sẽ không ngậm ngùi”, cô Kim Anh khẳng định.

Hiện ở, Kim Anh đã trở lại có công việc phân phối mỹ phẩm và làm spa ở nhà có 1 người chị. Cô thấy thích hợp có công việc này và chuẩn bị xin làm ngoại khu để tích lũy bí kíp trước khi mở 1 spa chuyên nghiệp của riêng mình. Dù số tiền nhận được từ công việc mới tạm thời không cao hơn thu nhập giáo viên là bao, nhưng cô tha hồ hơn, có thời gian cho chính bản thân và gia đình nhiều hơn.

Bạn đang xem chuyên mục Giao Duc Của Pgdtanbinh.edu.vn

Tìm hiểu thêm về dự án này http://canhonewcityhcm.com/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0