Công ty mẹ game Angry Bird chuẩn bị IPO tỷ “đô”

Đặt cược vào sự hồi sinh của thương hiệu Angry Bird, công ty mẹ của game này dự định thực hiện IPO... Game Angry Birds từng gây sốt t

Bộ Tài chính bác đề xuất Viettel bảo lãnh vay nợ cho công ty con
Bán cổ phần dự án 7.000 tỷ “đắp chiếu”: Mời nhà đầu tư ngoại tham gia
VCCI kiên trì xin “thả” nhiều điều kiện kinh doanh

Đặt cược vào sự hồi sinh của thương hiệu Angry Bird, công ty mẹ của game này dự định thực hiện IPO…

Công ty mẹ game Angry Bird dự định IPO tỷ “đô”

Game Angry Birds từng gây sốt trên khắp địa cầu – Ảnh: Tech Crunch.

Rovio Entertainment Oy, doanh nghiệp mẹ của game ăn khách Angry Bird, dự định niêm yết cổ phiếu lần đầu (IPO) có giá trị ước tính dao động 2 tỷ USD vào tháng tới, đặt cược vào sự hồi sinh của thương hiệu Angry Bird từng gây sốt toàn địa cầu, hãng tin Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận có sự việc cho biết.

Rovio Entertainment Oy có thể sẽ huy động dao động 400 triệu USD trong đợt IPO này. Việc niêm yết cổ phiếu trên sàn chuyển nhượng chứng khoán sẽ giúp Rovio Entertainment Oy “đo lường” sự hứng thú của nhà đầu tư trong bối cảnh những hãng sản xuất game phải vật lộn để tìm lại thành công quá lớn của những game bom tấn công bố Thứ nhất của mình.

Trước đây, King Digital Entertainment Plc, hãng sản xuất game Candy Crush bị thâu tóm có mức giá thấp hơn 20% so có giá cổ phiếu IPO năm 2015 do doanh thu sụt giảm. Còn Netmarble Games Corp., nhà sản xuất game Lineage và Stone Age, đã thực hiện IPO lớn nhất ở Hàn Quốc trong 7 năm qua vào tháng 5 vừa qua, cũng chứng kiến giá cổ phiếu giảm tới 17% kể từ đây.

Sau IPO, Rovio Entertainment Oy sẽ có tiền đầu tư cho phim hoạt hình “Angry Birds Movie 2” chuẩn bị công bố năm 2019. Năm ngoái, bộ phim nhượng quyền thương hiệu Thứ nhất của doanh nghiệp đã có về doanh số phân phối vé dao động 350 triệu USD. Rovio hiện cũng đang tập trung thúc đẩy những game như Battle Bay và những phiên bản mới của game di động Angry Birds.

Rovio Entertainment Oy, đặt trụ sở ở Espoo, Phần Lan, có doanh thu 190,2 triệu Euro (hơn 228 triệu USD), tăng 34% so có năm trước, và lợi nhuận trước thuế đạt dao động 17,5 triệu Euro (21 triệu USD) trong khi báo lỗ vào năm ngoái.

Kể từ khi công bố Angry Birds vào năm 2009, Rovio đã mở rộng kinh doanh sang nhiều lĩnh vực để không tùy thuộc doanh thu vào Angry Bird.

Hồi tháng 3, Rovio đã phân phối đi vài mảng kinh doanh gồm studio hoạt hình Rovio, xuất bản sách và 1 số tài sản không liên quan tới Angry Birds, cho Kaiken Entertainment, 1 startup của cựu giám đốc điều hành Mikael Hed.

Theo TechCrunch, hồi tháng 6, đã có nhiều lời đồn đoán cho rằng hãng công nghệ Tencent của Trung Quốc đang cân nhắc mua lại Rovio có giá 3 tỷ USD và Rovio có thể sẽ sớm niêm yết cổ phiếu trong tương lai gần.

Khi đây, doanh nghiệp này cho biết: “Chúng tôi có thể sẽ sớm niêm yết cổ phiếu để tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng và theo đổi những mục tiêu chiến lược”.

Angry Bird được coi là con gà đẻ trứng vàng cho những nhà sáng lập của Rovio. Đợt IPO ước tính 2 tỷ USD này sẽ có lại cho giám đốc Kaj Hed của Rovio tài sản trị giá 1,4 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index. Hiện Hed đang giữ dao động 69% cổ phần Rovio sau khi đầu tư 1,2 triệu USD vào doanh nghiệp này hơn 10 năm trước và trở thành nhà đồng sáng lập cộng có cháu trai Niklas Hed.

Bạn đang xem chuyên mục Doanh Nghiep – Doanh Nhan ở Pgdtanbinh.edu.vn

Tìm hiểu thêm dự án http://raemianquan2.com/. Xem có thể đầu tư vào raemianquan2.com không ?

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: