CPI tháng 9 trước sức ép tăng giá xăng, dầu và học phí

Giá cả tháng 9/2017 sẽ tiếp tục chịu sức ép từ hai đợt tăng giá xăng dầu, lộ trình tăng học phí năm học 2017-2018... C

Nhà thép tiền chế ứng dụng làm nhà phố
Loạn thị trường yến
Xuất khẩu cà phê về đích sớm

Giá cả tháng 9/2017 sẽ tiếp tục chịu sức ép từ hai đợt tăng giá xăng dầu, lộ trình tăng học phí năm học 2017-2018…

CPI tháng 9 trước sức ép tăng giá xăng, dầu và học phí

CPI tháng 9 trước áp lực tăng từ giá xăng, dầu.

Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) vừa mở bán tiên liệu tình hình giá cả phân khúc tháng 9 năm nay. Theo Cục Quản lý giá, trong tháng 9, có 1 số nhân tố gây áp lực tăng nhẹ lên mặt bằng giá là hai đợt điều chỉnh tăng giá xăng dầu ngày 19/8 và ngày 5/9/2017 cộng có việc một số địa phương tiếp tục công đoạn tăng giá học phí năm học 2017-2018 tập trung nhiều vào tháng 9/2017.

Bên cạnh đây, nhu cầu mua sắm, di chuyển trong ngày tựu trường của học sinh, sinh viên; nhu cầu vui chơi, vui chơi trong dịp nghỉ lễ 2/9 và rằm Trung thu tiên liệu sẽ ở mức cao có thể đẩy giá 1 số hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng tăng. Giá thực phẩm nhất là mặt hàng rau xanh có thể tăng ở 1 số tỉnh miền Bắc do cuối tháng 8, đầu tháng 9/2017 là thời gian cao điểm xảy ra mưa bão.

Ở chiều ngược lại, 1 số mặt hàng có khả năng giảm giá hoặc ổn định trong tháng tới như phân bón, thức ăn chăn nuôi… do nhu cầu tiêu thụ vẫn ở mức thấp.

Ngoài ra, một số bộ, ngành, địa phương tiếp tục triển khai một số biện pháp tăng cường quản lý, kiểm soát, bình ổn phân khúc, giá cả theo Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 01/01/2017 của Chính phủ nhằm góp phần giữ cho giá cả phân khúc không xảy ra biến động bất thường trong tháng.

Về diễn biến giá 1 số mặt hàng chính, theo thống kê của Cục Quản lý giá, trong tháng 8, một số mặt hàng tăng giá là lúa, gạo ở miền Nam, thép, xăng dầu. Giá lúa, gạo ở miền Bắc, thực phẩm tươi sống (trừ giá thịt lợn và rau củ quả), giá bán lẻ các con phố, thức ăn chăn nuôi, phân bón urê, xi măng ổn định. Mặt hàng có xu hướng giảm là giá bán buôn các con phố.

Trong thời gian tới, giá lúa gạo trong nước ổn định hoặc tăng nhẹ, trong khi giá gạo địa cầu có khả năng giảm nhẹ hoặc ổn định.

Với mặt hàng thực phẩm tươi sống, trong tháng 8/2017, giá đa số một số loại thực phẩm tươi sống đều ổn định so có cộng kỳ tháng 7/2017. Riêng giá thịt lợn đã biến động theo hướng giảm nhẹ sau khi tăng mạnh vào thời điểm cuối tháng 7/2017 do nguồn cung lợn trên phân khúc trong nước được tái đàn bổ sung cung cấp nhu cầu tiêu dùng và xuất khẩu.

Giá 1 số mặt hàng thủy, hải sản ổn định. Giá 1 số loại rau củ quả tăng nhẹ do ảnh hưởng của bão và mưa nhiều. Cục Quản lý giá tiên liệu, trong thời gian tới, giá một số mặt hàng thực phẩm tươi sống có thể ổn định hoặc giảm do nhu cầu phân khúc không có nhiều biến động.

Ở đầu vào của sản xuất, giá phân bón urê trong nước tháng 8/2017 ổn định so có tháng 7/2017. Tại miền Bắc, mức giá dao động 6.500-6.800 đồng/kg; ở miền Nam, mức giá dao động 6.100-6.800 đồng/kg. Dự báo, giá phân bón trong nước có thể tiếp tục giảm nhẹ.

Cùng xu hướng này, mặt hàng thức ăn chăn nuôi hỗn hợp tháng 8/2017 ổn định giá so có tháng 7/2017. Hiện giá thức ăn hỗn hợp cho lợn thịt ở mức 7.800 đồng/kg, giá thức ăn hỗn hợp cho gà thịt ở mức 9.010 đồng/kg. Do tình hình chăn nuôi trong nước vẫn gặp khó và giá nguyên liệu địa cầu có xu hướng giảm nên giá thức ăn chăn nuôi trong nước có xu hướng ổn định hoặc giảm nhẹ.

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Doanh ở Pgdtanbinh.edu.vn

Tìm hiểu thêm dự án http://duanmasterianphu.com/. Xem có thể đầu tư vào duanmasterianphu.com không ?

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0