Cuộc thi Toán, tiếng Anh qua mạng bị dừng từ năm học 2017-2018

Bộ Giáo dục chọn lọc tạm dừng 1 vài cuộc thi kiến thức gồm giải Toán, tiếng Anh qua mạng để rà soát kỹ lượng nội dung, 1 vàih tổ chức. Ông Nguyễn Xuâ

Cover bài hát của Noo Phước Thịnh, nam sinh được khen ‘hơn bản gốc’
Mẹo nói đúng ngữ điệu câu trong tiếng Anh
Bí quyết giúp con đạt học bổng toàn phần Mỹ của nữ doanh nhân

Bộ Giáo dục chọn lọc tạm dừng 1 vài cuộc thi kiến thức gồm giải Toán, tiếng Anh qua mạng để rà soát kỹ lượng nội dung, 1 vàih tổ chức.

Ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ phó Giáo dục Trung học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết, Bộ đã nhận được báo cáo kết quả rà soát cuộc thi dành cho giáo viên, học sinh, sinh viên của 1 vài địa phương. Theo đây, tỷ lệ cuộc thi văn hóa, văn nghệ, gym thể thao, giáo dục pháp luật, giá trị sống, kỹ năng sống chiếm hơn 90%. Chỉ 1 số ít cuộc thi về kiến thức như giải toán, tiếng Anh qua mạng.

cuoc-thi-toan-tieng-anh-qua-mang-bi-dung-tu-nam-hoc-2017-2018

Vụ phó Giáo dục Trung học Nguyễn Xuân Thành.

Ông Thành đánh giá 1 vài cuộc thi đều có mục đích, ý nghĩa tốt, tạo thời cơ cho học sinh trải nghiệm kiến thức, hình thành năng lực. Tuy nhiên, 1 số trường đã sử dụng kết quả cuộc thi để cộng điểm ưu tiên, tuyển thẳng trong tuyển sinh đầu cấp khiến nhiều em tham dự cộng khi nhiều cuộc thi có động cơ kiếm thêm điểm ưu tiên. Hậu quả là gây quá tải, tốn thời gian và ảnh hưởng không tốt tới kết quả giáo dục.

Bộ Giáo dục bởi thế chọn lọc từ năm học 2017-2018 sẽ tạm dừng 1 vài cuộc thi kiến thức gồm giải Toán, tiếng Anh qua mạng để rà soát kỹ lượng nội dung, phương thức tổ chức, cung cấp đề nghị phát triển năng lực học sinh.

Thời gian tới, Bộ sẽ giải đáp cụ thể việc tổ chức 1 vài cuộc thi để địa phương căn cứ vào đây thực hiện cho đúng, tránh chồng chéo, quá tải, gây bức xúc cho xã hội. Vụ phó Giáo dục Trung học giải đáp, Bộ chỉ đưa ra khung quy định về tổ chức chứ không “điểm mặt, chỉ tên” các cuộc thi nào sẽ được tiếp tục, để tạo cơ chế tự chủ cho địa phương.

Theo đề xuất từ cấp cơ sở, số lượt cuộc thi được duy trì đã giảm dao động 50% so có trước đây.

Trước đây ngày 5/5, Bộ Giáo dục ra công văn đề nghị tinh giản 1 vài cuộc thi dành cho giáo viên, học sinh, sinh viên khi cảm thấy số lượng quá nhiều, chồng chéo, gây sức ép. Từ năm 2017-2018, thành tích của học sinh trong 1 vài cuộc thi do Sở Giáo dục chủ trì hoặc Sở cử tham dự cuộc thi quốc tế, không được sử dụng vào việc phân tách kết quả học tập của 1 vài em. Những trường hợp này cũng không được ưu tiên tuyển thẳng trong tuyển sinh đầu cấp từ năm học 2018-2019.

Trước ý kiến bỏ cộng điểm ưu tiên học sinh tham dự 1 vài cuộc thi trong tuyển sinh đầu cấp, Vụ phó Giáo dục Trung học Nguyễn Xuân Thành cho rằng, cần cân nhắc kỹ lưỡng. “Nếu 1 vài cuộc thi được tổ chức có chất lượng tốt thì cũng nên khuyến khích cho các học sinh xứng đáng. Việc cấm hoàn toàn 1 vài cuộc thi không phải là biện pháp tốt. Vấn đề là cuộc thi đây được tổ chức có nội dung gì, hình thức tổ chức thế nào để tạo thời cơ cho học sinh được vận hành trải nghiệm sáng tạo, hình thành năng lực và phẩm chất”, ông Thành nói.

Năm học 2017-2018, Hà Nội tiếp tục không thi tuyển vào lớp 6 mà xét tuyển (diễn ra vào tháng 6-7). Một số trường có lượng học sinh đăng ký cao gấp 4-5 lần chỉ tiêu như: Nguyễn Tất Thành, Nguyễn Siêu, chuyên Hà Nội – Amsterdam, Cầu Giấy, Marie Curie, Lương Thế Vinh, lại đưa tiêu chí phụ để lọc học sinh bên cạnh kết quả kiểm tra Toán, tiếng Việt 5 năm tiểu học.

Năm học tới cũng có gần 83.000 học sinh Hà Nội tốt nghiệp THCS, nhưng chỉ 70% được vào trường THPT công lập. Khoảng 30% sẽ học ở 1 vài trường tư thục, trọng điểm giáo dục không ngừng nghỉ và trường nghề.

Vì mong muốn con được vào trường THCS top đầu khi xét tuyển, hay được cộng điểm ưu tiên khi thi tuyển vào lớp 10 công lập, nhiều phụ huynh đã ép con học hành căng thẳng để có giải thưởng, chứng chỉ, 1 số còn bỏ tiền chạy chọt.

Bạn đang xem chuyên mục Giao Duc Của Pgdtanbinh.edu.vn

Tìm hiểu thêm về dự án này http://canhonewcityhcm.com/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0