Cựu Kế toán trưởng Petro Vietnam xin khai lại, thừa nhận nhận tiền

Được dẫn giải lên Toà đối chấp, Ninh Văn Quỳnh bất ngờ gửi lời xin lỗi tới Hội đồng xét xử vì trước đó đã không kh

Giá vàng trong nước tăng mạnh theo thế giới
Nhiều yếu tố có thể đưa giá vàng lên 1.400 USD/oz
Giá vàng trong nước cầm cự mốc 37 triệu đồng/lượng

Được dẫn giải lên Toà đối chấp, Ninh Văn Quỳnh bất ngờ gửi lời xin lỗi tới Hội đồng xét xử vì trước đó đã không khai đúng sự thật…

Cựu Kế toán trưởng Petro Vietnam xin khai lại, thừa nhận nhận tiền

Nguyên Kế toán trưởng Petro Vietnam cho biết, trong dao động thời gian từ năm 2009 đến cuối năm 2010 đã nhận tổng cộng từ Nguyễn Xuân Sơn dao động 4-5 tỷ đồng. Đây là quãng thời gian Sơn làm Tổng giám đốc ngân hàng OceanBank.

Phiên toà xét xử Hà Văn Thắm và đồng phạm trong đại án kinh tế ở OceanBank ngày 7/9 bước sang ngày thứ 8. Hội đồng xét xử tiếp tục thực thẩm vấn các bị cáo và người liên quan xung quanh lối đi của các khoản chi chăm sóc bạn.Xin lỗi và xin khai lại

Tại toà, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Tổng giám đốc Oceanbank cho biết, trong thời gian làm Tổng giám đốc ngân hàng, Sơn đã đưa cho ông Ninh Văn Quỳnh, nguyên kế toán trưởng Petro Vietnam số tiền dao động 30-40 tỷ đồng. Giai đoạn sau đấy, Hà Văn Thắm – cựu Chủ tịch OceanBank, đưa cho bao nhiêu Sơn lại chuyển cho Quỳnh bấy nhiêu, không nhớ cụ thể số tiền và cũng không ghi chép.

“Số tiền đưa cho Quỳnh là do Thắm nhờ đưa, có mục đích hỗ trợ công tác đối ngoại của Tập đoàn”, Nguyễn Xuân Sơn nói.

Trong khi đấy, khi được dẫn giải lên Toà đối chấp, Ninh Văn Quỳnh bất ngờ gửi lời xin lỗi tới Hội đồng xét xử vì trước đấy đã không khai đúng sự thật và xin được khai lại.

“Trong phiên toà trước tôi trả lời là tôi không nhận 1 khoản tiền nào từ Nguyễn Xuân Sơn. Sau khi bị cơ quan điều tra bắt vì liên quan đến 1 vụ án khác liên quan đến tội danh cố ý làm trái, tôi cho rằng chẳng thể trốn tránh mãi được, nay tôi xin khai”, Ninh Văn Quỳnh nói.

Theo đấy, nguyên Kế toán trưởng Petro Vietnam cho biết, trong dao động thời gian từ năm 2009 đến cuối năm 2010 đã nhận tổng cộng từ Nguyễn Xuân Sơn dao động 4-5 tỷ đồng. Đây là quãng thời gian Sơn làm Tổng giám đốc ngân hàng OceanBank.

“Khoảng giữa 2009, anh Sơn có lên phòng tôi có có theo 1 chiếc túi, để lên bàn tôi và nói em có chai rượu biếu anh, khi anh Sơn về tôi mở ra thì thấy có 500 triệu đồng”, Quỳnh thuận lại 1 trong các lần nhận tiền từ Sơn.

Tòa chất vấn, có vị thế vai trò của ông thế nào để Sơn phải biếu quà đến 4-5 tỷ đồng? Quỳnh cho biết, khi đấy chỉ nghĩ là quan hệ công tác. “Lúc đấy Sơn nói có chai rượu hay chiếc áo sơ mi biếu, tôi cũng chỉ nghĩ Sơn tự nguyện cho tôi có tư cách giám đốc OceanBank”.

Toà đặt vấn đề, trong phiên toà hồi tháng 3/2017, Quỳnh có khai mối quan hệ giữa Quỳnh và Sơn không mấy tốt đẹp, chỉ “bằng mặt mà không bằng lòng”, vậy hà cớ gì Sơn phải có biếu 4-5 tỷ cho Quỳnh?

Quỳnh cho biết, quan hệ hai bên chỉ xấu đi khi cả hai được trình làng vào ghế Phó Tổng giám đốc Petro Vietnam hồi tháng 10/2010, còn trước đấy hai bên vẫn có quan hệ thông thường.

Việc Sơn đưa tiền cho Quỳnh vẫn tiếp tục diễn ra kể cả sau khi Sơn về làm Phó tổng giám đốc Petro Vietnam. Theo đấy, từ năm 2009 đến năm 2013, Quỳnh khai đã nhận tổng cộng dao động 20 tỷ đồng từ Nguyễn Xuân Sơn.

Số tiền này chủ yếu được Quỳnh sử dụng có mục đích cá nhân, trong đấy, Quỳnh chi 3 tỷ để mua 1 căn hộ chung cư ở Tp.HCM, mua 1 ôtô trị giá 800 triệu, chi 2 tỷ mua cổ phiếu, cho 2 con đi du học hết 4,5 tỷ đồng, còn lại tiền mặt gửi sổ tiết kiệm hơn 9 tỷ đã bị cơ quan điều tra thu giữ.

Cựu Kế toán trưởng Petro Vietnam xin khai lại, thừa nhận nhận tiền 1

Ninh Văn Quỳnh – nguyên Kế toán trưởng Petro Vietnam sau phiên xét xử 7/9.

Chi cho Kế toán trưởng hay Petro Vietnam?

Được gọi đối chất có lời khai của Ninh Văn Quỳnh, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn cho biết, do OceanBank được Petro Vietnam hỗ trợ rất nhiều, ngân hàng lãi rất lớn, nên Hà Văn Thắm có 1 số món quà chi đối ngoại. Sơn cũng tin rằng số tiền “chăm sóc” này sẽ được Ninh Văn Quỳnh chi cho Petro Vietnam chứ không phải chi cá nhân.

Tuy nhiên, khi được hỏi, Ninh Văn Quỳnh khai, khi Sơn có tiền đến không hề nói chăm sóc bạn hay để làm gì và Quỳnh hiểu Sơn đã làm việc gì đấy phi pháp rồi đưa tiền cho mình.

“Tập đoàn chỉ sử dụng nguồn tài chính hợp pháp, không chi phong bì đến vài trăm triệu đồng từ nguồn không chính đáng. Anh Sơn nói bởi thế không các không đúng về tôi mà còn vu cáo, làm ảnh hưởng đến tập đoàn Petro Vietnam. Các cán bộ công nhân viên và lãnh đạo tập đoàn Petro Vietnam rất bức xúc”, Quỳnh nói trước Tòa.

Theo Quỳnh, bị cáo Sơn khai bởi thế là nhằm đổ lỗi, vu cáo cho Petro Vietnam lập quỹ đen chi ngoài.

Trước đấy, trong phiên toà ngày 31/8, trả lời trước toà, Ninh Văn Quỳnh từng 1 mực khẳng định không hề nhận tiền từ Nguyễn Xuân Sơn.

“Lãnh đạo Petro Vietnam nhận thức được chính sách bán hàng, chế độ nhà nước quy định không được nhận lãi ngoài, có thể bị kết luận là tham ô, nhận hối lộ. Khi 1 trong các doanh nghiệp con của chúng tôi dính vào vụ nhận lãi suất ngoài trong vụ Huỳnh Thị Huyền Như, chúng tôi đã có văn bản nhắc nhở toàn bộ doanh nghiệp thuộc tập đoàn, đấy là “điểm nhấn” chúng tôi phải nhắc nhở các cán bộ, công nhân viên của mình”, ông Quỳnh nói ở phiên toà cách đấy đúng 1 tuần.

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh ở Pgdtanbinh.edu.vn

Tìm hiểu thêm dự án http://canhogemriverside.edu.vn/. Xem có thể đầu tư vào canhogemriverside.edu.vn không ?

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0