Đại án OceanBank: Giữa năm bị mua 0 đồng, “cuối năm báo lãi 1.000 tỷ”

“Lợi nhuận ngay lập tức sau khi ngân hàng bị mua 0 đồng là hơn 1.000 tỷ đồng vào cuối năm đó”... Bà Vũ Thị Kim Ngọc, đại di

Cựu Kế toán trưởng Petro Vietnam xin khai lại, thừa nhận nhận tiền
Đầu mối quản nợ công: “Tôi không đồng ý với giải trình của Chính phủ”
Lợi nhuận ngân hàng tăng mạnh nhờ tín dụng

“Lợi nhuận ngay lập tức sau khi ngân hàng bị mua 0 đồng là hơn 1.000 tỷ đồng vào cuối năm đó”…

Đại án OceanBank: Giữa năm bị mua 0 đồng, “cuối năm báo lãi 1.000 tỷ”

Bà Vũ Thị Kim Ngọc, đại diện theo uỷ quyền của OceanBank ở phiên Tòa ngày 9/9.

Sáng 9/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội tiếp tục phiên xét xử vụ án Hà Văn Thắm cộng 1 số đồng phạm trong đại án kinh tế xảy ra ở OceanBank.“Lãi hơn 1.000 tỷ ngay sau khi bị mua 0 đồng

Trong phiên toà lần này, OceanBank tham dự tố tụng có tư 1 sốh nguyên đơn dân sự. Tại toà, bà Vũ Thị Kim Ngọc, đại diện theo uỷ quyền của OceanBank yêu cầu Toà tuyên buộc 1 số bị cáo phải bồi thường thiệt hại cho ngân hàng số tiền hơn 1.500 tỷ đồng.

Trả lời câu hỏi của luật sư Nguyễn Minh Tâm (bào chữa cho bị cáo Nguyễn Xuân Sơn) về số tiền 1.576 tỷ đồng, căn cứ vào đâu mà OceanBank cho là thiệt hại của ngân hàng và đòi bồi thường, bà Ngọc cho biết, ngân hàng xác định khoản tiền 1.576 tỷ đồng là được chi ra từ 3 tài khoản của OceanBank, tức là rút ra từ ngân hàng.

Cơ qua điều tra xác định việc hạch toán vào tài khoản 801 là không đúng quy định. Theo kết quả giám định thì khoản này không có khả năng thu hồi nên xác định đây là thiệt hại của OceanBank.

Tuy vậy, luật sư Tâm cho rằng, việc xác định thiệt hại phải dựa trên cơ sở đầu vào, làm việc kinh doanh của doanh nghiệp và đầu ra thì mới biết có thiệt hại hay không. OceanBank chỉ căn cứ vào chính bản cáo trạng, nhưng nghĩa vụ chứng minh thuộc về ngân hàng chứ không phải cơ quan giám định.

Đại diện OceanBank cho rằng, việc hạch toán khoản chi là trái quy định, tới thời điểm này không có khả năng thu hồi nên bị coi là thiệt hại.

Trước đây đã rất nhiều lần ở 1 số phiên toà, bị cáo Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch OceanBank 1 mực khẳng định 1.576 tỷ đồng bị quy kết trong cáo trạng không phải là thiệt hại mà đây là khoản chi lãi ngoài để huy động vốn, từ đây thu lợi nhuận về cho ngân hàng.

Bị cáo là cổ đông lớn nhất OceanBank, không đời nào bị cáo hồ đồ tự làm thiệt hại cho ngân hàng của mình”, bị cáo Thắm nói.

Trong khi đây, bị cáo Nguyễn Thị Nga, nguyên Trưởng Ban Tài chính kế toán của ngân hàng tỏ ra rất bức xúc trước việc OceanBank đòi bồi thường.

“Bị cáo nghĩ trọn vẹn đã được thể hiện rõ, giá thành đây mà xét là thiệt hại không ai có thể hưởng ứng được. OceanBank là đơn vị kinh doanh, nếu xét khoản chi cho đây là thiệt hại thì đại diện ngân hàng nên về tham khảo lại trọn vẹn lợi nhuận ngân hàng là từ đâu? vì nguyên nhân gì mà lại ra kết luận thiệt hại lại chỉ tham khảo đến giá thành? Bị cáo không thấy thỏa đáng, bị cáo không hưởng ứng”, bị cáo Nga nói.

Cũng theo bị cáo Nga, sau khi ngân hàng bị mua 0 đồng, bị cáo vẫn còn làm Giám đốc khối Tài chính thêm 1 năm nữa. Do đây, báo cáo tài chính cuối năm 2015 là do chính bị cáo ký.

“Lợi nhuận ngay lập tức sau khi ngân hàng bị mua 0 đồng là hơn 1.000 tỷ đồng vào cuối năm đây. Đến bây giờ con số thu hồi nợ có thể đã hơn 5.000 tỷ đồng”, bị cáo Nga khai.

Đại án OceanBank: Giữa năm bị mua 0 đồng, “cuối năm báo lãi 1.000 tỷ” 1

Bị cáo Nguyễn Minh Thu, nguyên Tổng giám đốc OceanBank ở Tòa – Ảnh: Tuổi trẻ.Lãnh đạo Lọc hoá dầu Bình Sơn nhận gần 19 tỷ đồng?

Cũng ở phiên toà sáng nay, bị cáo Nguyễn Minh Thu, nguyên Tổng giám đốc OceanBank, trong dao động thời gian từ tháng 7/2012 đến tháng 6/2014, Thu đã nhiều lần đến thăm và chi tiền chăm sóc cho lãnh đạo Công ty Lọc hoá dầu Bình Sơn dao động 19 tỷ đồng.

Cụ thể, Thu khai đã gửi Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Lọc hoá dầu Bình Sơn là ông Nguyễn Hoài Giang mỗi lần từ 500 triệu đến 1 tỷ, đưa bao nhiêu lần thì bị cáo không nhớ chính xác. Ngoài ra, bị cáo cũng đưa cho ông Đinh Văn Ngọc, Tổng giám đốc và ông Vũ Mạnh Tùng, Phó tổng giám đốc doanh nghiệp dao động 7,8 lần, mỗi lần mỗi người từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng. Bị cáo cũng đưa cho ông Quang, kế toán trưởng doanh nghiệp từ 300 đến 500 triệu đồng mỗi lần.

Nguyên Tổng giám đốc OceanBank cũng khai, mỗi lần đến Lọc hoá dầu Bình Sơn đều nhờ giám đốc chi nhánh Quảng Ngãi là Phan Thị Tú Anh điện thoại gặp và đi cộng.

Trong khi đây, khi được gọi lên đối chấp trước toà, đại diện của Lọc hoá dầu Bình Sơn 1 mực khẳng định các lời Thu khai là không đúng.

“Đây chỉ là lời khai 1 chiều của chị Thu. Qua thảo luận có 1 số lãnh đạo, tôi được biết 1 số vị này không hề nhận tiền từ chị Thu”, đại diện này nói.

Trước 1 số lời khai này, Hội đồng xét xử chọn lọc cho triệu tập 4 vị lãnh đạo nêu trên của Lọc hoá dầu Bình Sơn tới phiên toà xét xử vào sáng thứ Hai tuần tới.

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh ở Pgdtanbinh.edu.vn

Tìm hiểu thêm dự án http://canhogemriverside.edu.vn/. Xem có thể đầu tư vào canhogemriverside.edu.vn không ?

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 1