Đại án Oceanbank: Lãnh đạo BSR nói không nhận tiền, bị “vu khống”

Đại án Oceanbank: Lãnh đạo BSR nói không nhận tiền, bị “vu khống”

Trong phiên toà sáng 11/9, 4 lãnh đạo và cựu lãnh đạo của Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn được triệu tập để

“Khởi tố nguyên Phó thống đốc không ảnh hưởng hoạt động ngân hàng”
Chịu nhiều áp lực, đồng USD chạm đáy gần 3 năm
Sửa 5 luật thuế: Nhiều câu hỏi còn bỏ ngỏ

Trong phiên toà sáng 11/9, 4 lãnh đạo và cựu lãnh đạo của Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn được triệu tập để đối chất lời khai nhận lãi ngoài có Nguyễn Minh Thu…

Đại án Oceanbank: Lãnh đạo BSR nói không nhận tiền, bị “vu khống”

Ông Đinh Văn Ngọc – cựu Tổng giám đốc BSR ở Toàn hôm 11/9.

Trong phiên toà xét xử Hà Văn Thắm và đồng phạm trong đại án kinh tế xảy ra ở Ngân hàng Đại Dương (Oceanbank) sáng nay (11/9), 4 lãnh đạo và cựu lãnh đạo của Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) được triệu tập để đối chất lời khai nhận lãi ngoài có bị cáo Nguyễn Minh Thu – cựu Tổng giám đốc Oceanbank.

“Đây hoàn toàn là lời khai 1 phía”

4 người bị triệu tập gồm ông Nguyễn Hoài Giang – Chủ tịch Hội đồng thành viên, ông Đinh Văn Ngọc – cựu Tổng giám đốc, Vũ Mạnh Tùng – Phó tổng giám đốc và ông Phạm Xuân Quang – Kế toán trưởng.

Trả lời chất vấn trước toà, ông Phạm Xuân Quang, kế toán trưởng BSR cho biết, ông làm việc ở công ty từ năm 2008 đến nay. Liên quan đến lời khai của bị cáo Thu nói đã chi tiền cho lãnh đạo BSR, ông Quang khẳng định không hề nhận 1 khoản tiền chi lãi ngoài nào từ OceanBank.

“Đây hoàn toàn là lời khai 1 phía, tôi không nhận khoản chăm sóc bạn nào từ phía cán bộ ngân hàng OceanBank”, kế toán trưởng BSR nói.

Dù vậy, khi được gọi lên đối chất, bị cáo Nguyễn Minh Thu khẳng định đã nhiều lần đưa tiền cho ông Quang và một số lãnh đạo khác của BSR. Mỗi lần đưa từ 200 – 500 triệu đồng và đều nhờ giám đốc chi nhánh Quảng Ngãi là Phan Thị Tú Anh đặt lịch hẹn giúp.

Cụ thể, Thu cho biết, bị cáo đã hai lần làm việc có Quang ở phòng làm việc ở trụ sở của Ban quản lý nhà máy lọc dầu Bình Sơn, 1 lần khác gặp kế toán trưởng ở 1 quán cà phê ở Tp.HCM. Trừ lần gặp ở Tp.HCM không có ai đi cộng, còn lại đều đi cộng lãnh đạo chi nhánh Quảng Ngãi.

Trong khi đây, ông Nguyễn Hoài Giang, Chủ tịch Hội đồng thành viên BSR cũng khẳng định chưa bao giờ nhận tiền chăm sóc từ OceanBank.

“Trong dao động thời gian 2011-2014, tôi không nhận khoản tiền nào từ ngân hàng OceanBank. Đây là lời khai 1 chiều. Trong suốt thời gian này, tôi có một số lần vào các dịp thành lập, kỷ niệm công ty, tôi có gặp chị Thu và anh Sơn nhưng tôi không nhận khoản tiền chăm sóc bạn nào”, ông Giang nói.

Thừa nhận BSR không ngừng nghỉ có chuyển nhượng có OceanBank, có số dư tiền gửi dao động từ 2 tỷ đến 1.000 tỷ đồng, nhưng ông Vũ Mạnh Tùng – Phó tổng giám đốc phụ trách mảng Kế toán công ty BSR cũng khẳng định cá nhân không nhận được khoản tiền nào từ bị cáo Thu hay từ OceanBank.

Tương tự, ông Đinh Văn Ngọc giữ chức vụ Tổng giám đốc của BSR từ cuối 2012- đến tháng 10/2015, ông cũng khẳng định chưa bao giờ nhận tiền từ bị cáo Thu.

Đối chất có lời khai của một số lãnh đạo BSR, bị cáo Thu cho biết, riêng Chủ tịch và Tổng giám đốc, bị cáo Thu gặp 2 lãnh đạo ở nhà máy Lọc hóa dầu Bình Sơn còn kế toán trưởng ngoài gặp ở nhà máy còn gặp 1 số lần ở Trụ sở ban quản lý ở tỉnh Quảng Ngãi.

Bị cáo nhớ dao động 7 lần bị cáo thực hiện vào tháng 1, tháng 4, tháng 7, tháng 8 và tháng 10. Mỗi lần đưa từ 200-300 triệu đồng, cao nhất là 500 triệu đồng/lần.

Bị cáo Thu còn cho biết chi tiết đã gặp Chủ tịch ở Tp.HCM, sảnh Khách sạn đối diện bờ sông Sài Gòn. Còn anh Vũ Mạnh Tùng bị cáo cũng gặp ở Khách sạn Rex.

Chủ tọa Trần Nam Hà đề nghị 4 lãnh đạo BSR đứng dậy để bị cáo Thu xác nhận và bị cáo Thu xác nhận đúng các người này.

Dù cựu Tổng giám đốc Oceanbank khai báo khá chi tiết về số tiền, thời gian cũng như vị trí đưa tiền cho một số lãnh đạo BSR, các người này vẫn 1 mực khẳng định không hề có chuyện nhận phong bì.

“Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai của mình. Tôi xin khẳng định lời khai của bị cáo Thu là hoàn toàn thiếu chính xác và bịa đặt. Nếu có bằng chứng về việc bịa đặt này thì đề nghị quý Tòa tham khảo tội danh vu khống có bị cáo Minh Thu”, ông Ngọc nói trước toà.

Trước đây, ở phiên toà hôm 9/9, bị cáo Nguyễn Minh Thu khai trong dao động thời gian từ tháng 7/2012 đến tháng 6/2014, Thu đã nhiều lần đến thăm và chi tiền chăm sóc cho lãnh đạo Công ty Lọc hoá dầu Bình Sơn dao động 19 tỷ đồng.

Petro Vietnam “bắt buộc” công ty con gửi tiền vào OceanBank?

Cũng ở phiên toà sáng nay, luật sư cho biết, qua một số tin tức biểu hiện từ 2009-2010, Petro Vietnam có các văn bản đề nghị một số tổng công ty, một số công ty con của tập đoàn phải thực hiện chuyển nhượng ở OceanBank, trong đây có cả tiền gửi.

Theo luật sư, việc đề nghị, bắt buộc một số công ty con tập trung mọi nguồn vốn vào 1 tổ chức tín dụng có thể sẽ tiềm ẩn rủi ro.

Trước câu hỏi, dựa trên cơ sở nào để Tập đoàn có chỉ đạo vậy, luật sư Hoàng Văn Dũng, đại diện uỷ quyền của Petro Vietnam cho biết, khi Petro Vietnam trở thành cổ đông chiến lược của OceanBank, 1 trong các thoả thuận hai bên là tập đoàn sẽ phải hỗ trợ ngân hàng.

“Chúng tôi khẳng định không có văn bản nào bắt buộc một số công ty con thực hiện chuyển nhượng ở ngân hàng mà chỉ có khuyến nghị. Vì có tính khuyến nghị nên quyền tự chủ thuộc về một số đơn vị thành viên”, ông Dũng nói.

Về vấn đề này, Hội đồng xét xử cho rằng, công văn của Petro Vietnam không phải là văn bản pháp luật mà chỉ là văn bản giải đáp, tuy nhiên trong nội dung công văn có chữ “đề nghị”. Hội đồng xét xử cũng đề nghị đại diện Petro Vietnam về báo cáo có lãnh đạo là “trứng không nên để cộng 1 giỏ”.

Dù vậy, đại diện Petro Vietnam cũng cho biết, một số đơn vị thành viên của Petro Vietnam phải có chuyển nhượng có 5 tổ chức tín dụng chứ không phải chỉ chuyển nhượng ở cộng 1 ngân hàng.

Hội đồng xét xử cho biết, các vấn đề liên quan sẽ được làm sáng tỏ ở GĐ hai của vụ án. Trong phạm vi toà xét xử lần này sẽ không tham khảo vấn đề đúng sai của văn bản.

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh ở Pgdtanbinh.edu.vn

Tìm hiểu thêm dự án http://canhogemriverside.edu.vn/. Xem có thể đầu tư vào canhogemriverside.edu.vn không ?

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0