Đào tạo sư phạm không thể ‘đem con bỏ chợ’

Chẳng ai muốn cho con đi học sư phạm khi bốn năm tốn kém đủ những con phố, có tấm bằng về lo chạy chọt, xin việc mãi không được. Độc giả Trung Dũng ch

Nhân vật nam lấn át trong sách giáo khoa phổ thông
Học tiếng Anh qua phim ‘Kẻ trộm mặt trăng’
Cô giáo 9x nghỉ việc sau một năm vào biên chế

Chẳng ai muốn cho con đi học sư phạm khi bốn năm tốn kém đủ những con phố, có tấm bằng về lo chạy chọt, xin việc mãi không được.

Độc giả Trung Dũng chia sẻ những bất cập trong đào tạo sư phạm giai đoạn này và đề xuất 1 số biện pháp.

Dư luận xã hội đang nóng lên khi biết sự thật đau lòng, có trường sư phạm học sinh chỉ cần đạt 3 điểm mỗi môn là trúng tuyển. Nhìn về tương lai liệu thế hệ thầy cô giáo này có kéo nền giáo dục tụt lùi khi mà nó đang được coi là “quốc sách danh tiếng”. Ngành giáo dục đang có những biện pháp để cứu vãn tình thế.

Thế nhưng cái gì cũng có cái giá của nó. Dì tôi ở tỉnh nghèo Tây Bắc, bà có hai cậu con trai và hai cô con dâu đều có bằng đại học sư phạm, nhưng hiện 1 em ra trường nhữngh đó bảy năm xin được việc, 1 em ở nhà mở quán kinh doanh Internet, 1 cô em dâu đi ghi cho doanh nghiệp xổ số, cô em dâu thứ hai mẹ chồng giáo viên vừa nghỉ hưu, thế chân mẹ, phòng giáo dục huyện cho đi dạy hợp đồng lương bổng tháng không biết nổi hai triệu không.

Chưa kể trong xóm còn có hai cô đại học sư phạm đang đi phân phối liên hệ vì ra trường xin đâu cũng không được việc. Thử hỏi còn ai có ý định cho con đi học sư phạm nữa, bốn năm ngồi ghế nhà trường, tốn kém đủ những con phố có tấm bằng về lo chạy chọt, xin việc mãi không được.

Tự hỏi vì nguyên nhân gì mà ngành giáo dục chẳng thể làm như Công an, Quân đội… thu gọn đầu mối những trường sư phạm, tránh việc tuyển sinh tràn lan? Phải xác định đào tạo những gì xã hội cần, chứ không đào tạo những gì nhà trường có. Chúng ta chỉ biết đào tạo là việc của tôi, tìm việc là việc của anh, chẳng có sự liên kết giữa cơ sở đào tạo và những nơi có nhu cầu.

Tại sao hàng năm Sở Giáo dục và Đào tạo những tỉnh không rà soát, xác định ở tỉnh mình trong bốn năm tới sẽ tuyển bao nhiêu giáo viên, làm việc ở trường nào, dạy môn gì, cấp học nào, sau đó công khai trên những cổng tài liệu điện tử, báo, đài… “đặt hàng” những trường đại học? Các học sinh tham khảo chọn lọc địa điểm việc làm để nộp hồ sơ ứng tuyển, những trường đại học sẽ căn cứ vào những địa điểm việc làm đã được “đặt hàng” chọn lọc, tuyển sinh, đào tạo.

Phải có cam đoan rõ ràng giữa sinh viên có sở giáo dục nơi “đặt hàng”. Anh chị ra trường phải đạt loại gì trở lên tôi mới cho đi làm, ra trường không về đúng địa điểm đã chọn lọc phải bồi thường trọn vẹn tiền học, tổn thất cho Sở Giáo dục theo cam đoan đã ký. Ngược lại, có chế tài xử phạt phân minh giữa người học và sở giáo dục đã nhận.

Làm bởi thế có nghĩa đỗ đại học tức là có việc làm, biết khi ra trường sẽ về làm ở đâu và biết mình phải học những gì ngay ở trường. Quá trình đào tạo không ngừng nghỉ tổ chức thi sát hạch, đào tạo bài bản, nghiêm túc, loại ngay những người không đủ nguyên tắc từ khi còn là sinh viên. Điều này vừa tránh được tiêu cực, vừa nâng cao danh tiếng của những trường đại học, loại bỏ những trường không đủ điều kiện, vừa xác định được phải đào tạo những gì cho giáo viên, những sinh viên phải nỗ lực học để đạt thành tích như giao kết để có việc làm.

Giải pháp nữa là tiếp tục nâng cao chế độ đãi ngộ có những giáo viên đứng lớp, giáo viên vùng sâu, những thầy cô tâm huyết có ngành, những giáo viên dạy giỏi… Làm được việc này tôi tin rằng chúng ta sẽ có 1 thế hệ thầy cô giáo hoàn hảo, 1 nền giáo dục hiện đại.

Điểm chuẩn trường sư phạm thấp khiến dư luận lo lắng.

Mùa tuyển sinh 2017, nhiều đại học lấy điểm chuẩn ngành sư phạm rất thấp. Đại học Hồng Đức (công lập, tỉnh Thanh Hoá) 10/10 ngành Sư phạm lấy điểm chuẩn xét theo kết quả thi THPT quốc gia là 15,5. Đại học Sư phạm Huế 10/15 mã ngành lấy bằng điểm sàn quy đổi. Các cao đẳng sư phạm ở địa phương, nhiều trường có mức trúng tuyển 9-10 điểm, đã bao gồm điểm cộng. Như vậy, thí sinh chỉ cần được 3 điểm mỗi môn là trúng tuyển.

Việc điểm chuẩn trường sư phạm thấp dấy lên lo ngại chất lượng đội ngũ giáo viên tương lai, lực lượng nòng cốt trong công cuộc đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục. Hàng loạt chuyên gia giáo dục lên tiếng, yêu cầu phải nâng điểm chuẩn trường sư phạm cao hơn mức sàn, quy hoạch mạng lưới những trường và tiến tới trường sư phạm chỉ đào tạo lại giáo viên, không tuyển mới.

Ngày 16/8, Bộ Giáo dục chọn lọc từ năm 2018 sẽ có điểm sàn ngành sư phạm riêng; giảm mạnh chỉ tiêu tuyển sinh sự phạm. Về lâu dài, Bộ sẽ cộng địa phương quy hoạch mạng lưới những trường, tham mưu cho Chính phủ có chính sách phân phối hàng đãi ngộ tốt hơn nhằm lôi kéo người giỏi theo nghề.

Trung Dũng

Bạn đang xem chuyên mục Giao Duc Của Pgdtanbinh.edu.vn

Tìm hiểu thêm về dự án này http://canhonewcityhcm.com/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0