Đầu mối quản nợ công: “Tôi không đồng ý với giải trình của Chính phủ”

“Phải có 1 ông bộ trưởng chịu trách nhiệm thì mới giám sát và chất vấn được ông ấy”, theo Chủ tịch Quốc hội..

Tỷ giá USD/VND và 205 tỷ USD thông suốt
Cán mốc 37 triệu đồng/lượng, vàng SJC đắt nhất 5 tháng
Giá vàng trong nước cầm cự mốc 37 triệu đồng/lượng

“Phải có 1 ông bộ trưởng chịu trách nhiệm thì mới giám sát và chất vấn được ông ấy”, theo Chủ tịch Quốc hội…

Đầu mối quản nợ công: “Tôi không đồng ý có giải trình của Chính phủ”

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng sửa luật thì quy định phải tiến bộ hơn.

“Tôi không chấp nhận có giải trình của Chính phủ”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tỏ rõ quan điểm về quy định đầu mối quản lý nợ công, ở phiên họp chiều 12/9 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.

Vẫn tranh luận “ba” hay “1”

Quy định về công dụng, nhiệm vụ của một vài cơ quan trong quản lý nợ công là vấn đề đã được tranh luận rất nhiều, song chưa thể đi đến thống nhất ở nhiều phiên trao đổi của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội.

Trình sửa Luật Quản lý nợ công, Chính phủ Chính phủ vẫn muốn giữ nguyên quy định như hiện hành ở Luật Quản lý nợ công 2009, nhằm ổn định bộ máy, không gây xáo trộn tổ chức, công dụng và nhiệm vụ của ba cơ quan.

Theo đấy, Bộ Tài chính là cơ quan giúp Chính phủ thống nhất quản lý nợ công, chủ trì đàm phán, ký kết một vài hiệp định, thỏa thuận vay cụ thể (trừ một vài thỏa thuận vay có một vài tổ chức tài chính quốc tế do Ngân hàng Nhà nước chủ trì).

Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì thống nhất quản lý vốn vay ODA, trong đấy chủ trì vận động, điều phối, đàm phán ký kết một vài hiệp định khung về ODA và vay ưu đãi.

Ngân hàng Nhà nước thực hiện vai trò chủ trì đàm phán ký kết một vài hiệp định vay ODA có một vài tổ chức tài chính quốc tế (Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Phát triển Châu Á).

Trong quá trình trao đổi, nhiều ý kiến đề nghị quy về 1 đầu mối, chứ không để ba như hiện hành. Nhưng đến phiên họp tháng 8/2017 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ vẫn kiên nhẫn giữ nguyên quan điểm.

Tuy nhiên, khi đấy Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng khẳng định: “Nếu Quốc hội thấy có phương án hiệu quả hơn thì Chính phủ chẳng thể từ chối được”.

Cuối cộng, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã đề nghị Chính phủ làm rõ “lợi – hại” của phương án hiện hành và phương án 1 đầu mối.

Tới chiều 12/9, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng lại tiếp tục có mặt nghe Uỷ ban Thường vụ Quốc hội trao đổi về đầu mối quản nợ công.

“Chẳng tiếp thu gì cả”

Tại đấy, báo cáo quan điểm về vấn đề này của cơ quan thẩm tra dự án luật, Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính – Ngân sách Nguyễn Đức Hải cho biết Chính phủ đã giải trình và đề nghị quy định theo hướng: Chính phủ thống nhất quản lý về nợ công, một vài bộ, cơ quan ngang bộ thực hiện nhiệm vụ quản lý nợ công theo phân công của Chính phủ.

Đa số ý kiến trong Thường trực Ủy ban thẩm tra đề nghị luật cần quy định rõ: Chính phủ thống nhất quản lý Nhà nước về nợ công, giao 1 cơ quan làm đầu mối giúp Chính phủ thống nhất quản lý Nhà nước về nợ công theo hướng giao Bộ Tài chính làm cơ quan đầu mối và quy định cụ thể nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm của bộ trong quản lý nợ công. Chính phủ phân công nhiệm vụ đối có một vài bộ, ngành có liên quan trong việc phối hợp có Bộ Tài chính trong quản lý nợ công.

Tuy nhiên, 1 số ý kiến trong Thường trực Ủy ban cho rằng, cần quy định cụ thể công dụng, nhiệm vụ của một vài cơ quan trong quản lý nợ công. Việc chỉ quy định chung chung, không xác định cụ thể công dụng, nhiệm vụ của từng cơ quan trong nội dung dự thảo luật sẽ dẫn đến nhiều nội dung phải giao Chính phủ quy định, chưa bảo đảm tính cụ thể, chưa hạn chế hiện trạng “luật khung, luật ống”, sẽ phát sinh gặp khó, vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Nhấn mạnh là không chấp nhận có giải trình của Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội nêu, “Bộ Tài chính chẳng tiếp thu gì cả”, vì nếu bởi thế thì còn thụt lùi so có luật hiện hành.

“Tùm lum thì đâu có giám sát được”

Cho rằng ý kiến bên nào cũng chưa thuyết phục, Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng – An ninh Võ Trọng Việt băn khoăn là nếu để 1 đầu mối thì tổ chức mới này vận hành thế nào, liệu có hơn ba đầu mối như cũ không?

“Tôi chỉ sợ khi thành lập 1 đầu mối mà không hiệu quả thì lại bảo ở Thường vụ”, ông Việt nói.

Khẳng định là không thành lập tổ chức mới, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói: “Anh Việt nói chưa đúng”.

Bà nhấn mạnh, chẳng thể sửa luật mà lại có bước lùi, sửa thì quy định phải tiến bộ hơn. Theo bà thì “chẳng thể nói giao hết cho Chính phủ, phải có 1 ông bộ trưởng chịu trách nhiệm thì mới giám sát và chất vấn được ông ấy, chứ cứ tùm lum thì đâu có giám sát được”.

Vừa qua do quản lý cắt khúc nên đến hạn trả nợ thì không trả nợ được mà lại đi vay để đáo hạn, giờ nợ công gần chạm trần và cứ đến hạn là phải vay tiếp để đáo hạn, người đứng đầu Quốc hội sốt ruột.

Đồng tình có Chủ tịch Quốc hội, Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đồng tình quy định Bộ Tài chính là cơ quan đầu mối giúp Chính phủ quản lý nợ công.

Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho rằng đánh giá của thiểu số ở cơ quan thẩm tra có lý hơn. Tức là cần quy định cụ thể công dụng, nhiệm vụ của một vài cơ quan trong quản lý nợ công.

“Chúng ta đang cải một vàih hành chính, 1 việc giao cho ba cơ quan thì làm sao nói là cải một vàih được”, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nhìn nhận.

Kết thúc phiên trao đổi, Phó chủ tịch Phùng Quốc Hiển gút lại quy định theo hướng Chính phủ thống nhất quản lý nợ công, Bộ Tài chính là cơ quan đầu mối giúp Chính phủ quản lý nợ công và phải chịu trách nhiệm chính về vấn đề nợ công.

Trước đấy, cả Chủ tịch Quốc hội và nhiều ý kiến khác đều đồng tình sẽ xin ý kiến của Bộ Chính trị về vấn đề này.

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh ở Pgdtanbinh.edu.vn

Tìm hiểu thêm dự án http://canhogemriverside.edu.vn/. Xem có thể đầu tư vào canhogemriverside.edu.vn không ?

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0