Đề nghị án tử với Nguyễn Xuân Sơn, chung thân với Hà Văn Thắm

Viện Kiểm sát yêu cầu án tử có Nguyễn Xuân Sơn, chung thân có Hà Văn Thắm, 17-18 năm tù có Hứa Thị Phấn... Đại diện Vi

“Bộ Tài chính chưa nêu được lý do thuyết phục cho việc tăng thuế”
Giá vàng trong nước gần ngang giá thế giới
Nhiều yếu tố có thể đưa giá vàng lên 1.400 USD/oz

Viện Kiểm sát yêu cầu án tử có Nguyễn Xuân Sơn, chung thân có Hà Văn Thắm, 17-18 năm tù có Hứa Thị Phấn…

Đề nghị án tử có Nguyễn Xuân Sơn, chung thân có Hà Văn Thắm

Đại diện Viện Kiểm sát ở Tòa sáng 14/9.

Sáng nay (14/9), phiên toà xét xử Hà Văn Thắm và đồng phạm trong đại án kinh tế ở Oceanbank tiếp tục có phần tranh tụng.

Trong bản luận tội, đại diện Viện Kiểm sát cho rằng, trên cơ sở thông tin chứng cứ có trong vụ án và kết quả thẩm vấn ở phiên tòa, cảm thấy việc truy tố những bị cáo tội “Cố ý làm trái những quy định” của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, “Tham ô tài sản” là vi phạm quy định về cho vay trong vận hành của những tổ chức tín dụng, là hoàn toàn có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Đối có bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, Viện kiểm sát kết luận bị cáo đã lợi dụng chức vụ của mình và lợi thế của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) là cổ đông chiến lược, yêu sách áp đặt chi lãi ngoài. Bị cáo đã nhận chiếm đoạt số tiền lớn.

Hành vi này gây thiệt hại đặc thù nghiêm trọng cho tài sản của Nhà nước, gây hình ảnh xấu cho Petro Vietnam – 1 tập đoàn danh tiếng Việt Nam.

Trong quá trình điều tra, bị cáo chưa thành khẩn khai báo, quanh co chối tội, nhằm trốn tránh trách nhiệm, thái độ coi thường pháp luật, thách thức những giới hạn pháp luật. Do đây, cần xử lý nghiêm khắc, nhằm chắc chắn răn đe phòng chống tội phạm.

Sơn cũng có tình tiết giảm nhẹ là có nhiều thành tích đâyng góp cho ngành dầu khí, chưa có tiền án, tiền sự nhưng chừng đây là chưa đủ, yêu cầu mức án nghiêm khắc có bị cáo Sơn.

Theo đây, Viện Kiểm sát yêu cầu mức án có bị cáo Nguyễn Xuân Sơn: 16-18 năm về tội cố ý làm trái, chung thân về tội lạm dụng quyền hạn, tử hình có tội tham ô. Theo đây, hình phạt chung là tử hình.

Đối có Hà Văn Thắm, xuất phát từ động cơ cá nhân, đồng thời, cũng chịu sức ép từ Petro Vietnam, bị cáo đã chỉ đạo nhân viên thu tiền trái pháp luật qua Công ty BSC. Đối có hành vi chi lãi ngoài, Hà Văn Thắm là chủ mưu khởi xướng, chỉ đạo chi lãi ngoài trên toàn hệ thống Ngân hàng Đại Dương.

Hành vi kéo dài công khai trên toàn hệ thống, gây thiệt hại số tiền đặc thù lớn, gây ảnh hưởng lớn tới chính sác tiền tệ tiền của Ngân hàng Nhà nước. Hà Văn Thắm tiếp sức cho bị cáo Sơn.

Ở hành vi vi phạm quy định cho vay, Hà Văn Thắm chỉ đạo cấp dưới cho vay trái quy định gây thiệt hại cho ngân hàng nhưng chưa thành khẩn, chưa nhận thức được sai phạm, hậu quả chưa được khắc phục, gây thiệt hại tài sản Nhà nước, thiệt hại cho OceanBank, kéo theo hệ lụy cho hàng chục nhân viên khác bị truy tố xét xử.

Theo đây, Viện Kiểm sát cho rằng cần có 1 mức án nghiêm khắc đối có Hà Văn Thắm và yêu cầu 19-20 năm tội cố ý làm trái, 18-20 năm về vi phạm cho vay, 20 năm tội lạm dụng chức vụ, chung thân tội tham ô. Hình phạt chung là chung thân.

Đối có Nguyễn Minh Thu, bị cáo biết rõ thu phí BSC và chi lãi ngoài là trái pháp luật nhưng vẫn nhận và thực hiện theo chỉ đạo. Trong quá trình bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, có thể tham khảo giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Mức phạt yêu cầu là 14-15 năm tội cố ý làm trái, 10-12 năm tội lạm dụng chức vụ. Hình phạt chung: 24-27 năm tù.

Bị cáo Nguyên Văn Hoàn có cương vị Phó tổng giám đốc phụ trách tín dụng, Hoàn đã giúp sức tích cực việc thu phí qua doanh nghiệp BSC theo sự chỉ đạo của Thắm, trực tiếp ký cho Trung Dung vay 500 tỷ đồng, gây thiệt hại đặc thù lớn cho OceanBank, bởi thế cần phải xử lý nghiêm khắc.

Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, bị cáo thành khẩn khai báo, thực hiện theo sự chỉ đạo của Thắm không tư lợi nên cần tham khảo giảm nhẹ. Theo đây, Viện Kiểm sát yêu cầu mức phạt cho Hoàn từ 10-12 năm tội vi phạm quy định cho vay, 10-12 năm lạm dụng chức vụ. Hình phạt chung 20-24 năm.

Đối có Phạm Hoàng Giang là người am hiểu luật, biết rõ việc thu phí qua BSC là trái pháp luật và việc giữ chức Tổng giám đốc BSC chỉ là danh nghĩa để hợp thức hoá nguồn thu trên nhưng theo sự chỉ đạo của Thắm đã tích cực thực hiện thu phí của bạn, cộng Thắm giúp sức cho Sơn chiếm đoạt khoản tiền lớn.

Quá trình điều tra bị cáo Giang không thành khẩn nên cần xử lý nghiêm khắc. Tuy nhiên, tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo là không được hưởng lợi, chưa có tiền án tiền sự nên tham khảo giảm nhẹ. Hình phạt yêu cầu là 8-9 năm lạm dụng quyền hạn.

Bị cáo Phạm Thị Hồng Tứ mặc dù không có nghiệp vụ tài chính ngân hàng nhưng theo sự chỉ đạo của Hà Văn Thắm vẫn đứng tên Chủ tịch doanh nghiệp BSC, đồng thời ký nhiều hợp đồng dịch vụ thu phí để Thắm có tiền chi cho Sơn. Quá trình điều tra bị cáo thành khẩn khai báo không biết mục đích của việc thu phí, không được hưởng lợi, tình cảnh gia đình đặc thù gặp khó nên tham khảo giảm nhẹ. Hình phạt yêu cầu 30-36 tháng tù.

Đối có Hứa Thị Phấn, Phạm Công Danh và Trần Văn Bình, những bị cáo đã sử dụng tài sản chắc chắn không đủ tính pháp lý để vay tiền 500 tỷ đồng, hành vi đồng phạm có Thắm về vi phạm vận hành cho vay, Phấn là người hưởng lợi trọn vẹn số tiền vay, không khai thành khẩn, Danh đâyng vai trò đồng phạm tích cực, khai thành khẩn, Bình có hành vi giúp sức nhưng là người hạn chế hiểu biết pháp luật.

Theo đây, hình phạt yêu cầu cho Hứa Thị Phấn là 17-18 năm tù, cho Phạm Công Danh là 16-17 năm tù, và có Trần Văn Bình là 5-6 năm tù.

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh ở Pgdtanbinh.edu.vn

Tìm hiểu thêm dự án http://canhogemriverside.edu.vn/. Xem có thể đầu tư vào canhogemriverside.edu.vn không ?

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0