Đề xuất tăng thuế tiêu thụ đặc biệt nhiều loại hàng hoá

Nước ngọt, thuốc lá nằm những mặt hàng được yêu cầu áp dụng hoặc tăng thuế tiêu thụ độc đáo... Theo Bộ Tài chính, yêu cầu bổ sun

Cách lựa chọn máy bơm nước cho hệ thống tưới tự động
Dự án Akari City Bình Tân thiết kế liên kết chặt chẽ với nhau đồng nhất
Giá xe vẫng tăng dù thuế đã giảm mạnh

Nước ngọt, thuốc lá nằm những mặt hàng được yêu cầu áp dụng hoặc tăng thuế tiêu thụ độc đáo…

Đề xuất tăng thuế tiêu thụ độc đáo nhiều loại hàng hoá

Theo Bộ Tài chính, yêu cầu bổ sung nước ngọt vào đối tượng chịu thuế tiêu thụ độc đáo nhằm điều tiết tiêu dùng có đồ uống có những con phố.

Tại cuộc họp báo do Bộ Tài chính tổ chức chiều 15/8, cơ quan này đã thông báo về đề xuất sửa đổi Luật Thuế tiêu thụ độc đáo, trong đấy sẽ tiến hành hoặc tăng thuế tiêu thụ độc đáo có nhiều mặt hàng như nước ngọt, thuốc lá…

Đề xuất áp thuế từ 10-20% có nước ngọtÔng Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) nói, yêu cầu bổ sung nước ngọt vào đối tượng chịu thuế tiêu thụ độc đáo nhằm điều tiết tiêu dùng có đồ uống có những con phố.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, ở Việt Nam, mật độ người trưởng thành bị thừa cân, béo phì chiếm tới 25% dân số. Với trẻ em dưới 5 tuổi, mật độ béo phì tăng nhanh từ mức 0,6% vào năm 2000 lên 5,3% vào năm 2015.

Việc lạm dụng nước ngọt sẽ dẫn dến béo phì, trong khi đấy là nhân tố nguy cơ của nhiều bệnh tật như tim mạch, tăng huyết áp, đột quỵ, xơ vữa và tắc mạch vành, nhồi máu cơ tim…

Theo Bộ Tài chính, nhiều nước trong khu vực đã thu thuế tiêu thụ độc đáo có mặt hàng nước ngọt.

Ví dụ, ở Thái Lan, nước ngọt có ga không cồn chịu mức thuế suất 25% hoặc 0,024 USD/chai 440 cc, nước ngọt có ga ở mức 20% hoặc 0,011 USD/chai 440 cc. Lào hiện cũng thu thuế tiêu thụ độc đáo có nước ngọt dao động 5-10%. Campuchia áp thuế có nước ngọt là 10%.

Đại diện Bộ Tài chính còn cho biết, 3 nước ASEAN cũng đang tham khảo áp thuế tiêu thụ độc đáo có nước ngọt là Myanmar (chuẩn bị thu thuế 5%), Philippines (chuẩn bị thu 10 peso/lít), Indonesia (chuẩn bị thu 3.000 rupiah/lít).

Các nước châu Âu có mức thuế còn cao hơn. Báo cáo của Bộ Tài chính cho biết, Pháp áp thuế có mức tuyệt đối là 0,72 Euro/lít, Phần Lan thu 0,075 Euro/lít nước ngọt, Hungary quy định mức thuế 0,04 Euro/1 chai hoặc 1 lon nước, Hà Lan thu 0,09 USD/lít,…

Chính vì vậy, Bộ Tài chính yêu cầu bổ sung nước ngọt vào đối tượng chịu tiêu thụ độc đáo bao gồm những loại nước ngọt có ga, không ga, tăng lực, thể thao, trà, cà phê uống liền được đấyng gói theo dây chuyền sản xuất nước ngọt.

Bộ Tài chính sẽ trình Chính phủ hai phương án, 1 là áp mức thuế 10% từ năm 2019, hai là áp thuế 20% từ năm 2019. Tuy nhiên, về phần mình, ông Thi bày tỏ quan điểm ủng hộ phương án Thứ nhất, tức là áp thuế ở mức 10%.Có thể áp thêm thuế suất tuyệt đối có thuốc lá

Với mặt hàng thuốc lá, Bộ Tài chính cho biết, Việt Nam hiện đang nằm trong nhóm 15 nước có số người hút thuốc lá cao nhất địa cầu.

“Tỷ lệ người hút thuốc ở Việt Nam cao theo phân tách có nhiều nguyên do trong đấy có giá bán lẻ thuốc lá còn thấp, thanh thiếu niên dễ tiếp cận. So có những nước trong khu vực, Việt Nam có mật độ thuế trên giá bán lẻ ở mức hơn 48%, thấp hơn nhiều những nước như Brunei là 81%, Thái Lan 70%, Singapore là 69%, Malaysia là 57%”, báo cáo nêu.

Với nguyên do hạn chế tiếp cận thuốc lá, bảo vệ sức khoẻ cùng đồng, Bộ Tài chính đề xuất hai phương án áp thuế.

Phương án thứ nhất, áp thuế tiêu thụ độc đáo theo biện pháp hỗn hợp (cả thuế suất mật độ và thuế suất tuyệt đối). Theo công đoạn, thuế tiêu thụ độc đáo có thuốc lá từ năm 2016 là 70%, từ năm 2019 là 75%.

Như vậy, phương án này sẽ gồm thuế theo mật độ như công đoạn và thu thêm mức tuyệt đối từ 1.000 đồng/bao 20 điếu và 1.500 đồng/điếu xì gà. Quy định này được yêu cầu tiến hành từ năm 2020.

Phương án hai là tăng thuế suất theo công đoạn, từ năm 2020, mức thuế sẽ tăng từ 75% lên 80%. Từ năm 2021, mức thuế sẽ tăng lên 85%.

Đại diện Bộ Tài chính cho rằng, phương thức kết hợp thuế suất theo mật độ và thuế tuyệt đối được nhiều nước phát triển tiến hành (dao động 48 nước), nên đề xuất chọn phương án 1.

Ông Phạm Đình Thi cho biết, hiện mỗi năm Việt Nam sản xuất dao động 5 tỷ bao thuốc lá và tiêu thụ dao động 4 tỷ bao. Bởi vậy, ông tính toán, nếu thu thêm mức tuyệt đối là 1.000 đồng/bao thì ngân sách đã có thêm dao động 4.000 tỷ đồng.

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Doanh ở Pgdtanbinh.edu.vn

Tìm hiểu thêm dự án http://duanmasterianphu.com/. Xem có thể đầu tư vào duanmasterianphu.com không ?

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0