Doanh nhân Võ Thị Phương Lan và câu chuyện thành công của ASL

Trong suốt quá trình từ khi mới thành lập cho đến khi đi vào làm việc ổn định của ASL, ngoài ý chí của bản thâ

Cựu chủ tịch Petro Vietnam đang làm gì ở Bộ Công Thương?
Mốc 2018 sắp đến, các nhà máy xăng sinh học ngàn tỷ vẫn “đắp chiếu”
Trung Quốc cấm tên gọi doanh nghiệp khó hiểu như “Sợ vợ”

Trong suốt quá trình từ khi mới thành lập cho đến khi đi vào làm việc ổn định của ASL, ngoài ý chí của bản thân tôi còn nhận được rất nhiều góp ý, hỗ trợ của khách mua bè, đồng nghiệp…

Doanh nhân Võ Thị Phương Lan và câu chuyện thành công của ASL

Bà Võ Thị Phương Lan – Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Amerasian Shipping Logistics (ASL).

Ngành Logistics mới bắt đầu phát triển trong một vài năm gần đấy, nhưng đã có một vài doanh nhân nhìn nhận được tầm quan trọng cũng như một vài thời cơ của ngành này từ một vài năm đầu khi mới bắt đầu manh nha phát triển ở Việt Nam.


Đó là bà Võ Thị Phương Lan – Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Amerasian Shipping Logistics (ASL), người phụ nữ mới chỉ chạm ngưỡng tuổi 30 khi đấy, có chỉ 1 phần bí kíp trong ngành Logistics từ vai trò trưởng văn phòng đại diện 1 doanh nghiệp vận chuyển lớn của Mỹ mà chưa từng tự mở doanh nghiệp nào trước đấy.


Vào năm 2005, bà đang là trưởng văn phòng đại diện cho 1 doanh nghiệp vận chuyển của Mỹ, quản lý và điều hành đa số một vài làm việc của doanh nghiệp này ở Việt Nam.
Trong 1 môi trường bởi thế, vì sao chị lại từ bỏ và chọn lọc thành lập 1 doanh nghiệp về Logistics, ngành kinh doanh mới bắt đầu phát triển, đầy rẫy một vài thách thức và rủi ro?


Trước hết, phải nói đấy là 1 chọn lọc mạo hiểm và có phần liều lĩnh. Nhưng bây giờ nghĩ lại tôi vẫn không hề luyến tiếc. Quãng thời gian đấy tôi đang học thạc sĩ ở Chương trình MSM-MBA của trường Đại học Bách khoa. Lúc đấy tôi mới bước vào GĐ đầu “Foundation Stage” của chương trình và chưa hề có ý định khởi nghiệp hay mở doanh nghiệp riêng.
Tuy nhiên, 1 đối tác kinh doanh trong lĩnh vực nhận thấy tiềm năng của tôi và đã gợi ý. Lúc đấy, tôi rất đắn đo và cũng đã đưa ra một vài suy tính thiệt hơn. Bản thân thì chưa tích luỹ được vốn khi tuổi chỉ mới 30.
Để thành lập doanh nghiệp, tôi sẽ phải huy động được 1 số vốn ban đầu khá nhiều. Nhưng phải ở trong trường hợp đấy khách mua mới biết được, cái máu kinh doanh nó như bẩm sinh trong con người tôi. Tôi nhận thấy đấy là thời cơ, và cũng là thách thức đối có chính bản thân. Lúc đấy cũng không có gì nhiều để mất, nên mình cứ vậy mà lao vào thôi.
Với 1 ngành kinh doanh còn mới mẻ, lại chưa có nhiều bí kíp hay tích luỹ về số vốn. Bà đã phải làm sao để huy động được vốn vào thời điểm đấy?


Đây cũng là 1 điều may mắn đến vớ tôi. Người gợi ý ý tưởng kinh doanh cho tôi cũng vừa là đối tác trong công việc. Khi gợi ý, ông ấy có ngỏ ý sẽ đầu tư giả dụ tôi có thể đưa ra 1 bản kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh có đầy đủ một vài nhân tố về thời cơ, thách thức, môi trường.
Lúc đấy, tôi chỉ biết coi đấy chính là 1 thời cơ lớn. Vì vậy, dốc hết một vài năng lực để nghiên cứu về môi trường ngành Logistics thời bấy giờ. Mà cũng thật may mắn khi kiến thức học được từ Chương trình MSM-MBA trong 4 tháng đầu của tôi đã giúp tôi trình bày bản kế hoạch này vừa chi tiết, khoa học lại thiết thực và dễ hiểu.
Tôi còn nhớ rõ một vài môn được học trong GĐ Foundation khi đấy chính là tài chính, kế toán, kinh tế, quản trị chiến lược và mới bắt đầu học môn quản trị nhân sự. Những kiến thức này, kết hợp có sự nghiên cứu về môi trường Logistics Việt Nam và địa cầu đã giúp tôi có 1 bản kế hoạch khiến ông ấy cực kỳ hài lòng.
Khoảng hai tuần sau tôi đã nhận được phản hồi từ phía đối tác, ông đã chấp nhận góp số tiền đầu tư ban đầu thành lập doanh nghiệp ASL giai đoạn này. Niềm tin của ông ấy đã góp thêm sức mạnh cho tôi, và đến nay ASL đã mừng 12 năm thành lập và phát triển không ngừng cũng như đạt được nhiều danh hiệu.
Chúng tôi đã có văn phòng đại diện không chỉ ở nhiều tỉnh thành trong nước mà còn vươn tầm quốc tế. Mạng lưới đại lý của ASL đã có mặt ở hơn 90 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Thời gian đầu khi thành lập doanh nghiệp cũng có rất nhiều gặp khó, bà làm sao vượt qua được thời điểm gặp khó đấy và đưa doanh nghiệp phát triển như bây giờ?


Thời điểm ban đầu đúng là rất gặp khó. Ngoài số vốn của nhà đầu tư nước ngoài, tôi còn phải huy động thêm vốn của chính bản thân, gia đình và một vài khách mua bè thân của tôi khi bấy giờ.
Lúc đấy diện tích doanh nghiệp còn tương đối nhỏ gọn, chỉ có tôi, một vài người khách mua cộng hùn vốn và 2 nhân viên, mỗi người nắm giữ 1 bộ phận.
Thời điểm đấy tôi vẫn theo học không ngừng nghỉ một vài môn học của Chương trình MSM-MBA, và đã tiến hành toàn bộ một vài kiến thức được học từ chương trình vào việc điều hành doanh nghiệp.
Sau khi đã đi vào hoạt động luận văn tốt nghiệp đề tài về chính doanh nghiệp mình và tốt nghiệp Chương trình MSM-MBA, tôi đã mạnh dạn mở rộng doanh nghiệp hơn ở nhiều mảng khác nhau như vận tải biển, chuyển hàng đi nước ngoài, và vận tải các con phố bộ, các con phố thủy trong nước.
Bà nhận thấy việc học MBA có giúp ích được gì cho chị trong quá trình phát triển sự nghiệp riêng của chính bản thân mình không?


Tôi nhận thấy việc học MBA ở Chương trình MSM-MBA đã có lại cho tôi không chỉ là một vài kiến thức hữu ích về kinh doanh, quản trị mà còn giúp tôi biết nắm bắt thời cơ và vận dụng một vài kiến thức ấy vào thực ở 1 một vàih hiệu quả.
Không chỉ thế, môi trường học và kiến thức học của MSM – MBA còn có lại cho tôi sự tự tin, sự minh mẫn và nhanh nhạy để đương đầu có một vài gặp khó và một vài vấn đề trong việc kinh doanh của mình.
Ngoài ra, sau khi học xong thì tôi có rất nhiều một vài mối quan hệ có một vài anh chị cựu học viên của MSM-MBA, đơn cử vài người thành công trong ngành Logistics công nghiệp và cả vận chuyển dân dụng nhưông Đỗ Xuân Quang – Tổng giám đốc Vietjet cargo, ông Trần Việt Huy – Tổng giám đốc Trasas… Và một vài mối quan hệ ấy giúp ích rất nhiều cho công việc của tôi. Rất nhiều người đã trở thành đối tác và cũng có nhiều người trở thành khách hàng lâu năm của tôi.
Như vậy theo bà thì một vài điều gì đã góp phần quan trọng vào thành công của ASL ngày hôm nay và bà có lời khuyên gì cho một vài khách mua trẻ đang nuôi dưỡng giấc mơ khởi nghiệp?


Bất kể thành công nào thì cũng dựa trên 3 nhân tố “thiên thời, địa lợi, nhân hoà”. Trong đấy là “thiên thời, địa lợi” là nhân tố khách quan, còn “nhân hoà” là nhân tố do con người.
Nói như thế nhưng để chọn được “thiên thời, địa lợi” tốt cũng phải do sự chọn lọc của con người có đúng thời điểm, đúng nơi đúng chỗ hay không. ASL được thành lập từ một vài ngày mà ngành Logistic ở Việt Nam còn chưa được định hình và phát triển là gặp khó nhưng cũng là lợi thế có vai trò người tiên phong.
Trong suốt quá trình từ khi mới thành lập cho đến khi đi vào làm việc ổn định của ASL, ngoài ý chí của chính bản thân tôi còn nhận được rất nhiều góp ý, hỗ trợ của khách mua bè, đồng nghiệp và cả một vài chuyên gia ở MSM-MBA.
Nếu khách mua hỏi tôi chi tiết hơn về nhân tố này, lời khuyên của tôi là đừng ngần ngại điện thoại trực tiếp đến chuyên gia của chương trình, để được hỗ trợ phân tích khả năng và giải đáp chuyên sâu hơn, ít nhất tôi tin rằng khách mua sẽ không thất vọng.
Và đối có một vài khách mua trẻ đang nuôi hoài bão khởi nghiệp thành công thì đấy chính là thời cơ lớn mà chính một vài khách mua là người có quyền chọn lọc nắm bắt hay không để vươn tới một vài khát vọng lớn trong cuộc đời.

Bạn đang xem chuyên mục Doanh Nghiep – Doanh Nhan ở Pgdtanbinh.edu.vn

Tìm hiểu thêm dự án http://raemianquan2.com/. Xem có thể đầu tư vào raemianquan2.com không ?

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0