Du học sinh tiết lộ những góc khuất khi học ở Mỹ

Trung tâm tư vấn du học Mỹ không phải là cứu cánh cho du học sinh, bộ hồ sơ ấn tượng không nằm ở bảng thành tích dày đặc... Tại tọa đàm “Góc khuất du

Dừng sáp nhập trường học sau khi người dân vây trụ sở
Vợ chồng Anh dạy con bảy tuổi bằng cách du lịch khắp thế giới
Chiến thuật trả lời IELTS Speaking part 3

Trung tâm tư vấn du học Mỹ không phải là cứu cánh cho du học sinh, bộ hồ sơ ấn tượng không nằm ở bảng thành tích dày đặc…

Tại tọa đàm “Góc khuất du học Mỹ” do Học viện Phát triển tư duy và kỹ năng IEG tổ chức ngày 13/8, Nguyễn Chí Hiếu – top 100 sinh viên lý tưởng địa cầu năm 2006 và Hoàng Minh Tuệ – sinh viên Đại học Duke, người Việt Thứ nhất đạt điểm SAT tuyệt đối 2400/2400 chỉ trong 1 lần thi, đã chia sẻ thẳng thắn về con một số con phố du học Mỹ, từ quá trình nộp hồ sơ đến thực ở học tập.

Những câu chuyện ở trọng điểm tư vấn du học

Nhiều phụ huynh và học sinh cho rằng có rất nhiều gặp khó trong quá trình dự kiến hồ sơ du học như tài chính, tìm kiếm làm việc ngoại khóa, điền pháp lý hay tạo dựng “thương hiệu cá nhân”. Họ bắt đầu tìm đến trọng điểm tư vấn du học mà ở đây số tiền bỏ ra càng lớn, thời cơ trúng tuyển trường top đầu của Mỹ càng cao.

Tuy nhiên, Hoàng Minh Tuệ, người Việt Thứ nhất đạt điểm SAT tối đa, cho rằng mọi người không nên tùy thuộc quá nhiều vào trọng điểm tư vấn. Không phủ nhận vai trò của một số trọng điểm này, nhưng có Tuệ một số gặp khó được vạch ra, nếu có thể hãy tự mình giải quyết.

Lớp 11, sau khi có 1 năm trải nghiệm học tập ở Mỹ theo học bổng thảo luận văn hóa, Tuệ trở về Việt Nam và bắt đầu hành trình dự kiến hồ sơ du học bậc đại học. Được mẹ dẫn đến nhiều trọng điểm tư vấn du học được cho là danh tiếng, Tuệ đã phải trải qua một số câu chuyện dở khóc dở cười.

“Do học 1 năm ở Mỹ, 1 số trọng điểm định hướng hồ sơ của em theo kiểu hiểu biết sâu sắc về văn hóa, lịch sử, địa lý quốc gia này. Nhưng thực sự em không hiểu sâu vấn đề đây và thấy rất buồn cười khi phải làm theo ý thích của họ. Thậm chí, có trọng điểm còn không hài lòng khi điểm học tập lớp 10 ở Mỹ của em không lý tưởng như mong muốn”, Tuệ kể lại.

du-hoc-sinh-tiet-lo-nhung-goc-khuat-khi-hoc-o-my

Hoàng Minh Tuệ thẳng thắn chia sẻ một số câu chuyện trên con một số con phố du học Mỹ. Ảnh: Dương Tâm

Một trọng điểm khác đề nghị Tuệ thi công hình ảnh là học sinh giỏi Toán và mọi làm việc ngoại khóa đều liên quan đến Toán. “Khi em giải đáp mặc dù học giỏi Toán nhưng ở thời điểm đây, em không thích đọc Toán thì họ đề nghị phải thích”, Tuệ chia sẻ và cho biết trọng điểm còn bắt theo lớp luyện thi SAT nhưng em đã từ chối khiến họ “phát điên”. Kết quả, em đạt điểm tối đa.

Về vấn đề tài chính, Tuệ tự tin hồ sơ của mình rất tiềm năng và có khả năng cao nhận được học bổng. Tuy nhiên, trọng điểm tư vấn du học đề nghị em phải đâyng số tiền từ 10.000 đến 15.000 USD để chắc 1 suất vào trường top 20 của Mỹ. “Em đã khăng khăng chỉ đủ khả năng trả 5.000 USD. Họ nói không chắc chắn để vào trường tốt. Đó là khi em nhận ra may mắn nhất vì có thể tự làm 1 hồ sơ du học mà không cần qua trọng điểm nào”.

Nghe câu chuyện của Tuệ, anh Nguyễn Chí Hiếu, top 100 sinh viên lý tưởng địa cầu năm 2006, đặt ra câu hỏi để phụ huynh tự trả lời: “Một trọng điểm tư vấn cho 20 người thì chỉ tập trung vào người lý tưởng, khả năng cao nhận học bổng của trường top để nâng cao tên tuổi trọng điểm họ hay tập trung vào cả 20 người”?

Cốt lõi của 1 bộ hồ sơ ấn tượng có nằm ở thành tích?

Hầu hết phụ huynh nhận ra cần có kết quả học tập cao, bề dày làm việc ngoại khóa, 1 cuộc phỏng vấn tự tin, 1 bài luận sáng tạo hay thư trình làng của tổ chức danh tiếng để gây ấn tượng có nhà tuyển sinh. “Phụ huynh và học sinh thường cố để đạt được một số điều ấn tượng kiểu dáng bên ngoài đây mà không nghĩ đến việc phải tự một sốh tân một số cái nội khu”, Tuệ nói.

Theo du học sinh này, điểm cao mà không giỏi thực sự, làm việc ngoại khóa nhiều nhưng không có làm việc nào ý nghĩa, phỏng vấn không có định hướng, nhân một sốh rõ ràng, cứ xu nịnh nhà tuyển sinh thì không gọi là ấn tượng.

“Ở cuộc phỏng vấn vào Đại học Duke, em đã nói sai ngành học của họ, không trả lời được câu hỏi về thử thách đạo đức. Nhưng rồi em vẫn qua. Một năm sau, em được ngồi vào Ban phỏng vấn tuyển sinh của trường Duke và nhận ra họ chẳng quan tâm gì đến câu trả lời của mình, điều họ quan sát là thái độ trả lời, phản ứng trước câu hỏi như thế nào”, Tuệ tài liệu.

Về thư trình làng, học sinh thường tự viết, tâng bốc mình lên rồi dựa vào mối quan hệ để xin chữ ký của người có danh tiếng. Điều này không hề khó và không phải nhân tố tiên quyết để nhà tuyển sinh chú tâm. “Muốn có 1 bộ hồ sơ khác biệt phải thực sự là 1 con người khác biệt”, nam sinh khẳng định.

du-hoc-sinh-tiet-lo-nhung-goc-khuat-khi-hoc-o-my-1

Anh Nguyễn Chí Hiếu khẳng định nếu học sinh không có năng lực tự quyết định, học chẳng thể hạnh phúc khi ở Mỹ. Ảnh: Dương Tâm

Nhiều thầy cô Mỹ giảng rất dở

Thực tế học tập ở Mỹ không “trải đầy hoa hồng” như nhiều người vẫn nghĩ. Hoàng Minh Tuệ khẳng định không phải điều gì ở Mỹ cũng lung linh. “Phương pháp giảng dạy ở xứ sở cờ hoa khác có Việt Nam, có nhiều thầy giảng hay nhưng cũng có nhiều người giảng rất dở”, Tuệ nói.

Tuệ cho biết khi mới vào năm học, sinh viên sẽ có hai tuần tham dự một số lớp để có cơ sở đăng ký lớp học cho thích hợp. Sau khi đăng ký, dù thấy thầy giảng dở cũng phải theo tới cộng, vẫn phải đã đi vào hoạt động đề nghị của một số lớp học đây. “Có lớp thầy giảng chán hơn nhiều học cấp ba ở Việt Nam”, Tuệ thẳng thắn so sánh.

Với anh Nguyễn Chí Hiếu, 10 giáo viên Mỹ dạy thì chỉ thích được hai thầy. Ở lớp của tám thầy còn lại, anh thà lấy tài liệu về tự học còn hơn. “Dù thầy giảng dở hay không thì việc tự học mới là nhân tố quan trọng nhất, độc đáo khi khối lượng bài tập khó lớn gấp nhiều lần ở Việt Nam”, anh Hiếu khẳng định.

Không phải 100% học sinh vào trường top 20 của Mỹ đều hạnh phúc

Anh Hiếu tài liệu 1 năm có ba đến bốn học sinh Việt Nam trúng tuyển Harvard. Sau thời gian ngắn theo học, ít nhất 1 người trong số họ bị vấn đề về tâm lý bởi nhiều nguồn gốc như điểm không cao, không phải học sinh giỏi của trường, không theo kịp người khác…

“Điều này không quá ngạc nhiên và không chỉ học sinh Việt Nam mới bởi thế. Trường danh tiếng địa cầu như MIT vẫn có sinh viên tự tử do vấn đề tâm lý”, anh Hiếu nói.

Theo cựu du học sinh ở Anh và Mỹ, có rất nhiều vấn đề, cám dỗ mà học sinh không có nền móng vững chắc sẽ chẳng thể tự giải quyết. Ví dụ, quý khách cộng phòng dẫn quý khách gái về ngủ, quý khách mời hút thuốc, uống bia rượu hay rủ thuê xe đi chơi xa. “Đây là một số vấn đề xảy ra thường ngày khi học tập ở Mỹ. Nếu học sinh không có năng lực tự quyết định sẽ dễ bị sốc tâm lý”, anh Hiếu chia sẻ và cho biết chính mình từng nhiều lần rơi vào trường hợp bởi thế.

Đặc biệt, có 1 sự thật mà ít người nhắc đến là sinh viên của trường càng danh tiếng thì xác suất bị hư càng cao. “Ở một số trường nhỏ, xa trọng điểm, cám dỗ sẽ ít hơn. Bên cạnh đây, do chỉ có ít sinh viên nên nhà trường tiện lợi quản lý hơn”, anh Hiếu nói.

Bạn đang xem chuyên mục Giao Duc Của Pgdtanbinh.edu.vn

Tìm hiểu thêm về dự án này http://canhonewcityhcm.com/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0