Dừng tổ chức cấp chứng chỉ ngoại ngữ ngoài nhà trường

Bộ Giáo dục yêu cầu tạm dừng việc tổ chức thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ cho người không phải là giáo viên theo Đề án 2020. Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạ

Phó thủ tướng: ‘Tôi bất ngờ vì cao đẳng sư phạm vẫn tuyển sinh’
Tân sinh viên Mỹ cảm ơn bố bằng hai bức ảnh cách 13 năm
Cô gái đoạt Nobel Hòa bình trúng tuyển Oxford

Bộ Giáo dục yêu cầu tạm dừng việc tổ chức thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ cho người không phải là giáo viên theo Đề án 2020.

Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phạm Mạnh Hùng giữa tháng 7 đã ký công văn gửi Cục Quản lý chất lượng, Ban quản lý Đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân GĐ 2008-2020 (Đề án 2020) và 10 đơn vị được giao tổ chức phân tách năng lực ngoại ngữ. Văn bản nêu rõ yêu cầu tạm dừng việc tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ ngoài nhà trường cho một số người không phải là giáo viên dạy ngoại ngữ.

Quyết định này được đưa ra sau lần Bộ thanh tra đột xuất việc ôn tập, thi, phân tách năng lực ngoại ngữ tổ chức ở Cao đẳng Công nghệ Bắc Hà (Bắc Ninh) vào tháng 4, phát hiện nhiều sai phạm. Trường Bắc Hà đã liên kết có Đại học Vinh (Nghệ An) tổ chức ôn tập và thi cấp chứng chỉ tiếng Anh cho nhiều người không phải học viên của trường.

Quá trình thi, Cao đẳng Công nghệ Bắc Hà chỉ có 1 giám thị phụ trách coi 5-7 phòng không liền nhau, thí sinh thay vì được thi nói tối thiểu 10 phút như quy định của Bộ thì chỉ được 4 phút. Nhiều cán bộ chấm thi phần phân tách năng lực nói tiếng Anh này chưa đạt chuẩn…

dung-to-chuc-cap-chung-chi-ngoai-ngu-ngoai-nha-truong

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu dừng việc tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ cho một số người không phải là giáo viên dạy ngoại ngữ theo Đề án 2020. Ảnh minh họa: Giang Huy.

“Nhiều người có nhu cầu lớn về chứng chỉ ngoại ngữ, nhưng Bộ chưa ban hành quy định cụ thể về thi cấp chứng chỉ năng lực này theo khung năng lực 6 bậc dành cho Việt Nam nên 1 số nơi đã lợi dụng làm sai”, Phó chánh thanh tra Bộ Giáo dục Tống Duy Hiến nói.

Theo yêu cầu của đơn vị thanh tra, Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng đã yêu cầu Cục Quản lý chất lượng tham mưu, đã đi vào hoạt động và trình Bộ trưởng ban hành Quy chế thi phân tách năng lực ngoại ngữ theo khung Năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam. Quy chế này sẽ quy định cụ thể một số điều kiện, nguyên tắc đối có đơn vị tổ chức thi để chắc chắn chất lượng và có thể kiểm chứng khi cần thiết, tránh độc quyền. Cục Quản lý chất lượng phối hợp giải đáp cụ thể việc tổ chức ôn tập, thi phân tách theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam, đối có một số người ngoài Đề án 2020.

Đối có Ban quản lý Đề án 2020, Bộ yêu cầu rà soát tổng thể 10 đơn vị được giao tổ chức phân tách năng lực ngoại ngữ trong và ngoài nhà trường trong ba năm qua, tổ chức sơ kết, phân tách kịp thời để chấn chỉnh, nâng cao chất lượng bồi dưỡng. Các đơn vị này gồm: Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội); Đại học Hà Nội; Đại học Ngoại ngữ – Đại học Đà Nẵng; Đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế; Đại học Sư phạm TP HCM; Đại học Sư phạm Hà Nội; Đại học Cần Thơ; trọng điểm Semeo Retrac; Đại học Vinh và Đại học Thái Nguyên.

Bạn đang xem chuyên mục Giao Duc Của Pgdtanbinh.edu.vn

Tìm hiểu thêm về dự án này http://canhonewcityhcm.com/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0