Giá thép ở Trung Quốc đang tăng mạnh

Thời gian qua, Trung Quốc, nước sản xuất thép lớn nhất địa cầu, đã gắng sức giải quyết tình trạng dư thừa công suất của ngàn

Thiết kế đặc trưng của dự án căn hộ chung cư The Avila
Những mẫu xe huyền thoại
Những điều bạn cần biết để sử dụng máy bơm bùn

Thời gian qua, Trung Quốc, nước sản xuất thép lớn nhất địa cầu, đã gắng sức giải quyết tình trạng dư thừa công suất của ngành này…

Giá thép ở Trung Quốc đang tăng mạnh

Công nhân làm việc trong 1 nhà máy thép ở Vũ Hán, Trung Quốc – Ảnh: Reuters/CNBC.

Giá thép ở Trung Quốc đang tăng mạnh, khiến Chính phủ nước này lo lắng về việc tìm đúng điểm cân bằng cho phân khúc thép – hãng tin CNBC cho biết.

Thời gian qua, Trung Quốc, nước sản xuất thép lớn nhất địa cầu, đã gắng sức giải quyết hiện trạng dư thừa công suất của ngành này. Đây là 1 phần trong chiến lược của Bắc Kinh nhằm dịch chuyển nền kinh tế khỏi sự tùy thuộc vào các ngành công nghiệp nặng và sản xuất. Việc Trung Quốc cắt giảm công suất ngành thép cũng diễn ra trong bối cảnh Mỹ và châu Âu từ lâu cáo buộc nước này phân phối phá giá thép, gây tổn thất cho các nhà sản xuất thép từ các quốc gia khác.

Hồi tháng 3, Chính phủ Trung Quốc đã mở phân phối 1 kế hoạch nhằm giảm công suất ngành thép 50 triệu tấn trong năm nay, như 1 phần trong nỗ lực giảm ô nhiễm và hạn chế hiện trạng dư thừa thép. Các chuyên gia nói rằng triển vọng nguồn cung thép bị hạn chế đã đẩy giá thép ở Trung Quốc tăng.

Cũng chính vì điều này mà các cơ quan công dụng Trung Quốc phát triển thành lo ngại về sự biến động của phân khúc thép. Không chỉ là nước sản xuất thép lớn nhất địa cầu, Trung Quốc còn là nước tiêu thụ thép lớn nhất địa cầu. Giá thép cao đồng nghĩa có lợi nhuận tốt hơn cho các nhà sản xuất thép, nhưng cũng đồng nghĩa có giá thành tăng lên đối có các ngành như thi công.

Nguồn tin từ Hiệp hội Sắt Thép Trung Quốc nói rằng trong tuần này, Chính phủ Trung Quốc sẽ họp có các cơ quan hữu quan và lãnh đạo ngành thép về vấn đề giá thép tăng.

Đối có Bắc Kinh, đấy là 1 tình thế không thuận lợi: họ vừa phải xử lý hiện trạng dư thừa công suất ngành thép, vừa phải tái cân bằng tăng trưởng kinh tế, đồng thời có kiểm soát ô nhiễm môi trường, và giữ vững sự ổn định cho phân khúc.

Từ đầu năm đến nay, giá thanh cốt thép giao sau đã tăng mạnh trên sàn chuyển nhượng Thượng Hải. Trong đây, giá thanh cốt thép hợp đồng giao tháng 9/2017 đã tăng 40%, lên mức 4.131 Nhân dân tệ/tấn tính đến ngày ngày 10/8 – theo dữ liệu của Reuters.

Hôm thứ Hai tuần này, giá thép cuộn ở Thượng Hải tăng 5% sau khi tỉnh Hà Bắc mở phân phối các cách thức mới nhằm hạn chế sản lượng thép của tỉnh ở mức 1 nửa công suất trong các tháng mùa đông. Hà Bắc là địa phương chiếm gần 1/4 tổng sản lượng thép của Trung Quốc trong 6 tháng đầu năm nay.

Trong dài hạn, giới đánh giá và các doanh nghiệp tiên liệu giá thép ở Trung Quốc sẽ còn tiếp tục tăng do nước này còn cắt giảm công suất thép. Ngân hàng Nomura cho rằng các cách thức hạn chế cung thép của Trung Quốc sẽ khiến sản lượng thép thô của nước này giảm 5-10%.

Trong bối cảnh bởi thế, xuất khẩu thép của Trung Quốc có thể sẽ còn giảm nữa, sau khi đã giảm trong tháng 7 – theo nhà đánh giá phân khúc kim loại Charles Bradford của Bradford Research.

“Sản lượng của ngành thép Trung Quốc đã có các khi bị cắt giảm tạm thời nhằm giải quyết vấn đề môi trường. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng việc cắt giảm sản lượng do các cách thức hạn chế mới đấy sẽ là lớn so có các lần cắt giảm trước kia”, các nhà đánh giá của Nomura nhận định.

Đối có ngành thép, đấy là 1 tin tốt bởi lợi nhuận sẽ khởi sắc – nhất là sau khi tăng trưởng kinh tế suy giảm ở Trung Quốc đã khiến giá các loại hàng hóa căn bản trên toàn cầu sụt giảm chóng mặt cách đấy hơn 1 năm, buộc ngành này phải cắt giảm đầu tư và sa thải nhân công.

Hôm thứ Tư tuần này, S&P Global tiên liệu hãng thép Tata Steeel của Ấn Độ sẽ đạt mức lợi nhuận khả quan trong thời gian còn lại của năm nay. Tỷ suất lợi nhuận từ xuất khẩu của các doanh nghiệp thép Nhật cũng đang được cải thiện. Ngành thép Hàn Quốc sẽ hưởng lợi khi có ít thép nhập từ Trung Quốc hơn, bởi nước này là 1 phân khúc nhập khẩu lớn thép Trung Quốc và các hãng thép Hàn Quốc phải tranh đua khốc liệt có đối thủ Trung Quốc.

Giá cổ phiếu của Baoshan Iron and Steel, hãng thép lớn nhất Trung Quốc, đã giảm dao động 3% trong phiên chuyển nhượng sáng 10/8, nhưng đã tăng dao động 30% từ đầu năm đến nay.

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Doanh ở Pgdtanbinh.edu.vn

Tìm hiểu thêm dự án http://duanmasterianphu.com/. Xem có thể đầu tư vào duanmasterianphu.com không ?

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0