Hành trình trở thành mạng xã hội lớn nhất thế giới của Facebook

Hành trình trở thành mạng xã hội lớn nhất thế giới của Facebook

Trước khi trở thành mạng xã hội 2 tỷ người dùng và có vốn hóa phân khúc gần 500 tỷ USD, Facebook ra đời trong 1 căn ph&

Lương lãnh đạo doanh nghiệp Việt nằm trong top “khủng” ở châu Á
Báo cáo Thủ tướng 12 dự án thua lỗ, yếu kém trước 30/9 tới
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng sắp sản xuất xe máy, ôtô điện thương hiệu Việt

Trước khi trở thành mạng xã hội 2 tỷ người dùng và có vốn hóa phân khúc gần 500 tỷ USD, Facebook ra đời trong 1 căn phòng ký túc đại học…

Theo Business Insider, Facebook ra đời trong căn phòng ký túc xá của cậu sinh viên 19 tuổi Mark Zuckerberg thuộc khu Kirkland House ở Đại học Harvard.

Theo Business Insider, Facebook ra đời trong căn phòng ký túc xá của cậu sinh viên 19 tuổi Mark Zuckerberg thuộc khu Kirkland House ở Đại học Harvard.

Đó là vào năm 2003, khi Zuckerberg thành lập trang web Facemash. Zuckerberg đã đăng tải lên đây ảnh của các KH cùng lớp mà anh "hack" được từ hồ sơ của ký túc xá. Chỉ trong 1 giờ công bố, Facemash đã có hơn 22.000 lượt xem từ 450 người.

Đó là vào năm 2003, khi Zuckerberg thành lập trang web Facemash. Zuckerberg đã đăng tải lên đấy ảnh của một số KH cộng lớp mà anh “hack” được từ hồ sơ của ký túc xá. Chỉ trong 1 giờ công bố, Facemash đã có hơn 22.000 lượt xem từ 450 người.

Không nản lòng trước thất bại của Facemask, Zuckerberg tiếp tục phát triển và công bố Thefacebook vào 4/2/2004.

Không nản lòng trước thất bại của Facemask, Zuckerberg tiếp tục phát triển và công bố Thefacebook vào 4/2/2004.

6 ngày sau đó, ba sinh viên năm trên gồm Cameron và Tyler Winklevoss và Divya Narendra đã nói Zuckerberg đã "nuốt lời hứa" xây dựng trang web HarvardConnection.com cho họ và dùng ý tưởng của họ để làm trang web mà sau này trở thành Facebook.<br><br>Vụ kiện này sau đó được giải quyết vào năm 2008, có lại cho 3 người 1,2 triệu cổ phần Facebook. Số cổ phần này trị giá 300 triệu USD sau khi Facebook niêm yết cổ phiếu lần đầu (IPO).

6 ngày sau đây, ba sinh viên năm trên gồm Cameron và Tyler Winklevoss và Divya Narendra đã nói Zuckerberg đã “nuốt lời hứa” thi công trang web HarvardConnection.com cho họ và dùng ý tưởng của họ để làm trang web mà sau này trở thành Facebook.

Vụ kiện này sau đây được giải quyết vào năm 2008, có lại cho 3 người 1,2 triệu cổ phần Facebook. Số cổ phần này trị giá 300 triệu USD sau khi Facebook niêm yết cổ phiếu lần đầu (IPO).

Chỉ trong vòng 1 tháng, có tới 1 nửa sinh viên Đại học Harvard là thành viên của TheFacebook. Tháng 3/2004, Thefacebook mở rộng ra các trường đại học Yale, Columbia và Stanford.<br><br>Zuckerberg rủ thêm các KH học Harvard gồm Dustin Moskovitz, Eduardo Saverin, Andrew McCollum, và Chris Hughes làm nhà đồng sáng lập để giúp quản trị website và biến thành nó thành công ty. <br>

Chỉ trong vòng 1 tháng, có tới 1 nửa sinh viên Đại học Harvard là thành viên của TheFacebook. Tháng 3/2004, Thefacebook mở rộng ra một số trường đại học Yale, Columbia và Stanford.

Zuckerberg rủ thêm một số KH học Harvard gồm Dustin Moskovitz, Eduardo Saverin, Andrew McCollum, và Chris Hughes làm nhà đồng sáng lập để giúp quản trị website và biến thành nó thành doanh nghiệp.

Vài tháng sau khi công bố, đội ngũ Facebook đã bắt đầu bán quảng cáo.

Vài tháng sau khi công bố, đội ngũ Facebook đã bắt đầu phân phối quảng cáo.

Thời điểm này, Zuckerberg vẫn điều hành Facebook từ phòng ngủ ký túc xá của mình. Nhưng đến năm 2004, anh bỏ học trường Harvard để đầu tư nghiêm túc cho trang web của mình.

Thời điểm này, Zuckerberg vẫn điều hành Facebook từ phòng ngủ ký túc xá của mình. Nhưng đến năm 2004, anh bỏ học trường Harvard để đầu tư nghiêm túc cho trang web của mình.

Giữa năm 2004, Zuckerberg thuê nhà đồng sáng lập của Napster, Sean Parker, về làm chủ tịch đầu tiên của Facebook.

Giữa năm 2004, Zuckerberg thuê nhà đồng sáng lập của Napster, Sean Parker, về làm chủ tịch Thứ nhất của Facebook.

Tháng 6 năm đó, Facebook mở văn phòng nhỏ ở Palo Alto, bang California.

Tháng 6 năm đây, Facebook mở văn phòng nhỏ ở Palo Alto, bang California.

Zuckerberg thường xuyên mặc quần đùi có cốc bia trên tay di chuyển trong văn phòng.<br>

Zuckerberg không ngừng nghỉ mặc quần đùi có cốc bia trên tay di chuyển trong văn phòng.

Cùng tháng, Facebook nhận được khoản đầu tư đầu tiên từ nhà đồng sáng lập PayPal, Peter Thiel (bên trái trong ảnh). Thiel sau đó trở thành nhà đầu tư mạo hiểm nổi tiếng, còn người đồng sáng lập còn lại của PayPal, Elon Musk, sau đó thành lập Tesla và SpaceX.

Cùng tháng, Facebook nhận được khoản đầu tư Thứ nhất từ nhà đồng sáng lập PayPal, Peter Thiel (bên trái trong ảnh). Thiel sau đây trở thành nhà đầu tư mạo hiểm nổi tiếng, còn người đồng sáng lập còn lại của PayPal, Elon Musk, sau đây thành lập Tesla và SpaceX.

Thời điểm này, Facebook nhanh chóng vụt lên trở thành ngôi sao ở Thung lũng Silicon. Tháng 5/2005, Facebook huy động được 13,7 triệu USD và cho công bố tính năng Bảng tin (News Feed) 1 năm sau đó.

Thời điểm này, Facebook mau chóng vụt lên trở thành ngôi sao ở Thung lũng Silicon. Tháng 5/2005, Facebook huy động được 13,7 triệu USD và cho công bố tính năng Bảng tin (News Feed) 1 năm sau đây.

Năm 2008, Zuckerberg thuyết phục cựu giám đốc điều hành Google, Sheryl Sandberg, về làm giám đốc làm việc (COO) - người sau này giúp vận hành Facebook tăng trưởng ngày càng mạnh mẽ.

Năm 2008, Zuckerberg thuyết phục cựu giám đốc điều hành Google, Sheryl Sandberg, về làm giám đốc làm việc (COO) – người sau này giúp hoạt động Facebook tăng trưởng càng ngày càng mạnh mẽ.

Năm 2009, Facebook chuyển về văn phòng lớn hơn ở Palo Alto ở "làng công nghệ" Stanford Research Park. Cuối năm sau đó, mạng xã hội này cán mốc 1 nghìn tỷ lượt xem mỗi tháng.

Năm 2009, Facebook chuyển về văn phòng lớn hơn ở Palo Alto ở “làng công nghệ” Stanford Research Park. Cuối năm sau đây, mạng xã hội này cán mốc 1 nghìn tỷ lượt xem mỗi tháng.

Nhưng chỉ 1 năm sau, Facebook tiếp tục chuyển tới văn phòng từng là nơi làm việc của Sun Microsystems - công ty bị thâu tóm bởi hãng công nghệ Oracle. Hành lang chính của văn phòng này được đặt tên là "Hacker Way" - được cho là ám chỉ triết lý "tiến nhanh, phá vỡ giới hạn" của Zuckerberg.

Nhưng chỉ 1 năm sau, Facebook tiếp tục chuyển tới văn phòng từng là nơi làm việc của Sun Microsystems – doanh nghiệp bị thâu tóm bởi hãng công nghệ Oracle. Hành lang chính của văn phòng này được đặt tên là “Hacker Way” – được cho là ám chỉ triết lý “tiến nhanh, phá vỡ giới hạn” của Zuckerberg.

Thời điểm này, mạng xã hội Facebook bắt đầu có vai trò lớn trong các sự kiện chính trị trên toàn cầu. Đặc biệt là trong sự kiện Mùa xuân Ai Cập vào tháng 2/2011. Phần lớn cuộc biểu tình của sự kiện này được tổ chức thông qua Facebook và các mạng xã hội khác.

Thời điểm này, mạng xã hội Facebook bắt đầu có vai trò lớn trong một số sự kiện chính trị trên toàn cầu. Đặc biệt là trong sự kiện Mùa xuân Ai Cập vào tháng 2/2011. Phần lớn cuộc biểu tình của sự kiện này được tổ chức thông qua Facebook và một số mạng xã hội khác.

Zuckerberg cũng bắt đầu có mặt ở các sự kiện chính trị và gặp gỡ nhiều nguyên thủ quốc gia để hỗ trợ phủ sóng Internet trên toàn cầu.<br>

Zuckerberg cũng bắt đầu có mặt ở một số sự kiện chính trị và gặp gỡ nhiều nguyên thủ quốc gia để hỗ trợ phủ sóng Internet trên toàn cầu.

Sau nhiều năm tăng trưởng phi mã, ngày 18/5/2012, Facebook thực hiện IPO và huy động được 5 tỷ USD.<br>

Sau nhiều năm tăng trưởng phi mã, ngày 18/5/2012, Facebook thực hiện IPO và huy động được 5 tỷ USD.

Sau khi IPO, nhà sáng lập Zuckerberg kết hôn có người KH gái lâu năm từ thời còn học ở Harvard, Priscilla Chan.

Sau khi IPO, nhà sáng lập Zuckerberg kết hôn có người KH gái lâu năm từ thời còn học ở Harvard, Priscilla Chan.

Facebook tiếp tục phát triển và thâu tóm nhiều startup khác, trong đó có áp dụng chia sẻ hình ảnh Instagram có giá 1 tỷ USD vào năm 2012.<br>

Facebook tiếp tục phát triển và thâu tóm nhiều startup khác, trong đây có áp dụng chia sẻ hình ảnh Instagram có giá 1 tỷ USD vào năm 2012.

Năm 2014, Facebook mua lại hãng sản xuất thiết bị thực ở ảo Oculus, khi đó mới ở GĐ phát triển sơ khai, có giá 2 tỷ USD.<br>

Năm 2014, Facebook mua lại hãng sản xuất thiết bị thực ở ảo Oculus, khi đây mới ở GĐ phát triển sơ khai, có giá 2 tỷ USD.

Cùng năm, Facebook thâu tóm áp dụng tin nhắn di động WhatsApp có giá 19 tỷ USD. Sau thương vụ, nhà đồng sáng lập WhatsApp gia nhập hội đồng quản trị Facebook. Hiện WhatsApp có hơn 1 tỷ người dùng hàng ngày. <br>

Cùng năm, Facebook thâu tóm áp dụng tin nhắn di động WhatsApp có giá 19 tỷ USD. Sau thương vụ, nhà đồng sáng lập WhatsApp gia nhập hội đồng quản trị Facebook. Hiện WhatsApp có hơn 1 tỷ người dùng thường ngày.

Vào năm 2014, khi tròn 10 tuổi, Facebook có 1,23 tỷ người dùng hàng tháng.

Vào năm 2014, khi tròn 10 tuổi, Facebook có 1,23 tỷ người dùng hàng tháng.

Để đáp ứng tăng trưởng ngày càng mạnh mẽ, tháng 3/2015, Facebook tiếp tục chuyển sang trụ sở mới đặt ở Menlo Park, California. Trụ sở này được kiến trúc bởi kiến trúc sư huyền thoại Frank Gehry và là nơi làm việc của hơn 2.800 nhân viên. <br>

Để cung cấp tăng trưởng càng ngày càng mạnh mẽ, tháng 3/2015, Facebook tiếp tục chuyển sang trụ sở mới đặt ở Menlo Park, California. Trụ sở này được kiến trúc bởi kiến trúc sư huyền thoại Frank Gehry và là nơi làm việc của hơn 2.800 nhân viên.

Công ty tiếp tục phát triển có tôn chỉ "kết nối địa cầu" của Zuckerberg từ các ngày đầu thành lập. Trong lá thư gửi nhà đầu tư trong hồ sơ IPO của Facebook, Zuckerberg viết: "Hãy hiểu 1 cách dễ làm: chúng ta không xây dựng các dịch vụ để kiếm tiền, mà chúng ta kiếm tiền bằng cách xây dựng dịch vụ ngày càng tốt hơn". <br>

Công ty tiếp tục phát triển có tôn chỉ “kết nối địa cầu” của Zuckerberg từ các ngày đầu thành lập. Trong lá thư gửi nhà đầu tư trong hồ sơ IPO của Facebook, Zuckerberg viết: “Hãy hiểu 1 một sốh dễ làm: chúng ta không thi công một số dịch vụ để kiếm tiền, mà chúng ta kiếm tiền bằng một sốh thi công dịch vụ càng ngày càng tốt hơn”.

Tháng 12/2015, Zuckerberg cùng vợ thành lập Chan Zuckerberg Initiative và chuẩn bị dùng 99% tài sản của mình và tái đầu tư vào các làm việc giúp một sốh tân địa cầu.<br>

Tháng 12/2015, Zuckerberg cộng vợ thành lập Chan Zuckerberg Initiative và chuẩn bị dùng 99% tài sản của mình và tái đầu tư vào một số làm việc giúp một sốh tân địa cầu.

Dù dành tài sản cho Chan Zuckerberg Initiative, Zuckerberg cũng vẫn luôn giữ được quyền lực ở Facebook nhờ cơ cấu cổ phiếu cho Zuckerberg có quyền biểu quyết ở công ty bất kể chuyện gì xảy ra.

Dù dành tài sản cho Chan Zuckerberg Initiative, Zuckerberg cũng vẫn luôn giữ được quyền lực ở Facebook nhờ cơ cấu cổ phiếu cho Zuckerberg có quyền biểu quyết ở doanh nghiệp bất kể chuyện gì xảy ra.

Bạn đang xem chuyên mục Doanh Nghiep – Doanh Nhan ở Pgdtanbinh.edu.vn

Tìm hiểu thêm dự án http://raemianquan2.com/. Xem có thể đầu tư vào raemianquan2.com không ?

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0