Học sinh cả nước vào năm học mới

Với tuyên bố mạnh mẽ của Bộ trưởng Giáo dục, học sinh, sinh viên cả nước chờ mong có 1 năm học hiệu quả, không quá sức ép. Sáng 5/9, 22,3 triệu học si

Hàng nghìn học sinh tiễn đưa cô giáo trong ngày khai giảng
Cô bé Mỹ được hai mẹ đưa đi khai giảng
Phân biệt see, look, watch, view

Sáng 5/9, 22,3 triệu học sinh, sinh viên cả nước bước vào năm học mới 2017-2018. Lễ khai giảng sẽ diễn ra trong 1 tiếng, từ 7h30, gồm phần lễ có nghi thức chào cờ, hát Quốc ca, đọc thư của Chủ tịch nước; phần hội là một số tiết mục văn nghệ, thể thao, trò chơi dân gian.

Dự kiến, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và một số phó thủ tướng sẽ dự lễ khai giảng, đánh trống khai trường ở nhiều cơ sở giáo dục.

Học sinh muốn lễ khai giảng như thế nào?

Năm học này, ngành giáo dục tiếp tục đối mặt có nhiều thách thức. Đó là việc quá tải trường lớp ở một số thành phố lớn, thiếu phòng học kiên cố ở vùng sâu; thiếu giáo viên mầm non, tiểu học, nhưng lại thừa giáo viên THPT, năng lực của 1 bộ phận thầy cô không cung cấp có đề nghị đổi mới.

Cải thiện trình độ tiếng Anh của học sinh Việt Nam cũng là bài toán nhức nhối nhiều học năm qua, khi đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân GĐ 2008-2020 bị phân tích hiệu quả thấp. Học sinh sau 10 năm học tiếng Anh (bắt đầu từ lớp 3) vẫn chẳng thể giao tiếp được.

Bên cạnh tồn ở lâu năm ở trên, có 1 số vấn đề mới phát sinh, như đã đi vào làm việc kỳ thi THPT quốc gia theo hướng ra đề có tính phân loại cao hơn; siết chặt đầu vào ngành sư phạm. Điểm chuẩn trường sư phạm năm học này thấp kỷ lục, nhiều đại học chỉ lấy bằng mức sàn của Bộ Giáo dục -15,5, có trường cao đẳng tuyển thí sinh trung bình mỗi môn chỉ 3 điểm.

hoc-sinh-ca-nuoc-vao-nam-hoc-moi

Năm nay cả nước có 2,5 triệu học sinh THPT. Ảnh: Quỳnh Trang.

Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học 2017-2018 tổ chức trung tuần tháng 8, Bộ trưởng Giáo dục Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh ba nhóm nhiệm vụ trọng tâm sẽ được thực hiện trong năm học mới.

Một là quy hoạch lại mạng lưới cơ sở giáo dục, trọng tâm là cơ sở đào tạo giáo viên. Các trường chất lượng cao, danh tiếng sẽ được chọn làm trọng điểm, trường khác sẽ chuyển đổi làm việc trở thành phân hiệu hay vệ tinh để trước mắt tập trung đào tạo lại đội ngũ giáo viên cho địa phương. Nếu làm được việc này, câu chuyện 3 điểm đỗ cao đẳng sư phạm sẽ không còn.

Hai là dự tính điều kiện để triển khai có hiệu quả chương trình giáo dục phổ thông mới. Trong đây, Bộ tập trung đào tạo lại, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên cung cấp đề nghị đổi mới. Các địa phương dự tính cơ sở vật chất, thiết bị trường học đồng bộ có công đoạn triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới.

Ba là đẩy mạnh giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm đối có một số cơ sở giáo dục và đào tạo. Bộ sẽ đẩy mạnh công tác kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục và chương trình đào tạo; đề ra biện pháp quyết liệt để Hội đồng trường đi vào làm việc hiệu quả và thực chất hơn.

Ngoài ra, Bộ Giáo dục sẽ trình Chính phủ sửa đổi đề án ngoại ngữ GĐ 2008-2020; tiếp tục thực đề án kiên cố hóa trường, lớp học và nhà công vụ cho giáo viên; đẩy mạnh hợp tác quốc tế, thí điểm chương trình giảng dạy, sách giáo khoa, giáo trình, biện pháp phân tích của một số nước có nền giáo dục hiện đại…

Với rất nhiều biện pháp đã và sẽ triển khai, giáo viên và học sinh chờ mong có 1 năm giảng dạy, học tập chất lượng, hiệu quả, không quá sức ép.

Trong 22,3 triệu học sinh, sinh viên, chiếm số lượng đông đảo nhất là học sinh tiểu học 7,8 triệu; học sinh THCS 5,2 triệu; mầm non, 5,1 triệu; THPT là 2,5 triệu; sinh viên 1,7 triệu.

Cả nước có dao động 316.600 giáo viên mầm non, 397.100 giáo viên tiểu học, 311.000 giáo viên THCS, 150.700 giáo viên THPT và 72.800 giảng viên đại học, cao đẳng.