Hơn 1.200 học sinh Quảng Nam ‘bơ vơ’ trước năm học mới

Năm Thứ nhất phân luồng, hơn 1.200 học sinh một vài huyện ở Quảng Nam bị trượt lớp 10 công lập không biết học ở đâu vì huyện không có trường. Vài ngày

5 câu truyện cười xả stress bằng tiếng Anh
Tân sinh viên Mỹ cảm ơn bố bằng hai bức ảnh cách 13 năm
5 bí quyết giúp phỏng vấn du học, xin việc thành công

Năm Thứ nhất phân luồng, hơn 1.200 học sinh một vài huyện ở Quảng Nam bị trượt lớp 10 công lập không biết học ở đâu vì huyện không có trường.

Vài ngày nữa là khai giảng năm học 2017-2018, chị Nguyễn Thị Vân (42 tuổi, xã Quế Trung, Nông Sơn) lo lắng khi con trai Nguyễn Văn Danh chưa xin được học. Chị đã mua sắm sách vở, áo quần để con đến lớp. Nhưng khi đến trường, Danh không có tên trong danh sách trúng tuyển lớp 10 THPT Nông Sơn.

hon-1200-hoc-sinh-quang-nam-bo-vo-truoc-nam-hoc-moi

Chị Nguyễn Thị Vân lo lắng khi con mình rớt hệ công cập lập phải sang địa phương khác học dân lập, vì ở huyện Nông Sơn không có trường dân lập. Ảnh: Đắc Thành.

Thấy bất thường, chị Vân đến gặp hiệu trường hỏi và được giải đáp quy định đã một vàih tân. Thay vì tuyển hết số học sinh tốt nghiệp THCS vào lớp 10 công lập như trước, năm nay một vài trường THPT chỉ xét tuyển 90%, lấy từ cao xuống thấp. “Tôi đến trường cấp hai xin cho cháu học lại để sang năm xét tuyển, nhưng trường bảo đã tốt nghiệp rồi nên không được học lại”, chị Vân kể.

Hết các con phố vào công lập, chị Vân muốn con học hệ dân lập, nhưng ở địa phương không có trường để học. Con chị Vân muốn học phải sang một vài huyện kế bên, một vàih xa nhà hàng chục km.

Ông Lê Trí Thức (53 tuổi, xã Quế Trung) cũng có con không đậu kỳ xét tuyển vào trường THPT Nông Sơn. “Giờ chưa biết tính các con phố nào, để con đi học xa nhà thì không yên tâm, phần nữa chi phí cao. Con tôi đang còn nhỏ, gia đình muốn được học gần nhà để có thời gian chăm sóc, còn đi xa không ai quản lý nên rất lo lắng”, ông Thức bày tỏ.

hon-1200-hoc-sinh-quang-nam-bo-vo-truoc-nam-hoc-moi-1

Ông Lê Trí Thức băn khoăn về biện pháp tuyển sinh mới. Ảnh: Đắc Thành.

Là cán bộ phụ trách chuyên THCS thuộc Phòng Giáo dục huyện Nông Sơn, ông Nguyễn Ngọc Triêm cho biết, toàn huyện có hơn 320 em tốt nghiệp THCS bước vào học THPT. Năm nay, phương thức là tuyển 90% số tốt nghiệp THCS đăng ký vào học lớp 10. Điểm xét tuyển gồm điểm kết quả rèn luyện, học tập và điểm cùng. Cách xét tuyển sẽ căn cứ chỉ tiêu được giao và điểm xét tuyển, tiến hành xét từ cao xuống thấp cho đến đủ chỉ tiêu.

“Cuối kỳ thi THCS, một vài trường đã thông báo đến học sinh, phụ huynh biện pháp xét tuyển này”, ông Triêm nói và cho hay thực hiện theo quy định, huyện Nông Sơn có 33 học sinh không đậu vào trường công lập. Địa phương không có cơ sở đào tạo nghề, trọng điểm giáo dục không ngừng nghỉ, lớp bổ túc văn hóa.

“Vì thế học sinh không trúng tuyển vào lớp 10 công lập sẽ phải đăng ký vào một vài trường đào tạo nghề và học văn hóa song song ở địa phương khác”, ông Triêm chia sẻ.

Ông Hồ Văn Hưng, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục, khẳng định việc tuyển sinh 90% và loại 10% là xét tuyển tranh đua, lấy từ cao xuống thấp nên “ai rớt phải hưởng ứng, phải chọn loại hình khác để học”. Định hướng của tỉnh là các em này có thể đi học trường tư thục, học nghề và giáo dục không ngừng nghỉ.

Theo ông Hưng, toàn tỉnh Quảng Nam có hơn 1.280 học sinh không được tiếp tục học THPT. Trước đó mỗi huyện có Trung tâm giáo dục không ngừng nghỉ dạy hệ bổ túc. Tuy nhiên, nhu cầu không còn nhiều nữa nên chủ trương của tỉnh là giải thể, sau đó sáp nhập về trọng điểm giáo dục không ngừng nghỉ tỉnh, ở TP Tam Kỳ. Vì thế, số học sinh rớt lớp 10 sẽ phải hưởng ứng đi học xa nhà.

Việc tiến hành xét tuyển và phân luồng học sinh sau THCS ở Quảng Nam được cụ thể hóa từ Chỉ thị của Trung ương và Nghị quyết 11 Quảng Nam. Tỉnh phấn đấu đến năm 2020 có ít nhất 20% học sinh sau tốt nghiệp THCS vào học ở một vài cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Bạn đang xem chuyên mục Giao Duc Của Pgdtanbinh.edu.vn

Tìm hiểu thêm về dự án này http://canhonewcityhcm.com/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0