Làng ngân hàng lại rục rịch những cuộc hôn nhân nội – ngoại

Có sự đồng hành thì tốt ở nhiều khía cạnh, nhưng thiếu sự đồng hành hoặc khi buông tay không hẳn là sẽ ké

Thiếu lực hỗ trợ, vàng sụt giá liên tục
Mở van vốn cho “big 4” ngân hàng?
Vàng sụt giá khi căng thẳng Mỹ-Triều “giảm nhiệt”

Có sự đồng hành thì tốt ở nhiều khía cạnh, nhưng thiếu sự đồng hành hoặc khi buông tay không hẳn là sẽ kém…

Làng ngân hàng lại rục rịch 1 số cuộc hôn nhân nội - ngoại

Việc có đối tác chiến lược là ngân hàng ngoại hay không không hẳn sẽ chọn lọc con 1 số con phố thành bại.

Bẵng đi nhiều năm sau GĐ 2006-2007, hệ thống ngân hàng thương mại Việt Nam thiếu vắng dần 1 số “cuộc hôn nhân” có cổ đông chiến lược là 1 số ngân hàng nước ngoài.

Nhưng, ở thời điểm này, 1 số sự kiện “dạm ngõ” bắt đầu rục rịch. Dù vậy, sự bất đồng giữa 1 số nội khu tương lai vẫn không loại trừ, mà nếu có thì cũng là lẽ thường.

Lại bắt đầu nhộn nhịp

Vừa mới vài tháng trước thôi, có sự hoảng hốt nhất định trên phân khúc về hiện tượng ngân hàng ngoại rút khỏi Việt Nam. Có lẽ trùng hợp ngẫu nhiên, HSBC thoái vốn ở Techcombank, CBA phân phối lại trọn vẹn chi nhánh, ANZ cũng rút lui ở mảng phân phối lẻ…

Nhưng cũng ngay sau đấy, loạt vốn ngoại đổ bộ vào 1 số ngân hàng Việt dần hé mở.

Cuối tuần qua, giá cổ phiếu BID của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tăng mạnh, có phiên kịch trần. Một phần được cho là nguyên do, nhà đầu tư bàn tán về kế hoạch đối tác Hàn Quốc vào mua 10% cổ phần. Thực ra tài liệu này đã đồn đoán từ hơn 1 tháng trước, nhưng diễn biến giá BID vừa rồi tăng mạnh khi nhà đầu tư kháo nhau về bức ảnh ký kết hợp tác có đồn đoán liên quan. Dĩ nhiên, diễn biến chính thức thuộc diện bảo mật, có trong cam đoan hợp đồng (nếu có).

Trước đấy, cuối tháng 7, Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) tạo sự kiện có con số dao động 1,2 tỷ đồng từ 1 loạt nhà đầu tư nước ngoài đặt mua cổ phiếu; “room” có nước ngoài cũng gần được lấp đầy.

Cũng ở trên phân khúc chứng khoán, giá cổ phiếu của Ngân hàng Quốc dân (NCB) vừa trải qua kỳ tăng khá mạnh. Nhà đầu tư nói đến “game” tăng vốn có sự tham dự diện tích lớn của đối tác đến từ Mỹ(?). Thông tin liên quan hiện vẫn lững lờ, nhưng có thể xem là 1 dấu hiệu.

Cũng ở triển vọng tương lai gần, ngày 29/8 vừa qua, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) cũng đã có bước đàm phán có kết quả ban đầu, trong kế hoạch khóa “room” khối ngoại chỉ còn 5% – trước thềm sự kiện đưa cổ phiếu lên chuyển nhượng ở UPCOM.

Và dù chưa chốt lại phương án cuối cùng để đi đến chuyển nhượng, song kế hoạch GIC (quỹ đầu tư của Singapore) mua dao động 7% cổ phần Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vẫn được bảo lưu từ năm ngoái cho đến nay.

Tất cả 1 số chuyển động trên đang tạo thành 1 làn sóng mới của vốn ngoại vào 1 số ngân hàng thương mại Việt Nam, sau dao động trống từ GĐ 2006-2007 và sau đấy là sự ra đi khá ồn ào.

Trong làn sóng mới đang định hình này, có 1 số trường hợp chỉ là làm việc đầu tư đơn thuần (dù có 1 số dao động thời gian cam đoan nắm giữ), chứ không hẳn là sự gắn kết lâu dài ở “cuộc hôn nhân” đối tác chiến lược.

Cái buông tay lẽ thường

Trở lại có sự hoảng hốt có 1 số làm việc thoái vốn vừa qua, có 1 số lý giải khác nhau về sự ra đi của ngân hàng ngoại.

Điển hình như sự ồn ào về “lỗ lớn” của HSBC sau quá trình đầu tư vào Techcombank, có vai trò cổ đông chiến lược nước ngoài. Kỳ thực, đấy là cái buông tay cực kỳ lẽ thường – theo góc nhìn của 1 người trong cuộc.

Trước hết, 1 nguyên do chính là tránh xung đột lợi ích, khi HSBC đã có ngân hàng 100% vốn ở Việt Nam. Sâu xa hơn, 1 lãnh đạo từng gắn bó nhiều năm ở Techcombank, từng có quá trình làm việc lâu dài có HSBC lý giải về cái buông tay lẽ thường đấy.

Nhìn lại chặng 1 số con phố đã đi, dao động chục năm trước, người trong cuộc này nhắc lại rằng: đa số 1 số ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam khi đấy đều có diện tích nhỏ, thậm chí rất nhỏ trong con mắt của nhiều ngân hàng ngoại. Vì quá nhỏ, mục tiêu phải lớn nhanh, lớn nhanh phải bước nhanh. Trong khi đấy, đa số 1 số ngân hàng ngoại đều có diện tích lớn, mục tiêu an toàn, ổn định và tăng trưởng vừa phải là khẩu vị rủi ro của họ. Bất đồng quan điểm được nhìn nhận ở đấy.

“Chúng ta đã nói nhiều về sự phát triển nóng của hệ thống ngân hàng Việt Nam. Vốn, diện tích tổng tài sản và cả lợi nhuận tăng trưởng hàng năm cỡ vài chục phần trăm. Còn có nước ngoài, họ đã có diện tích và sức tăng trưởng hơn ta hàng chục năm rồi, nên khẩu vị của họ ưa ở 1 số bước đi chậm hơn để đảm bảo. Tôi làm việc có nhiều đối tác, 1 số chỉ tiêu tăng trưởng dao động 5% có họ là đã hài lòng. Còn ta, nếu 1 số ngân hàng chỉ tăng trưởng được 5% mỗi năm thì bao giờ mới sánh vai được có khu vực”, người trong cuộc trên nói.

Vậy nên, khi có sự lệch nhịp giữa quan điểm bước nhanh và đi chậm, hai bên khó tìm được tiếng nhìn chung. Khi không có được tiếng nhìn chung về tốc độ và chiến lược, cái nắm tay bị có rồi buông. Thậm chí, theo 1 sốh nói đời thường của người trong cuộc trên, khi bất đồng quan điểm thì khó mà ngồi được có nhau.

Đó cũng là 1 trong 1 số nguyên do chính, cơ bản khi nhìn về cái buông tay giữa HSBC có Techcombank vừa qua, hay giữa OCBC có VPBank bốn năm trước…, chứ không phải theo thuyết âm mưu đánh giá hay sự ồn ào “thua lỗ” mà 1 số tài liệu xới lên vừa qua.

Có 1 số chọn lọc khác

Trên còn 1 số con phố phát triển đấy, có sự đồng hành, có 1 số cái buông tay. Song, điểm có lẽ đáng chú tâm hơn là 1 sốh đi của mỗi ngân hàng Việt.

Việc có đối tác chiến lược là ngân hàng ngoại hay không không hẳn sẽ chọn lọc con 1 số con phố thành bại. Có sự đồng hành thì tốt ở nhiều khía cạnh, nhưng thiếu sự đồng hành hoặc khi buông tay không hẳn là sẽ kém.

Tại thời điểm này, 1 số ngân hàng thương mại Việt Nam dự tính nhập cuộc chuyên biệt vào phân khúc tín dụng tiêu dùng. Điểm chung, họ có nhu cầu tìm kiếm đối tác ngân hàng nước ngoài, độc đáo từng có bí kíp trong cuộc khủng hoảng tín dụng tiêu dùng chục năm về trước. Nhu cầu, để tranh thủ bí kíp, kỹ thuật, công nghệ và 1 số biện pháp phòng ngừa rủi ro ở 1 lĩnh vực còn rất mới ở Việt Nam (về phạm vi và tính chuyên biệt).

Tuy nhiên, cũng có chọn lọc khác: nếu không hoặc chưa có đối tác ngân hàng ngoại, ngân hàng Việt hoàn toàn có thể chủ động bằng 1 sốh thuê hẳn 1 số chuyên gia trong 1 số lĩnh vực cần về làm việc cho mình.

Như trên, có đặc điểm đi nhanh, tốc độ 1 số chỉ tiêu tài chính thường ở mức độ hai con số mỗi năm, bước chân có thể vấp và ngã. Để tránh vấp ngã, việc thuê 1 số chuyên gia nước ngoài như trên là 1 chọn lọc để có thể vững vàng hơn, thay vì nhất thiết phải có đối tác chiến lược là ngân hàng ngoại.

Lựa chọn đấy cũng đã trở thành xu hướng, mở rộng ở nhiều ngân hàng thương mại Việt Nam 1 số năm gần đấy. Tại 1 số thành viên như Techcombank, VIB, VPBank…, hiện lãnh đạo 1 số khối, lĩnh vực là chuyên gia nước ngoài đã chiếm từ 30-50% trong cơ cấu.

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh ở Pgdtanbinh.edu.vn

Tìm hiểu thêm dự án http://canhogemriverside.edu.vn/. Xem có thể đầu tư vào canhogemriverside.edu.vn không ?

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0