Lo xuất khẩu cá tra sang Mỹ giảm vì thuế cao gấp ba lần

Cá tra Việt Nam bị Bộ Thương mại Hoa Kỳ áp thuế chống bán phá giá cao gấp ba lần... Xuất khẩu cá tra sang Hoa Kỳ bị áp thuế

Giá xăng trong nước tăng lên 17.486 đồng/lít từ 15h chiều 19/8
Bộ Công Thương yêu cầu tìm chỗ nhận chìm 2,4 triệu m3 chất nạo vét
Giá xăng có thể tăng mạnh sau nghỉ lễ

Cá tra Việt Nam bị Bộ Thương mại Hoa Kỳ áp thuế chống bán phá giá cao gấp ba lần…

Lo xuất khẩu cá tra sang Mỹ giảm vì thuế cao gấp ba lần

Xuất khẩu cá tra sang Hoa Kỳ bị áp thuế tăng gấp 3 lần.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa có thông báo về chọn lọc sơ bộ thuế chống phân phối phá giá của đợt tham khảo hành chính lần thứ 13 đối có mặt hàng cá tra phi lê đông lạnh từ Việt Nam GĐ từ 1/8/2015 đến 31/7/2016.

Theo đây, trong chọn lọc sơ bộ, Bộ Thương mại Hoa Kỳ mở phân phối mức thuế 2,39 USD/kg – cao gấp 3 lần mức thuế suất riêng lẻ trong kỳ tham khảo hành chính lần thứ 12.

Phản đối mức thuế này, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho rằng Bộ Thương mại Hoa Kỳ có 1 số điều chỉnh hoàn toàn thiếu cơ sở pháp lý và bỏ qua 1 số nguyên tắc bình thường từ trước đến nay khi đưa ra chọn lọc sơ bộ vừa qua.

Theo VASEP, kết quả sơ bộ đợt tham khảo hành chính lần thứ 13 biểu hiện sự không công bằng, trái có 1 số nguyên tắc về luật chống phân phối phá giá bình thường, đồng thời có tính áp đặt và vô lý đối có 1 số công ty đang xuất khẩu sản phẩm cá tra phi lê đông lạnh vào phân khúc Hoa Kỳ.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã ứng dụng 1 số nhân tố bất lợi có sẵn và tính biên độ phá giá 2,39 USD/kg đối có Công ty Godaco khi cho rằng công ty không hợp tác trong quá trình tham khảo và không cung cấp đầy đủ 1 số dữ liệu cần thiết cho bộ này.

“Điều này hoàn toàn thiếu cơ sở khi Công ty Godaco đã có sự dự tính tốt nhất trong việc cung cấp đầy đủ dữ liệu được yêu cầu liên quan đến 1 số nhân tố sản xuất, số liệu phân phối hàng…cũng như trả lời đầy đủ, đúng hạn 1 số câu hỏi của Bộ Thương mại Hoa Kỳ. Nếu Bộ Thương mại Hoa Kỳ căn cứ vào hồ sơ và số liệu do Godaco cung cấp để làm cơ sở tính mức thuế phá giá như 1 số lần tham khảo trước đây thì đảm bảo Godaco sẽ có 1 mức thuế suất không đáng kể”, VASEP khẳng định.

VASEP còn cho rằng Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã vô lý hơn khi dùng mức thuế tính theo AFAs để tính mức thuế trung bình cho 1 số công ty được hưởng thuế suất riêng rẽ khác trong khi 1 số công ty này đã cung cấp đầy đủ hồ sơ dữ liệu theo đúng thời hạn và yêu cầu của họ.

Đây là 1 việc chưa có tiền lệ, biểu hiện sự áp đặt chủ quan thiếu cơ sở của DOC trong quá trình tham khảo. Do đây, Hiệp hội VASEP biểu hiện quan điểm phản đối chọn lọc thiếu công bằng của DOC trong chọn lọc sơ bộ của kỳ tham khảo hành chính lần thứ 13 vừa được mở phân phối.

“Chúng tôi yêu cầu DOC phải tham khảo 1 1 sốh kỹ lưỡng 1 số hồ sơ, dữ liệu đầy đủ mà Godaco đã cung cấp để làm cơ sở tính toán và đưa ra mức thuế chính xác và hợp lý cho 1 số Công ty, không được quyền ứng dụng 1 số nhân tố bất lợi có sẵn (AFA) để tính mức thuế cho 1 số công ty”, VASEP nêu rõ.

Kim ngạch xuất khẩu cá tra của Việt Nam trong 7 tháng đầu năm nay đạt 996,5 triệu USD, tăng 6,9% so có cộng kỳ năm 2016.

Trong đây, Hoà Kỳ là phân khúc số 1 về xuất khẩu cá tra Việt Nam, đạt 223 triệu USD, giảm 1% so có cộng kỳ năm 2016 và chiếm 22% kim ngạch xuất khẩu của toàn ngành.

Tiếp đến, xuất khẩu sang Trung Quốc đạt 201 triệu USD, tăng 46% so có cộng kỳ và chiếm 20,3% kim ngạch xuất khẩu toàn ngành, xuất khẩu sang EU đạt 120 triệu USD, giảm 23,1% so có cộng kỳ chiếm 12,1% kim ngạch xuất khẩu của toàn ngành.

Tuy nhiên, có mức thuế 2,39 USD/kg đánh trên sản phẩm cá tra xuất khẩu của Việt Nam, nhiều công ty lo ngại sẽ khó duy trì tốc độ tăng trưởng xuất khẩu sang phân khúc quan trọng này.

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Doanh ở Pgdtanbinh.edu.vn

Tìm hiểu thêm dự án http://duanmasterianphu.com/. Xem có thể đầu tư vào duanmasterianphu.com không ?

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0