Mở van vốn cho “big 4” ngân hàng?

Một số chỉ báo của nhóm “big 4” đã ở gần giới hạn trước định hướng tăng mạnh tín dụng... Theo định hướng đề án tái cơ cấu, nhóm

6 “đại gia” ngân hàng thế giới sắp phát hành tiền ảo riêng
160 tấn vàng “bốc hơi” khỏi ngân hàng sau 5 năm
ADB nâng hạn mức tài trợ thương mại cho TPBank lên 75 triệu USD

Một số chỉ báo của nhóm “big 4” đã ở gần giới hạn trước định hướng tăng mạnh tín dụng…

Mở van vốn cho “big 4” ngân hàng?

Theo định hướng đề án tái cơ cấu, nhóm ngân hàng này (ngoại trừ Agribank chưa cổ phần hóa) phải chắc chắn có ít nhất 1 nhà đầu tư chiến lược nước ngoài có danh tiếng trên phân khúc.

Như VnEconomy đề cập ở bài viết trước, tình huống nâng mạnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng từ 18% lên 21-22%, như Thủ tướng Chính phủ gợi ý, để hỗ trợ đã đi vào vận hành mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm nay tùy thuộc lớn vào nhóm “big 4” ngân hàng.

Đây bao gồm bốn ngân hàng thương mại thuộc có Nhà nước, hoặc Nhà nước nắm mật độ có chi phối (trên 50%): Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank), Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Nhóm “big 4” này hiện đang nắm trên dưới 50% thị phần tín dụng của toàn hệ thống. Theo đó, nếu tăng mạnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm nay, cấu phần năng lực của nhóm “big 4” phát triển thành đáng chú tâm.

Bởi có hiện trạng năng lực tài chính GĐ này, 1 số chỉ báo an toàn vận hành của họ đang ở gần giới hạn, gắn có khả năng mở rộng tín dụng.

Theo thống kê từ Ngân hàng Nhà nước, cập nhật gần nhất đến tháng 6/2017, nhóm ngân hàng thương mại nhà nước đang có chỉ báo mật độ cấp tín dụng so có nguồn vốn huy động ở mức cao, lên tới 95,31%.

Trong khi đó, mật độ an toàn vốn (CAR) – 1 phần phản ánh sức rướn tín dụng trong mở rộng tài sản – của nhóm này tính đến tháng 5/2017 vẫn chưa có sự cải thiện rõ rệt, chỉ ở 9,76% so có mức quy định tối thiểu 9%.

Với thực ở trên, để mở rộng tín dụng, bình thường nhóm “big 4” sẽ hạn chế bớt cho vay ở các lĩnh vực có hệ số rủi ro cao, dịch chuyển sang các khu vực có hệ số rủi ro thấp để hạn chế ảnh hưởng tiêu cực tới hệ số CAR nói trên.

Tuy nhiên, giải pháp và định hướng lâu dài, cũng như chuẩn bị cho đề nghị tăng tín dụng năm 2018, nhóm thành viên đang chiếm thị đa số này phải nâng cao được năng lực tài chính, qua tăng vốn điều lệ để nâng hệ số CAR.

Đã gần hai năm trôi qua, từ sau sự kiện cả BIDV và VietinBank phải trả cổ tức bằng tiền mặt nộp về Bộ Tài chính thay vì trả bằng cổ phiếu hoặc giữ lại để tăng vốn, nhóm “big 4” vẫn chưa gỡ được đề nghị tăng vốn điều lệ để cải thiện các chỉ số tài chính, qua đó có thêm điều kiện để có thể tăng mạnh tín dụng. Khó khăn này gắn có nguồn ngân sách nhà nước hạn chế trong rót vốn đầu tư thêm ở khu vực có có là các ngân hàng thương mại.

Với chuyển động chính sách bán hàng gần đó, gặp khó trên chuẩn bị sẽ sớm được tháo gỡ.

Cụ thể, ở Quyết định số 1058/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt đề án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn có xử lý nợ xấu GĐ 2016-2020, hướng “mở van” rót vốn từ ngân sách đã được nêu rõ.

Cụ thể, ở chọn lọc trên, Thủ tướng nêu trách nhiệm của Bộ Tài chính phải chủ trì, phối hợp có Ngân hàng Nhà nước, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cân đối, bố trí nguồn để tăng vốn điều lệ cho các ngân hàng thương mại do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ đến năm 2020 để cung cấp đủ vốn theo chuẩn mực vốn của Basel 2 theo phương án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Hướng “mở van” rót vốn có thể sớm được thực hiện, vì theo đề án trên, công đoạn GĐ 2017-2018 sẽ triển khai Basel 2 tiến hành giải pháp qui định đối có 10 ngân hàng thương mại, trong đó có các ứng viên thuộc nhóm “big 4”, mà để áp chuẩn thì cần tăng được vốn cải thiện hệ số CAR.

Bên cạnh đề nghị Bộ Tài chính bố trí nguồn để tăng vốn điều lệ, đề án cũng nêu thêm hướng đi song song là nhóm ngân hàng này tiếp tục đẩy mạnh phát hành cổ phiếu cho các nhà đầu tư theo qui định bảo đảm vai trò chi phối của Nhà nước trong các ngân hàng thương mại do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ, trong đó Nhà nước nắm giữ ở mức tối thiểu 65% của tổng số cổ phần có quyền biểu quyết.

Đề án cũng đề nghị các thành viên này (ngoại trừ Agribank chưa cổ phần hóa) chọn lọc cổ đông chiến lược, chắc chắn có ít nhất 1 nhà đầu tư chiến lược nước ngoài có danh tiếng trên phân khúc, có năng lực tài chính, bí kíp quản trị; chuẩn bị các điều kiện tiền đề, tiến tới niêm yết cổ phiếu trên phân khúc chứng khoán quốc tế.

Trước khi chờ đợi có các chuyển động định hướng trên, từ trong năm 2016, khi gặp khó về nguồn và kênh tăng vốn điều lệ, các thành viên trong nhóm “big 4” đã lần lượt phải dùng giải pháp phát hành trái phiếu dài hạn để tính vào vốn cấp 2, cải thiện CAR. Và đó là giải pháp có giá thành lãi suất cao.

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh ở Pgdtanbinh.edu.vn

Tìm hiểu thêm dự án http://canhogemriverside.edu.vn/. Xem có thể đầu tư vào canhogemriverside.edu.vn không ?

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 1