Nảy ý tưởng lập công ty triệu “đô” khi phỏng vấn xin rửa bát thuê

Tốt nghiệp thạc sĩ ở Trung Quốc, Hu tới Mỹ có giấc mơ làm giàu nhưng tuyệt vọng tới mức phải xin làm rửa bát thuê. Nhưng từ

Dư nợ vay của BSR giảm 3 lần kể từ khi tiếp nhận Lọc dầu Dung Quất
[Infographic] 10 tỷ phú công nghệ giàu nhất thế giới
Doanh nhân mời, lãnh đạo Đà Nẵng “bắt buộc” phải đến

Tốt nghiệp thạc sĩ ở Trung Quốc, Hu tới Mỹ có giấc mơ làm giàu nhưng tuyệt vọng tới mức phải xin làm rửa bát thuê. Nhưng từ đó bà nảy ra ý tưởng kinh doanh…

Nảy ý tưởng lập công ty triệu “đô” khi phỏng vấn xin rửa bát thuê

Lina Hu, chủ tịch kiêm CEO Clipper.

Lina Hu, 52 tuổi, hiện là chủ tịch kiêm giám đốc điều hành (CEO) của Clipper – doanh nghiệp chuyên cung cấp thiết bị nhà bếp, đồng phục và sản phẩm khác cho 1 số doanh nghiệp bán lẻ, dịch vụ thực phẩm, khác sạn và vận chuyển. Bà nảy ra ý tưởng thành lập doanh nghiệp này khi đang đi phỏng vấn xin rửa bát thuê cho 1 nhà hàng.

Được thành lập vào năm 1994 ở Carson, Los Angeles, Clipper có khách hàng gồm 1 số nhà hàng, chuỗi bán lẻ lớn Burger King, Target, Home Depot hay hãng vận tải FedEx. Doanh thu năm 2017 của doanh nghiệp được tiên liệu là dao động 40 triệu USD.Đầu các năm 1990, Hu tới Mỹ có 2.000 USD trong tay và ước mơ trở thành doanh nhân. Sau xin việc thất bại nhiều lần, Hu chuyển tới Los Angeles để sống gần khách hàng bè. Khi đây, bà mất niềm tin tới mức đi phỏng vấn xin làm công việc rửa bát cho 1 nhà hàng.

“Khi cuộc sống đẩy khách hàng vào tình cảnh khốn khó, khách hàng sẽ phải ngạc nhiên về khả năng chống chọi của chính mình”, Hu nói và cho biết rằng chính trong cuộc phỏng vấn xin làm người rửa bát thuê, bà đã nảy ra ý tưởng kinh doanh.

“Khi phỏng vấn, họ cho tôi xem bát đĩa và rất nhiều thứ cần phải rửa sạch. Lúc đây, tôi nghĩ ngay tới việc Trung Quốc có rất nhiều nhà máy có thể sản xuất các đồ đây có giá rẻ hơn và tôi có thể cung cấp cho các nhà hàng như thế này. Tôi nhìn thấy thời cơ ở đây”.

Hu nhớ lại khi đây ai cũng nói rằng bà sẽ thất bại. “Thứ nhất, cô chưa nói thành thạo tiếng Anh. Thứ hai, cô chưa có bất cứ hàng hóa nào trong tay. Thứ ba, cô là người châu Á và mọi người không tôn trọng cô”, bà nhớ lại.

Bỏ ngoài tai các lời bởi thế, Hu đã gọi điện cho toàn bộ các chuỗi nhà hàng khác trên khắp nước Mỹ để ra mắt về loại hàng hóa có chất lượng tương đương nhưng giá rẻ hơn. Tuy nhiên, đa số không có ai gọi lại cho bà.

“Cuối cộng, Burger King đã cho tôi 1 cuộc hẹn và tôi chốt được đơn danh tiếng tiên. Dù họ dùng mũ nhân viên sản xuất ở Nam Mỹ, nhưng lại trở thành khách danh tiếng tiên của tôi”, Hu nhớ lại.

“Tôi quay về Trung Quốc và tìm 1 nhà máy để sản xuất đơn hàng đây”, Hu kể, “Khi họ đề nghị trả tiền, tôi nói rằng tôi không có tiền và là nhân viên kinh doanh tự do của anh. Anh mới là người phải trả tiền cho tôi vì đơn hàng này: Anh sản xuất hàng còn tôi tìm người mua”.

Khách hàng thứ hai của Hu là Darden Restaurants, chủ sở hửu 8 chuỗi nhà hàng giá rẻ, gồm Olive Garden và LongHorn Steakhouse. Khách hàng thứ 3, Yum Brands, doanh nghiệp hoạt động 1 số chuỗi nhà hàng ăn nhanh KFC, Taco Bell và Pizza Hut.

“Để tăng sự tin cậy, tôi đã có hàng mẫu tới ra mắt có họ xem tận mắt”, Hu nhớ lại.

Hiện nay, Clipper có 80 nhân viên làm việc ở Carson và Atlanta. Công ty cũng hợp tác có nhiều nhà máy có hơn 500 nhân viên ở Trung Quốc.

Hu cho biết bà đặt tên Clipper cho doanh nghiệp theo tên 1 loại tàu cỡ lớn được sáng chế vào thế kỷ 19 có tốc độ kỷ lục, cao hơn bất cứ loại tàu nào trước đây.

“Nó giống như phong 1 sốh của tôi vậy”, Hu chia sẻ. “Dù gặp khó thế nào, tôi vẫn luôn tiến về phía trước, nhắm tới mục tiêu và cung cấp cho khách hàng đúng các gì đã cam đoan”.

Chia sẻ về phong 1 sốh quản lý, Hu cho biết: “Tôi vẫn tự mình làm nhiều việc, tuy nhiên, tôi vẫn tạo 1 môi trường mà ở đây nhân được khuyến khích tự mình tìm tòi”, Hu nói và cho biết thêm rằng không muốn nhân viên của mình sợ làm sai. “Họ sẽ không bị sa thải nếu mắc sai lầm. Chỉ có điều phải rút ra bài học từ đây”.

Hu sinh ra trong 1 gia đình có cha là kỹ sư và mẹ là công nhân nhà máy, các người luôn khuyến khích bà theo đuổi các mục tiêu lớn lao. Bà tốt nghiệp cử nhân ngành thống kê và thạc sĩ kinh doanh ở đại học Chiết Giang.

Bạn đang xem chuyên mục Doanh Nghiep – Doanh Nhan ở Pgdtanbinh.edu.vn

Tìm hiểu thêm dự án http://raemianquan2.com/. Xem có thể đầu tư vào raemianquan2.com không ?

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0