Ngân hàng Nhà nước trước tình huống “mất lòng sau”

Hai yêu cầu lớn có thể tạo tác động sâu sắc trong tương lai đang đặt ra có Ngân hàng Nhà nước... IMF khuyến nghị

Bộ Tài chính đề xuất tính thuế phần trả lãi vay vượt giới hạn
Việt Nam không chấp nhận tiền ảo là tiền tệ
Đại án OceanBank: Hà Văn Thắm “bào chữa” hộ cho Nguyễn Xuân Sơn

Hai yêu cầu lớn có thể tạo tác động sâu sắc trong tương lai đang đặt ra có Ngân hàng Nhà nước…

Ngân hàng Nhà nước trước tình huống “mất lòng sau”

IMF khuyến nghị Việt Nam nên giảm mục tiêu tăng trưởng tín dụng xuống còn 15%/năm, đồng thời cho rằng mật độ tín dụng/GDP ở mức 80% là hợp lý.

Ngày 12/8, ở cuộc họp Thường trực Chính phủ có 1 số bộ, ngành, tập đoàn và tổng công ty, 1 lần nữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt vấn đề đẩy cao tăng trưởng tín dụng Bên cạnh đó.

Cụ thể, ở cuộc họp, Thủ tướng đề nghị Thống đốc Ngân hàng Nhà nước có kế hoạch, công đoạn để làm sao bảo đảm tăng trưởng tín dụng cả năm dao động 21 – 22% được hay không?

Trước đó, người đứng đầu Chính phủ đã đặt đề nghị có Ngân hàng Nhà nước, đưa tăng trưởng tín dụng cả năm 2017 trên 18% tới 20%.

Những mức đề nghị tín dụng tăng trưởng cao hơn đặt trong thực ở đó vẫn là 1 trong một vài đòn bẩy chính để tăng trưởng kinh tế.

Tại phiên họp trên, Thủ tướng nhận định, để đã đi vào hoạt động kế hoạch cả năm là tăng trưởng 6,7% thì 6 tháng cuối năm phải đạt 7,42%, và nhấn mạnh “đó là nhiệm vụ chính trị quan trọng của một vài cấp, một vài ngành”.

Yêu cầu trên đặt ra sau khi 1 số tổ chức quốc tế lớn vừa cộng lên tiếng cảnh báo về thực ở tăng trưởng tín dụng có dấu hiệu quá nhanh trong năm nay.

Cụ thể, trong báo cáo sau đợt tham vấn thường niên về tình hình kinh tế Việt Nam, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa đưa ra cảnh báo tăng trưởng tín dụng nhanh có thể gây ra một vài rủi ro mới cho hệ thống ngân hàng.

Theo tổ chức này, tín dụng đã tăng trưởng nhanh trong hai năm qua, khiến mật độ tín dụng/GDP tăng thêm 23,5%. Nếu tăng trưởng tín dụng đạt mục tiêu 15-17% trong năm 2017, mật độ này sẽ còn nới rộng Bên cạnh đó và lên mức báo hiệu về rủi ro ổn định tài chính.

IMF cho rằng tín dụng đã tăng bình quân 24% trong vòng 10 năm qua. Tỷ lệ tín dụng/GDP tăng bình quân 4,8 điểm phần trăm hàng năm trong GĐ 2000-2015 và đạt 124% vào cuối năm 2016, vượt mức trung bình của ASEAN-5 và một vài nước lương trung bình khác.

Theo đó, IMF khuyến nghị Việt Nam nên giảm mục tiêu tăng trưởng tín dụng xuống còn 15%/năm, đồng thời cho rằng mật độ tín dụng/GDP ở mức 80% là hợp lý.

Cùng quan điểm trên, liên tục cập nhật sau quý 1 và sau quý 2/2017, chuyên gia của Ngân hàng Thế giới (WB) đều nhấn mạnh quan ngại về tình hình tăng trưởng tín dụng của Việt Nam.

Báo cáo đầu tháng 4/2017, WB đã lưu ý: “Tốc độ tăng tín dụng – trên gấp đôi so có tốc độ tăng trưởng GDP (theo giá hiện hành) – cho thấy có nguyên do cần quan ngại, đặc trưng vì mật độ tín dụng trên GDP của Việt nam – trên dưới 120% vào tháng 12/2016 – hiện đã rất cao trong khi sức ép nợ xấu trong quá khứ còn chưa được giải tỏa đủ”.

Và ở buổi họp báo đầu tháng 7 vừa qua, ông Sebastian Eckardt, Chuyên gia kinh tế trưởng, quyền Giám đốc Quốc gia của WB ở Việt Nam, cũng liên tục đề cập đến quan ngại tín dụng của Việt Nam tăng quá nhanh.

Ông Sebastian Eckardt khuyến nghị Việt Nam cần giảm tùy thuộc vào ngành ngân hàng để tăng trưởng kinh tế, thay vào đó là thúc đẩy phân khúc vốn.

“Tỷ lệ tín dụng/GDP ở mức 130% là quá lớn rồi. Tăng trưởng tín dụng gấp ba lần tốc độc tăng trưởng danh nghĩa của GDP. Chúng tôi không cho rằng quỹ đạo bởi thế là bền vững”, ông Sebastian Eckardt nói ở buổi họp báo trên.

Ngay cả mục tiêu tăng trưởng tín dụng dao động 18% mà Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị và đưa ra định hướng đầu năm nay, chuyên gia của WB cũng đã cho là con số quá cao, cộng cảnh báo “lợi ích từ sự tăng trưởng này sẽ không đáng có kinh phí”.

Như trên, chất lượng tín dụng, chất lượng tài sản của một vài tổ chức tín dụng, lạm phát và tính bền vững của tăng trưởng kinh tế là tương lai mà một vài quan điểm trên cảnh báo. Tương lai đó đến sau sự tăng thêm và rướn mục tiêu tăng trưởng tín dụng giai đoạn này. Nếu tương lai có một vài bất ổn, hệ quả xấu, thì chính sách bán hàng tiền tệ (hay nhà điều hành là Ngân hàng Nhà nước) đang đứng trước tình huống có thể “mất lòng sau” khi việc dồn tín dụng tăng lên 22% thay vì chuẩn bị 18% ban đầu được nhìn lại…

Trước đó, trong thời gian qua, Thủ tướng cũng nhiều lần đề cập đến đề nghị tham khảo việc huy động nguồn lực vàng và ngoại tệ trong dân cư.

Như mối quan hệ trên ở tăng trưởng tín dụng, việc huy động vàng và ngoại tệ theo nghĩa huy động và cho vay trả lãi suất có thể dẫn tới một vài hệ lụy trong tương lai, như: sự dịch chuyển vốn sang nắm và găm giữ ngoại tệ, qua đó gây bất lợi hoặc sức ép đối có mục tiêu giữ ổn định tỷ giá; gây sức ép lên lãi suất theo cân đối sức quyến rũ “đô – đồng”; một vài rủi ro liên quan đến vốn vàng đối có hệ thống một vài tổ chức tín dụng và hiện trạng vàng hóa trong nền kinh tế…

Tuy nhiên, sau hơn 1 năm có nhiều lần đặt ra, đến thời điểm này Ngân hàng Nhà nước vẫn chưa trở lại việc huy động vàng và ngoại tệ theo hướng nâng lãi suất huy động để cho vay như trước đó.

Thay vào đó, Ngân hàng Nhà nước ứng dụng một vài một vàih thức để củng cố giá trị VND, kích thích chuyển hóa và chuyển đổi nguồn lực từ vàng và ngoại tệ thành vốn đi vào đầu tư sản xuất kinh doanh (thể hiện qua mật độ tiền gửi ngoại tệ giảm rất mạnh một vài năm gần đó, trong khi dự trữ ngoại tệ tăng lên kỷ lục hơn 42 tỷ USD đến giữa năm nay).

Và ở 1 thể hiện khác, phân khúc chứng khoán từ đầu năm đến nay đã phát triển thành sôi động, có nhiều phiên có giá trị chuyển nhượng lên tới 5.000 – 6.000 tỷ đồng; trong đó 1 phần có sự chuyển dịch, chuyển hóa nguồn lực từ vàng và ngoại tệ. Đây cũng là 1 hướng “huy động” nguồn lực, khi phân khúc chứng khoán là 1 kênh huy động vốn cho công ty, thay vì quá lệ thuộc vào đòn bẩy tín dụng.

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh ở Pgdtanbinh.edu.vn

Tìm hiểu thêm dự án http://canhogemriverside.edu.vn/. Xem có thể đầu tư vào canhogemriverside.edu.vn không ?

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0