Ngao sạch rộng đường sang châu Âu

Nhiều công ty đã liên kết có nông dân nuôi ngao sạch, cấp đông để xuất khẩu sang các phân khúc lớn và kh

Sản phẩm xanh: Nhiều rào cản phải vượt qua
Tăng thuế VAT: “Người thu nhập thấp ít nhiều vẫn bị ảnh hưởng”
Làm rõ thông tin “đi du lịch trong nước đắt hơn nước ngoài”

Nhiều công ty đã liên kết có nông dân nuôi ngao sạch, cấp đông để xuất khẩu sang các phân khúc lớn và khó tính…

Ngao sạch rộng đường sang châu Âu

Đã có 5.000 tấn ngao xuất khẩu, trong đấy có 2.000 tấn đi vào Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Trước đấy, sản phẩm ngao của tỉnh Thái Bình, Nam Định chủ yếu tiêu thụ trong nước và xuất tiểu ngạch sang Trung Quốc. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã liên kết có nông dân nuôi ngao sạch, cấp đông để xuất khẩu sang một số phân khúc lớn và khó tính, đặc trưng là các lô danh tiếng tiên xuất khẩu vào châu Âu mở ra triển vọng lớn cho người nuôi ngao.

Vùng ven biển một số huyện Tiền Hải, Thái Thụy (tỉnh Thái Bình) và Giao Thủy, Nghĩa Hưng (tỉnh Nam Định) từ nhiều năm nay đã trở thành vựa nuôi ngao thương phẩm lớn nhất cả nước. Trước đấy, nông dân nuôi ngao chỉ phân phối cho thương lái, để tiêu thụ nội địa hoặc phân phối sang Trung Quốc có giá rất thấp, chỉ từ 10.000-20.000 đồng/kg.

Xuất vào các phân khúc khó tính

Theo UBND huyện Tiền Hải, 7 tháng đầu năm 2017, một số hộ nuôi ngao trong huyện đã thu hoạch được 27.000 tấn ngao thương phẩm. Điều đáng mừng là đã có 5.000 tấn ngao xuất khẩu, trong đấy có 2.000 tấn đi vào Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Công ty TNHH nghêu Thái Bình đã đầu tư thi công nhà máy chế biến ngao ở cụm công nghiệp Cửa Lân, xã Nam Thịnh, huyện Tiền Hải, mở ra quy trình sản xuất ngao đông lạnh nguyên con. Với dây chuyền máy móc thiết bị được đầu tư gần 20 tỷ đồng, cung cấp được một số nguyên tắc của phân khúc khó tính, nên ngao đã thâm nhập được vào Nhật Bản, Mỹ và EU.

Giám đốc doanh nghiệp cho hay, do ngao là loại nhuyễn thể vỏ nên trọng lượng rất nặng, trong khi giá phân phối lại rẻ. Giá cước vận tải lại cao, nên nếu tiêu thụ nội địa, doanh nghiệp sẽ bị lỗ. Hơn nữa, bình thường, khi nhập hàng trong nước, công nợ thường bị kéo dài, chưa kể tới khả năng khó thu hồi nợ. Trong khi đấy, xuất khẩu ngao đi nước ngoài lại được chi trả trực tiếp, kinh phí vận chuyển giảm, giá phân phối lại cao hơn. Xuất khẩu mới chính là hướng đi bền vững, đem lại giá trị tăng lên cao cho sản phẩm ngao nuôi.

Ông Nguyễn Phùng Hoan, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nam Định cho hay, huyện Giao Thủy và Nghĩa Hưng mỗi năm cung cấp cho phân khúc trên 30.000 tấn ngao nguyên liệu. Những năm qua, sản phẩm ngao chủ yếu tiêu thụ trong nước và xuất tiểu ngạch sang Trung Quốc.

Từ lô danh tiếng tiên xuất khẩu sang châu Âu vào tháng 6/2017, đến nay đã có hơn 20 container hàng ngao sạch của Nam Định đến phân khúc này và được đấyn nhận, mở ra triển vọng lớn cho xuất khẩu ngao sạch và thời cơ cho nông dân nuôi ngao. Hiện giá ngao xuất khẩu vào châu Âu dao động 2,5 USD/kg, cao gấp đôi so có ngao xuất sang Trung Quốc.

Đảm bảo an toàn từ vùng nguyên liệu

Ngao Nam Định xuất sang châu Âu là nhờ Công ty Thủy sản Lenger Việt Nam (Tập đoàn Lenger Seafoods Hà Lan) đầu tư thi công nhà máy ở cụm công nghiệp An Xá, Tp.Nam Định có mục tiêu sản xuất ngao sạch để xuất khẩu vào các phân khúc khó tính. Đây là mô hình quản lý theo chuỗi từ khu vực nuôi, người nuôi đến quy trình thu hoạch, vận chuyển và xử lý trong nhà máy đồng bộ, cung cấp đầy đủ một số đề nghị của đối tác.

Theo ông Nguyễn Hồ Nguyên, Tổng giám đốc Công ty Thủy sản Lenger Việt Nam, để có thể xuất khẩu ngao Việt Nam sang châu Âu, sản phẩm ngao sạch Lenger được thu mua từ các vùng nuôi đã được kiểm tra môi trường nước bảo đảm an toàn, sạch bệnh. Để chắc chắn nguồn nguyên liệu cho nhà máy, doanh nghiệp ký hợp đồng liên kết sản xuất, thu mua ngao từ một số vùng nguyên liệu trong tỉnh đã được chứng nhận chắc chắn đề nghị ở huyện Nghĩa Hưng và Giao Thủy.

Ngoài ra, doanh nghiệp sẽ thu mua ngao từ một số tỉnh Thái Bình, Hải Phòng và Ninh Bình.

Sau khi thu hoạch, ngao được đưa về nhà máy chế biến trên dây chuyền công nghệ tiên tiến, khép kín từ khâu làm sạch đến bảo quản. Tại đấy, ngao được làm sạch bởi dòng nước chảy liên tục để loại bỏ tạp chất, sau đấy tiếp tục được chuyển sang hệ thống công nghệ diệt sạch vi khuẩn và khử mặn, làm sạch hoàn toàn và đấyng gói.

Sau khi đấyng gói, ngao được làm lạnh đột ngột để bắt đầu chế độ ngủ đông và vận chuyển đi tiêu thụ. Nhờ chế độ bảo quản này cộng có việc đấyng trong hộp nhựa PP chuyên dụng, đã giúp ngao sống được nhiều ngày trong tủ lạnh, kho mát ở nhiệt độ 4 – 8 độ C.

Hiện Công ty Lenger đã ký được đơn hàng xuất khẩu 4.000 tấn ngao sạch vào Italia. Dự kiến sau các lô danh tiếng tiên, doanh nghiệp sẽ triển khai một số đơn hàng xuất sang Hà Lan, Tây Ban Nha, Pháp.

Theo ông Trần Xuân Lại, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Nam Định hiện Nam Định đang thi công, đã đi vào hoạt động chuỗi liên kết sản xuất chế biến, tiêu thụ nhuyễn thể hai mảnh vỏ trên địa bàn. Nam Định đã thiết lập một số vùng kiểm soát, giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm trong thu hoạch theo nguyên tắc châu Âu.

Từ năm 2016, Chi cục đã triển khai Chương trình giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm trong thu hoạch nhuyễn thể hai mảnh vỏ trên địa bàn tỉnh. Theo đấy, tập trung vào một số nội dung: phổ biến quy trình kiểm soát đến một số hộ nuôi và triển khai lấy mẫu nước, mẫu nhuyễn thể vùng nuôi để giám sát định kỳ; cấp 657 giấy chứng nhận xuất xứ cho hơn 13.000 tấn ngao cung cấp cho một số nhà máy sử dụng nguyên liệu chế biến xuất khẩu cũng như cho một số trung tâm mua sắm, chợ ở Hà Nội và Tp.HCM.

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Doanh ở Pgdtanbinh.edu.vn

Tìm hiểu thêm dự án http://duanmasterianphu.com/. Xem có thể đầu tư vào duanmasterianphu.com không ?

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0