Nguồn lực vàng, đô và sự lầm lũi của chứng khoán

Mốc điểm 800 của VN-Index tái lập ngày 8/9 sau 10 năm cũng đánh dấu cho sự lầm lũi đi lên của phân khúc chứng khoán sau một

EVNFinance sau 9 năm phát triển
160 nghìn tỷ tiền kho bạc đang “kê cao” tại ngân hàng
Khởi tố nguyên Phó thống đốc Đặng Thanh Bình

Mốc điểm 800 của VN-Index tái lập ngày 8/9 sau 10 năm cũng đánh dấu cho sự lầm lũi đi lên của phân khúc chứng khoán sau một số “cú sốc”, “phanh” vốn hỗ trợ…

Nguồn lực vàng, đô và sự lầm lũi của chứng khoán

Thị trường chứng khoán từ đầu năm đến này đảm bảo đã tự điều tiết và tự huy động được 1 bộ phận nguồn lực vàng, đô trong dân cư theo lẽ môi trường xung quanh của phân khúc, mà không cần “nghiên cứu kỹ” hoặc có một số phương pháp tác động trực tiếp – Nguồn ảnh: Thanh Niên.

Kết thúc phiên chuyển nhượng 8/9/2017, chỉ số VN-Index tái lập mốc 800 điểm. Đây là kết quả của nỗ lực bền bỉ bình phục sau 10 năm, đặc thù ở quá trình đi lên từ đầu 2017.

Dù có hiện tượng “xanh vỏ đỏ lòng” một số phiên chuyển nhượng gần đó, song mốc 800 điểm vẫn là thành quả, là 1 mốc tâm lý được chờ đợi trên phân khúc. Thành quả của quá trình lầm lũi đi lên.

Đà tăng trưởng mạnh mẽ của phân khúc chứng khoán biểu hiện rõ rệt từ đầu năm 2017 đến nay. Thế nhưng, cũng từ đó, trong một số nghị quyết phiên họp thường kỳ hàng tháng của Chính phủ, kênh dẫn vốn quan trọng này chưa được nhắc đến ở 1 tầm, địa điểm xứng đáng.

Thay vào đó, điểm nhấn về nguồn vốn trên phân khúc tập trung ở đề nghị nghiên cứu kỹ huy động nguồn lực vàng, ngoại tệ trong dân cư. Nhiều lần lãnh đạo Chính phủ nhắc nhở Ngân hàng Nhà nước.

Thực tế, trong một số cuộc họp và tài liệu xoay quanh đề nghị đó, dòng chảy trên phân khúc đã cho thấy sự dịch chuyển mạnh: tiền gửi ngoại tệ trong hệ thống ngân hàng sụt giảm, Ngân hàng Nhà nước mua ròng lượng ngoại tệ lớn và dự trữ ngoại hối quốc gia tăng kỷ lục ngay cả trong điều kiện nhập siêu quay trở lại; cộng đó, lượng vốn vàng gửi ở hệ thống ngân hàng cao điểm từng lên tới dao động 160 tấn trước đó hiện chỉ còn dao động 2,86 tấn.

Cho đến nay không có con số thống kê nào cho thấy vốn dân cư găm giữ trong vàng và ngoại tệ đã dịch chuyển sang kênh chứng khoán mức độ nào. Còn điều có thể “đoán”, phân khúc chứng khoán từ đầu năm đến này đảm bảo đã tự điều tiết và tự huy động được 1 bộ phận nguồn lực vàng, đô trong dân cư theo lẽ môi trường xung quanh của phân khúc, mà không cần “nghiên cứu kỹ” hoặc có một số phương pháp tác động trực tiếp.

Số liệu thống kê của Ủy ban Chứng khoán cho thấy, diện tích chuyển nhượng ở hai sàn HOSE và HNX đã xuất hiện một số phiên lên 5.000 – 6.000 tỷ đồng, gấp đôi đến gấp ba diện tích chỉ sau dao động hai năm. Quy mô vốn hóa cũng đã tăng từ 60% lên 85%GDP chỉ trong 1 năm qua.

Và theo số liệu của Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, phân khúc chứng khoán Việt Nam cũng đã lôi kéo mạnh mẽ vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài. Như đến thời điểm này đã ghi nhận 8 tháng không ngừng nghỉ khối ngoại mua ròng có tổng giá trị 1,315 tỷ USD, có tổng giá trị danh mục nắm giữ tăng tới 29,4% so có cuối 2016 ứng có dao động 26,4 tỷ USD.

Như trên, trong khi Chính phủ nhiều lần nêu và nhắc đề nghị nghiên cứu kỹ huy động nguồn lực vàng, ngoại tệ trong dân cư, thì phân khúc chứng khoán vẫn lầm lũi đi lên và lôi kéo nguồn lực theo lẽ môi trường xung quanh dịch chuyển của phân khúc, thậm chí lôi kéo mạnh cả nguồn lực từ nước ngoài.

Trong quá khứ cho đến giai đoạn này, nhân tố nguồn vốn cho phân khúc chứng khoán cũng từng và đang có sự phân biệt như có “công dân hạng hai” trong cơ cấu nền kinh tế, dù đó là kênh huy động vốn quan trọng cho công ty.

Mốc điểm 800 của VN-Index tái lập ngày 8/9/2017 sau 10 năm cũng đánh dấu cho sự lầm lũi đi lên của phân khúc chứng khoán sau một số “cú sốc”, “phanh” vốn hỗ trợ.

Một thập kỷ đó nhà đầu tư từng trải qua một số chốt chặn căng thẳng trong cho vay đầu tư chứng khoán, hẳn nhiên có sự cần thiết của mục tiêu chính sách bán hàng trong an toàn tín dụng và an toàn cho phân khúc hứng khoán; hay sự “phân biệt đối xử” khi cho vay chứng khoán bị xếp vào khái niệm “phi sản xuất” có đề nghị giảm mạnh hạn mức cho vay…

Và cho đến nay, sau khi tiếp tục giới hạn ở tỷ trọng thấp trong Thông tư 36, hiện Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến sửa đổi bổ sung thông tư này, quan điểm kiểm soát chặt cho vay đầu tư chứng khoán vẫn tiếp tục được nhấn mạnh trong dự thảo.

Hay trong kinh phí vay vốn, đà bình phục cho mốc 800 điểm vừa tái lập có 1 phần nguồn lực từ đòn bẩy tài chính (margin) mà nhà đầu tư đang phải trả lãi suất gấp đôi so có lãi suất cho vay một số lĩnh vực ưu tiên (từ 12,5-13,5%/năm so có trần 6,5%/năm), cao hơn nhiều so có lãi vay sản xuất kinh doanh bình thường, cộng tương đồng ở một số kỳ vay ngắn hạn.

Nhưng, như trên, phân khúc chứng khoán Việt Nam vẫn lầm lũi đi lên, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho một số công ty huy động vốn qua phát hành thêm thay vì nhồi sức ép vào cửa tín dụng ngân hàng, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong 1 năm mà Chính phủ đang quyết liệt đã đi vào làm việc mục tiêu 6,7% (có 1 biện pháp đang được chú tâm là nâng mạnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng từ dao động 18% lên 21-22%).

Sự lầm lũi đi lên của phân khúc chứng khoán từ đầu năm đến nay cũng đã và đang kích thích nhiều công ty tham dự niêm yết, thúc đẩy tính minh bạch trong sản xuất kinh doanh, cũng như tạo điều kiện thuận lợi hơn cho làm việc thoái vốn ở một số công ty Nhà nước.

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh ở Pgdtanbinh.edu.vn

Tìm hiểu thêm dự án http://canhogemriverside.edu.vn/. Xem có thể đầu tư vào canhogemriverside.edu.vn không ?

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0