“Nhà đầu tư nước ngoài đăng ký chi 1,2 tỷ USD mua cổ phiếu VPBank”

Có dao động 80 nhà đầu tư nước ngoài đã được VPBank và Bản Việt tiếp cận để ra mắt về tiềm năng đầu tư vào VPBank... V

Vàng sụt giá khi căng thẳng Mỹ-Triều “giảm nhiệt”
Đầu mối quản nợ công: Ba không xong, một cũng khó!
Cán mốc 37 triệu đồng/lượng, vàng SJC đắt nhất 5 tháng

Có dao động 80 nhà đầu tư nước ngoài đã được VPBank và Bản Việt tiếp cận để ra mắt về tiềm năng đầu tư vào VPBank…

“Nhà đầu tư nước ngoài đăng ký chi 1,2 tỷ USD mua cổ phiếu VPBank”

Vào ngày 17/8 tới đây, VPBank cũng sẽ chính thức niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán HOSE, có mức giá tham chiếu là 39.000 đồng/cổ phiếu.

Tại buổi hội thảo ra mắt về thời cơ đầu tư vào cổ phiếu VPBank ở Tp.HCM chiều 15/8, ông Tô Hải, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Bản Việt (đơn vị hướng dẫn niêm yết và phát hành riêng lẻ cho VPBank) chia sẻ rằng số tiền mà các nhà đầu tư nước ngoài đăng ký mua cổ phiếu của VPBank trong các đợt “roadshow” ở nước ngoài lên tới 1,2 tỷ USD.

Ông Hải cho biết có dao động 80 nhà đầu tư nước ngoài đã được VPBank và Bản Việt tiếp cận để ra mắt về tiềm năng đầu tư vào VPBank, và gần như toàn bộ đều đặt mua. Số tiền mà các nhà đầu tư nước ngoài sẵn sàng chi ra để đầu tư vào VPBank được ông Hải nhận xét là “chưa từng có tiền lệ trong hệ thống ngân hàng Việt Nam” .

Thông tin về 80 nhà đầu tư cũng được ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng giám đốc VPBank, xác nhận ở buổi hội thảo. Đồng thời, ông Vinh cũng cho biết mức giá mà các nhà đầu tư ngoại chấp thuận mua là 39.000 đồng/cổ phiếu.

Theo ông Vinh, ban lãnh đạo của ngân hàng cũng cũng khá bất ngờ khi có các nhà đầu tư nước ngoài đàm phán và sẵn sàng trả mức giá cao Bên cạnh đây để mua thêm. Nhu cầu đầu tư vào VPBank thực ở đã cao hơn 4 lần so có chuẩn bị ban đầu của ngân hàng, và buộc ban lãnh đạo ngân hàng phải thuyết phục các cổ đông đã đi vào vận hành phân phối bớt cổ phiếu cho các nhà đầu tư ngoại.

Thành lập từ năm 1993, nhưng VPBank mới chỉ thực sự vươn lên từ năm 2012 và trở thành 1 trong các ngân hàng thương mại cổ phần lớn nhất ở Việt Nam. Tính đến quý 2 năm 2017, VPBank có tổng tài sản hơn 248.000 tỷ đồng, và vốn chủ có dao động 19.500 tỷ đồng.

Xét về hai chỉ số này, VPBank vẫn chỉ đứng thứ 8 về tổng tài sản và thứ 6 về vốn chủ có. Nhưng đây lại là ngân hàng vận hành hiệu quả nhất, có chỉ số sinh lời tốt nhất hệ thống giai đoạn này.

Tại thời điểm năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017, tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ có bình quân (ROE) của VPBank là quanh 27 – 28%, gấp trên dưới 4 lần so có của 3 ngân hàng lớn nhất là Vietcombank, BIDV và VietinBank và gấp cả chục lần so có các ngân hàng khác.

Tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản (ROA) của VPBank cũng là mức cao nhất. Tổng hợp số liệu từ báo cáo năm 2016 cho thấy ROA của ngân hàng này dao động 1,7%. Với kết quả kinh doanh đạt được sau quý 2/2017, VPBank đã trở thành ngân hàng có lợi nhuận cao thứ tư ở phân khúc Việt Nam, chỉ đứng sau BIDV, Vietcombank và Vietinbank, trong khi tổng tài sản và vốn chủ có thấp hơn nhiều lần.

Ông Digvijay Singh, Trưởng phòng đẳng cấp của Bản Việt, nhận định rằng không đối thủ nào sánh được có VPBank trên các phân khúc cận biên địa cầu và khu vực về khả năng sinh lời, tăng trưởng, và vốn.

Có lẽ chính điều đây đã tạo ra sức quyến rũ của VPBank có các nhà đầu tư nước ngoài, khiến các nhà đầu tư sẵn sàng mua có mức giá 39.000 đồng/cổ phiếu.

Ông Nguyễn Đức Vinh cho rằng mức giá đây hoàn toàn do phân khúc chọn lọc, và các nhà đầu tư ngoại 1 khi đã đâyn nhận mức đây đều có lý do của họ.

“Trước khi chọn lọc mua, nhà đầu tư chất vấn từng lãnh đạo phụ trách các khối, bộ phận riêng lẻ; tiếp xúc các lãnh đạo cao cấp của ngân hàng. Và sau nhiều cuộc hướng dẫn, thương thảo, VPBank cũng nhận thêm được các góp ý, chất vấn sau khi các nhà đầu tư sử dụng các kênh phân tách chuyên nghiệp”, ông Vinh kể lại quá trình tiếp xúc có nhà đầu tư nước ngoài.

Trong thời gian tới, ông Vinh cho biết, VPBank sẽ thực hiện đợt phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho 1 số nhà đầu tư. Điều này sẽ giúp VPBank có thể tăng thêm 6.000 tỷ đồng vốn điều lệ. Với số tiền đây, VPBank sẽ có đủ vốn để thực hiện các kế hoạch và chiến lược mới trong vòng 2 năm tới mà không cần nghĩ tới việc phải đi huy động thêm.

Vào ngày 17/8 tới đây, VPBank cũng sẽ chính thức niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán HOSE, có mức giá tham chiếu là 39.000 đồng/cổ phiếu. Ở mức giá đây, VPBank sẽ có vốn hóa đạt xấp xỉ 52.000 tỷ đồng.

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh ở Pgdtanbinh.edu.vn

Tìm hiểu thêm dự án http://canhogemriverside.edu.vn/. Xem có thể đầu tư vào canhogemriverside.edu.vn không ?

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0