Nhà mạng trước nguy cơ “cháy” kho số di động

Mạng di động có nguy cơ “cháy” kho 10 số lớn nhất là Vietnamobile... Tới đấy, toàn bộ các đầu số di động 11 số sẽ được đồng nhất về 1

Cách mạng trí tuệ nhân tạo có thể diễn ra đầu tiên ở Nhật Bản
Ma trận giá iPhone X tại các quốc gia
Walmart bắt tay Google mở dịch vụ mua sắm qua giọng nói

Mạng di động có nguy cơ “cháy” kho 10 số lớn nhất là Vietnamobile…

Nhà mạng trước nguy cơ "cháy” kho số di động

Tới đấy, toàn bộ các đầu số di động 11 số sẽ được đồng nhất về 10.

Đã 10 năm, 1 số mạng di động mới lại đứng trước nguy cơ “cháy” đầu số di động 10 số.
Chiến dịch thu hồi SIM rác (hầu hết là SIM 11) số và không tái sử dụng lại số SIM này từ hơn nửa năm qua đang khiến 1 số mạng di động lâm cảnh “cháy” kho số di động 10 số. Thông tin VnEconomy có được, thời điểm giai đoạn này, nhiều mạng di động đã có văn bản gửi Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) xin cấp các mã mạng đầu 10 số.


Không có hàng để phân phối
Bà Elizabete Fong, Tổng điều hành Vietnamobile, cho biết, theo chỉ thị của Bộ Thông tin và Truyền thông, từ đầu năm 2017, công ty đã ngừng không cung cấp thuê bao đầu 11 số ra phân khúc, bởi thế, Vietnamobile đang gặp rất nhiều gặp khó trong việc phát triển thuê bao mới. Hiện Vietnamobile chỉ có 1 đầu số duy nhất là 092 và đang đến mức cạn kiệt, không cung cấp được nhu cầu phát triển kinh doanh.
“Nhu cầu đầu số đã vô cộng cấp bách có Vietnamobile nên chúng tôi yêu cầu Bộ sớm phê duyệt cấp thêm đầu số mới để công ty có hàng (SIM) để phân phối trong thời gian tới”, bà Elizabete Fong, kiến nghị.
Hai nhà mạng lớn là VinaPhone và MobiFone cũng cho biết nhu cầu cần thiết được bổ sung đầu số 10 số. Theo MobiFone, việc chuyển đổi từ đầu 11 số sang 10 số sẽ làm tăng số lượng đầu 10 số hiện có trong khi dung lượng kho số đầu 10 số không đủ để cung cấp cho nghiệp vụ này. MobiFone đã kiến nghị Cục Viễn thông bổ sung thêm đầu 10 số để phục vụ cho công tác chuyển đổi.
“Hiệu suất sử dụng kho số đầu 10 số của MobiFone hiện đạt mức rất cao, số lượng đầu 10 số chưa sử dụng còn lại không nhiều. Do vậy, khi thực hiện chuyển đổi cho thuê bao 11 số thì có tài nguyên giai đoạn này được cấp, rất cần bổ sung thêm đầu số để hỗ trợ phát triển thuê bao, phục vụ bạn”, 1 đại diện của nhà mạng này, cho biết.
Trong khi đây, VinaPhone cho biết, việc hạn chế sử dụng SIM 11 số cũng gây gặp khó cho sự phát triển thuê bao của VinaPhone do các đầu số 10 số được cấp hiện đã được VinaPhone khai thác và sử dụng hết tài nguyên.
Theo nhà mạng này, các đầu số 091, 094 hiện đã được bạn sử dụng nên đối có các thuê báo phát triển mới VinaPhone tập trung vào đầu 10 số là 088. Do vậy, nhu cầu cấp bổ sung thêm các đầu số 088 còn lại là cần thiết, để bạn có thể chọn lọc các số mình thích và nhà mạng có thể chủ động trong công tác chuyển đổi đầu 11 số về đầu 10 số.
“Hiện nhà mạng đã có văn bản gửi cơ quan quản lý xin cấp bổ sung các đầu 088 (đầu 10 số) còn lại”, 1 đại diện của VinaPhone, nói.


Đầu 10 số lấy từ đâu?
Trước đấy, khi đầu 10 số cho di động cạn kiệt, Bộ Bưu chính Viễn thông (nay là Thông tin và Truyền thông) đã “khỏa lấp” bằng việc bổ sung đầu số 01. Tuy nhiên, thay vì cấp mã có ba chữ số từ 010 đến 019 giống như mã 09, mã 01 sẽ gồm bốn chữ số từ 0101 đến 0109.
Đầu số 01 bởi thế trở thành đầu 11 số và bắt đầu được cấp phát cho các nhà mạng. Kho số 11 số cũng lớn hơn rất nhiều so có đầu 10 số.
Tuy nhiên, tháng 11 năm ngoái, Bộ Thông tin và Truyền thông ra mắt chính thức đổi mã vùng tel cố định đối có 59 tỉnh, thành, có thời gian thực hiện bắt đầu từ ngày 11/2/2017 và kết thúc vào ngày 31/8/2017.
Một trong các nguồn gốc của việc chuyển đổi là để lấy đầu số cố định (10 số) chuyển sang cho di động (để tối ưu sử dụng hiệu quả kho số vì tel cố định càng ngày càng tiếp tục “tuộc dốc” trong khi di động vẫn không ngừng phát triển mạnh).
Hơn nữa, theo Bộ Thông tin và Truyền thông, việc chuyển đổi này cũng tạo cơ sở để đồng nhất độ dài của thuê bao di động (thành 10 số). Theo đây, sau khi chuyển đổi mã vùng, sẽ dành ra được 1 số mã vùng để sử dụng làm mã mạng di động và các thuê bao di động 11 số sẽ được chuyển sang mã mạng di động mới có độ dài đồng nhất là 10 chữ số.
Sẽ có dao động 5 đầu số gồm 3, 4, 5, 7 và 8 chuẩn bị sẽ được chuyển sang để phát triển thuê bao tel di động, (riêng đầu số 6, hiện 1 phần kho số đã được sử dụng cho ngành công an) sẽ được sử dụng cho các tổ chức cơ quan Nhà nước, bộ ngành, cho tel vệ tinh…). Về lý thuyết, 5 đầu số trên có dải 10 số sẽ tạo ra 500 triệu thuê bao (10 số) mới.
Trong số các mạng di động kể trên, Vietnamobile đang là mạng có nguy cơ “cháy” kho số 10 số lớn nhất. Theo Cục trưởng Cục Viễn thông Nguyễn Đức Trung, đầu số 092 của Vietnamobile đã có hiệu suất sử dụng vượt quá 95% (theo quy định, công ty sẽ được tham khảo phân bổ đầu số mới khi hiệu suất sử dụng đầu số cũ đạt mật độ tối thiểu 75%).
Cục trưởng Trung cho biết, sau khi đã đi vào hoạt động quá trình chuyển đổi mã vùng tel cố định, Cục sẽ sớm cộng các công ty bàn tính việc sử dụng mã mạng (từ đầu số cố định) như thế nào, trên cơ sở đây sẽ phân bổ mã mạng, đầu số mới cho công ty.
Trong các đầu số cố định trên, hiện 1 phần đầu số 08 (Tp.HCM) đã chuyển cho các mạng di động lớn sử dụng như Viettel là 089, VinaPhone 088 và MobiFone 086, nên khả năng tới đấy các mạng di động này tiếp tục kiến nghị Cục Viễn thông cấp thêm các đầu 08xx còn lại để sử dụng.

Bạn đang xem chuyên mục Cong Nghe ở Pgdtanbinh.edu.vn

Tìm hiểu thêm dự án http://duanempirecity.info/. Xem có thể đầu tư vào duanempirecity.info không ?

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0