Nhiều yếu tố có thể đưa giá vàng lên 1.400 USD/oz

Giá vàng địa cầu đã tăng 12% từ đầu năm đến nay, 1 phần do lo ngại xảy ra 1 cuộc xung đột hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiê

Vàng giảm giá, USD tự do nhích lên
Dữ trữ ngoại hối châu Á tăng kỷ lục
Đại án OceanBank: Hà Văn Thắm “bào chữa” hộ cho Nguyễn Xuân Sơn

Giá vàng địa cầu đã tăng 12% từ đầu năm đến nay, 1 phần do lo ngại xảy ra 1 cuộc xung đột hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên…

Nhiều nhân tố có thể đưa giá vàng lên 1.400 USD/oz

Nhu cầu vàng ở Ấn Độ, nước tiêu thụ vàng lớn thứ nhì địa cầu, đã khởi sắc sau khi sụt giảm trong năm 2016.

Giá vàng địa cầu có thể tăng lên 1.400 USD/oz, mức đỉnh của 4 năm, trong thời gian từ nay đến cuối năm, do căng thẳng Mỹ-Triều Tiên và nhu cầu tăng lên ở một vài quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất địa cầu.

Giá vàng có thể tăng lên mức 1.360 USD/oz trong vòng 3 tháng tới trước khi tăng cao hơn nhờ lực mua phòng ngừa rủi ro trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị trên bán đảo Triều Tiên và tiêu thụ vàng tăng ở Trung Quốc và Ấn Độ – theo ông Evgeny Ananiev, Giám đốc phụ trách đầu tư kim loại quý thuộc ngân danh tiếng tư VTB Capital của Nga.

“Có thể diễn ra 1 số đợt điều chỉnh, nhưng tôi không cho là giá vàng sẽ giảm dưới 1.200 USD vì giá vàng đang được hỗ trợ rất tốt”, ông Ananiev nói trong 1 cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg. Cuối giờ chiều ngày thứ Hai, giá vàng giao ngay trên phân khúc quốc tế chuyển nhượng trên mức 1.280 USD/oz.

Giá vàng địa cầu đã tăng 12% từ đầu năm đến nay, 1 phần do lo ngại xảy ra 1 cuộc xung đột hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo sẽ đáp trả mạnh tay nếu Triều Tiên tấn công Mỹ hay bất kỳ nước đồng minh nào của Washington.

Nhiều nhà đánh giá khác cũng tỏ ra lạc quan về giá vàng.

“Về căn bản, chúng tôi rất lạc quan vào khả năng tăng giá của vàng”, nhà đánh giá Chirag Sheth thuộc doanh nghiệp nghiên cứu kỹ phân khúc vàng Metals mẫu xe Ford Focus ở London, cho biết. “Những gì mà Triều Tiên làm đã có lại cho giá vàng thời cơ vượt mức 1.300 USD/oz và duy trì trên mức này”.

Ông Seth tiên liệu giá vàng sẽ lên mức 1.400 USD/oz trong 6-9 tháng tới bởi tình hình Triều Tiên đang khiến một vài nhà đầu tư quay lại có vàng để tìm kiếm 1 “hầm trú ẩn”. Theo nhà đánh giá này, việc FED một vàih tân lập trường từ cứng rắn sang mềm mỏng về lãi suất cũng là 1 nguồn lực hỗ trợ quan trọng cho giá vàng.

Nhà đầu cơ nổi tiếng địa cầu, tỷ phú Ray Dalio đã khuyến nghị một vài nhà đầu tư giữ 5-10% tài sản là vàng. Giữa khi diễn ra cuộc đấu khẩu kịch liệt giữa Mỹ và Triều Tiên vào tuần trước, ông Dalio viết trên mạng xã hội LinkedIn rằng “địa cầu đang chờ xem ai là người nói suông, hay liệu có chiến tranh xảy ra không”.

Nhà quản lý quỹ đầu cơ danh tiếng địa cầu Bridgewater Associates này cũng nhấn mạnh rằng Quốc hội Mỹ có thể sẽ không đạt được thỏa thuận về nâng trần nợ, khiến Chính phủ nước này rơi vào hiện trạng vỡ nợ kỹ thuật. Trong trường hợp bởi thế, giá vàng cũng có thể tăng mạnh.

Ngoài ra, lạm phát yếu ở Mỹ làm tăng khả năng Cục Dự trữ Liên bang (FED) giãn công đoạn tăng lãi suất cũng là 1 lý do quan trọng đẩy giá vàng tăng. Vàng, 1 tài sản không sinh lãi, thường tăng giá trong môi trường lãi suất thấp, và ngược lại.

Theo số liệu thống kê mở bán vào hôm thứ Sáu tuần trước, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ tăng 1,7% so có cộng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức tiên liệu tăng 1,8% mà giới đánh giá đưa ra trước đây. Áp lực tăng giá giảm xuống có thể sẽ khiến FED không có thêm 1 đợt tăng lãi suất nào nữa trong năm 2017 này.

Bên cạnh đây, nhu cầu vàng ở Ấn Độ, nước tiêu thụ vàng lớn thứ nhì địa cầu, đã khởi sắc sau khi sụt giảm trong năm 2016. Ông Seth tiên liệu tiêu thụ vàng nữ trang của Ấn Độ có thể tăng 6% trong năm nay, trong khi nhập khẩu vàng của nước này có thể tăng 30%, đạt mức 800 tấn.

Tại phân khúc tiêu thụ vàng lớn nhất địa cầu là Trung Quốc, nhu cầu vàng miếng tăng hơn gấp rưỡi trong 6 tháng đầu năm nay, trong khi tổng mức tiêu thụ vàng tăng dao động 10%, đạt mức 542,2 tấn – theo số liệu của Hiệp hội Vàng Trung Quốc.

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh ở Pgdtanbinh.edu.vn

Tìm hiểu thêm dự án http://canhogemriverside.edu.vn/. Xem có thể đầu tư vào canhogemriverside.edu.vn không ?

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0