Nữ sinh Anh chiến thắng cuộc thi làm thơ haiku Nhật Bản

Lấy cảm hứng từ 1 cuộc dạo chơi trên bãi cỏ mùa thu, Gracie Starkey trở thành người nước ngoài Thứ nhất giành giải ở cuộc thi haiku danh tiếng. Grac

Học từ vựng bóng đá qua bài hát tiếng Anh vui nhộn
Tỉnh nào có hai di sản thế giới?
Hàng chục nghìn cử nhân sư phạm thất nghiệp

Lấy cảm hứng từ 1 cuộc dạo chơi trên bãi cỏ mùa thu, Gracie Starkey trở thành người nước ngoài Thứ nhất giành giải ở cuộc thi haiku danh tiếng.

Gracie Starkey đến từ hạt Gloucestershire, Anh đã đánh bại hơn 18.000 bài dự thi để đoạt giải trong phần ngôn ngữ tiếng Anh của cuộc thi thơ haiku, tổ chức thường niên bởi 1 doanh nghiệp trà ở Nhật Bản.

Theo The Guardian ngày 1/9, sau khi 1 nhà thơ chủ trì hội thảo ở ngôi trường Gracie theo học tiếng Nhật, Wycliffe College (Stonehouse, Gloucestershire), em được giao nhiệm vụ viết 1 bài thơ haiku.

Cùng 1 người quý khách đi dạo sau hội thảo, các nhánh cỏ vừa cắt dính vào giày khiến nữ sinh 14 tuổi nảy ra các vần thơ:

“Freshly mown grass

clinging to my shoes

my muddled thoughts”

(Đám cỏ vừa cắt

bám lấy đôi giày của tôi

các suy nghĩ rối bời của tôi)

nu-sinh-anh-chien-thang-cuoc-thi-lam-tho-haiku-nhat-ban

Gracie trở thành người nước ngoài Thứ nhất chiến thắng phần thi ngôn ngữ tiếng Anh ở cuộc thi thơ haiku danh tiếng.

Bài thơ của Gracie thuộc hình thức phi truyền thống, không theo cấu trúc âm tiết 5-7-5 trong ba câu, được gửi đến cuộc thi của doanh nghiệp đa quốc gia Ito En, tổ chức lần Thứ nhất năm 1989. Trong 27 năm Thứ nhất, người chiến thắng phần thi ngôn ngữ tiếng Anh luôn là người Nhật Bản.

Hai triệu người tham dự cuộc thi và năm nay có 18.248 bài dự thi bằng tiếng Anh. Phần thi theo ngôn ngữ này được chấm điểm bởi nhà thơ haiku Tsunehiko Hoshino và Adrian Pinnington, chuyên gia văn học Nhật Bản ở Đại học Waseda ở Tokyo.

“Đây là bài thơ rất đặc biệt và mới mẻ. Những nhánh cỏ khác nhau về màu sắc tạo ra 1 họa tiết ngẫu nhiên. Ngẫm về cuộc sống khi tản bộ qua bãi cỏ, đây là sự phản ánh các suy nghĩ phức tạp của cá nhân. Cách diễn đạt trong câu thơ cuối vô cộng khéo léo”, Pinnington nhận xét về bài thơ của Gracie.

nu-sinh-anh-chien-thang-cuoc-thi-lam-tho-haiku-nhat-ban-1

Bài thơ của Gracie được in trên chai trà xanh Nhật Bản.

Nữ sinh nước Anh rất ngạc nhiên khi nghe tin chiến thắng và được mời tới Tokyo nhận giải. “Em chỉ có thể nói có bố mẹ, chị gái và giáo viên tiếng Nhật ở Wycliffe College. Với quý khách bè, em dặn đừng gọi trong vòng 1 tuần vì em đi nghỉ ở Wales”, Gracie nói.

Tại lễ trao giải, nữ sinh 14 tuổi tự trình làng chính mình bằng tiếng Nhật, sau đây nhờ giáo viên người Nhật ở Wycliffe, Satoko Suzui phiên dịch phần giải đáp về nguồn cảm hứng dành cho thơ haiku.

Em được trao thưởng bằng tiền mặt, đồng thời bài thơ được in trên hàng nghìn chai trà xanh. “Giải thưởng này đảm bảo khiến em quan tâm nhiều hơn đến thơ ca và văn hóa Nhật Bản”, Gracie khẳng định.

Bạn đang xem chuyên mục Giao Duc Của Pgdtanbinh.edu.vn

Tìm hiểu thêm về dự án này http://canhonewcityhcm.com/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0