Petro Vietnam mất 800 tỷ tại Oceanbank: Trách nhiệm thuộc về ai?

Hội đồng xét xử đã đưa ra hàng loạt câu hỏi liên quan đến khoản đầu tư 800 tỷ đồng của Petro Vietnam ở Oceanbank... Hà Văn

Đại án Oceanbank: Luật sư kiến nghị trả hồ sơ để điều tra bổ sung
Lợi nhuận ngân hàng tăng mạnh nhờ tín dụng
Làng ngân hàng lại rục rịch những cuộc hôn nhân nội – ngoại

Hội đồng xét xử đã đưa ra hàng loạt câu hỏi liên quan đến khoản đầu tư 800 tỷ đồng của Petro Vietnam ở Oceanbank…

Petro Vietnam mất 800 tỷ ở Oceanbank: Trách nhiệm thuộc về ai?

Hà Văn Thắm trước Tòa – Ảnh: Thanh Niên.

Ngày 1/9, phiên toà xét xử vụ án Hà Văn Thắm và đồng phạm xảy ra ở ngân hàng Đại Dương (Oceanbank) tiếp tục bước sang ngày thứ năm. Tại đấy, Hội đồng xét xử đã đưa ra vô vàn câu hỏi liên quan đến khoản đầu tư 800 tỷ đồng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) ở OceanBank.Đầu tư trái quy định

Từ trước năm 2008, Petro Vietnam vốn đã có chủ trương thành lập 1 ngân hàng riêng của ngành dầu khí, có tên là Ngân hàng Hồng Việt. Một Ban trù bị đã được thành lập có mục đích triển khai một số công việc liên quan đến việc yêu cầu cấp giấy phép.

Tuy nhiên, đến năm 2008, do tình hình kinh tế trong nước gặp gặp khó, Thủ tướng đã không phê duyệt thành lập ngân hàng mới mà chỉ cho phép tập đoàn góp vốn vào ngân hàng khác.

Đến đầu tháng 10/2008, Petro Vietnam thống nhất chủ trương tham dự góp vốn mua cổ phần trong đợt phát hành tăng vốn điều lệ năm 2008 của OceanBank từ 1.000 tỷ đồng lên 2.000 tỷ đồng, trong đây Petro Vietnam góp 400 tỷ đồng, tương đương 20% vốn.

Cuối năm 2010, OceanBank tiếp tục tăng vốn từ 2.000 tỷ lên 3.500 tỷ đồng. Để giữ được 20% vốn điều lệ, Petro Vietnam góp thêm 300 tỷ đồng.

Lần góp vốn thứ ba là vào năm 2011, khi OceanBank chọn lọc tăng vốn điều lệ lên 4.000 tỷ đồng, Petro Vietnam khi đây đã góp thêm 100 tỷ đồng chắc chắn tương ứng 20% vốn điều lệ.

Theo đây, ngày 17/5/2011, Petro Vietnam chuyển số tiền 100 tỷ đồng từ tài khoản chi trả của Petro Vietnam ở OceanBank vào tài khoản của OceanBank ở Ngân hàng Thương mại Cổ phần Hàng Hải.

Tuy nhiên, theo kết luận điều tra bổ sung vào tháng 5/2017 của Cơ quan điều tra, việc góp vốn lần 3 này của Petro Vietnam là trái có khoản 2 Điều 55 Luật một số tổ chức tín dụng năm 2010.

Theo quy định, 1 cổ đông là tổ chức không được có vượt quá 15% vốn điều lệ của 1 tổ chức tín dụng; cổ đông và các người có liên quan của cổ đông đây không được có vượt quá 20% vốn điều lệ của 1 tổ chức tín dụng.

Đây là các quy định mới nhằm hạn chế khả năng lũng đoạn của một số tổ chức có thể kiểm soát được vận hành của một số ngân hàng thương mại thông qua việc nắm giữ số lượng lớn cổ phần ở ngân hàng.

Khoản đầu tư của Petro Vietnam không các vi phạm Luật một số tổ chức tín dụng mà còn đem về cho Tập đoàn không ít “quả đắng”. Trong GĐ 2008-2011, phân khúc gặp khó cộng các sai phạm của lãnh đạo đã khiến OceanBank mau chóng đi vào ngõ cụt.

Đến tháng 4/2015, ngân hàng này bị Ngân hàng Nhà nước mua lại có giá 0 đồng, đồng nghĩa có việc Petro Vietnam mất trắng 800 tỷ đồng sau 7 năm đầu tư. Cùng có đây, 1 loạt lãnh đạo của tập đoàn cũng vào vòng lao lý.

Trách nhiệm thuộc về ai?

Nói về sai phạm này, luật sư Hoàng Văn Dũng, đại diện uỷ quyền của Petro Vietnam ở Toà cho biết, Petro Vietnam có ba lần góp vốn thì chỉ có lần sau cộng, góp 100 tỷ đồng là sai khung pháp nguồn gốc luật một số tổ chức tín dụng được sử đổi năm 2010.

Tuy nhiên, vị luật sư này cũng cho rằng, lần thứ 3 thực hiện là do triển khai từ hệ quả của lần thứ 1, do Petro Vietnam chưa cập nhật chính sách phân phối hàng nên vẫn thực hiện thứ hai chủ trương của Chính phủ từ năm 2008(?!).

Khi Hội đồng xét xử hỏi khoản 800 tỷ đồng bị mất thì trách nhiệm thuộc về ai, đại diện Petro Vietnam không trả lời thẳng vào câu hỏi mà chỉ cho rằng, ở góc độ đầu tư tài chính, tập đoàn vẫn được chia cổ tức đều hàng năm thì có nghĩa là khoản đầu tư đây hiệu quả. Việc nhận định vận hành không hiệu quả là do cơ quan công dụng phân tách sau này, vấn đề ai chịu trách nhiệm thì đang chờ Hội đồng xét xử chọn lọc.

Tiếp tục bị truy vấn về cơ chế giám sát khi cử người sang làm đại diện phần vốn của Petro Vietnam ở OceanBank, luật sư Dũng cho biết, toàn bộ một số vận hành, chọn lọc của người đại diện ở công ty đều phải thông qua Hội đồng thành viên Petro Vietnam trước khi được thực hiện ở công ty đây.

Được biết, hành vi liên quan việc góp vốn, gây thất thoát số tiền 800 tỷ đồng của Petro Vietnam ở OceanBank là 1 trong 5 vi phạm được chuyển sang GĐ 2 của vụ án.

Chiều ngày 1/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an đã ra chọn lọc khởi tố vụ án; khởi tố bị can, bắt một số đối tượng về hành vi “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra ở Petro Vietnam”.

Trong quá trình điều tra mở rộng vụ án Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị OceanBank và đồng phạm, Cơ quan điều tra đã xác định 5 lãnh đạo Petro Vietnam đã có hành vi cố ý làm trái gây thiệt hại 800 tỷ đồng trong việc Petro Vietnam góp vốn điều lệ vào OceanBank.

Năm đối tượng này bao gồm Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Petro Vietnam; Ninh Văn Quỳnh, nguyên Kế toán trưởng Petro Vietnam, hiện là Phó tổng giám đốc Petro Vietnam; Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm, Vũ Khánh Trường, nguyên Thành viên Hội đồng thành viên Petro Vietnam.

Từng có đối tác muốn mua 20% vốn từ Petro Vietnam

Tại phiên toà, bị cáo Hà Văn Thắm, cựu Chủ tịch Oceanbank cho biết, khi có quy định giảm mật độ góp vốn của một số công ty ở TCTD tối đa từ 20% xuống 15%, bị cáo đã thảo luận có đại diện Petro Vietnam.

Theo đây, Hà Văn Thắm yêu cầu Petro Vietnam không cần phân phối bớt vốn mà ngân hàng sẽ nâng vốn điều lệ lên 5.300 tỷ đồng, khi đây, vốn góp của Petro Vietnam sẽ tự động giảm xuống 15%. Tuy nhiên, kế hoạch này sau đây đã không được thông qua.

Trao đổi có Hà Văn Thắm, Petro Vietnam cho biết có chủ trương thoái hết vốn ở ngân hàng. Bản thân Hà Văn Thắm sau đây đã trực tiếp đi tìm người mua lại phần vốn và mời được 1 công ty Singapore và 1 công ty của Việt Nam. Các bên đã làm một số thủ tục thẩm định, đã có văn bản gửi Petro Vietnam chấp nhận mua 20% vốn góp đây có giá 800 tỷ đồng.

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh ở Pgdtanbinh.edu.vn

Tìm hiểu thêm dự án http://canhogemriverside.edu.vn/. Xem có thể đầu tư vào canhogemriverside.edu.vn không ?

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0