Startup nhận vốn hàng triệu “đô” với sữa chiết xuất từ cây

Sau hơn 1 năm công bố, Ripple đã bán được 2,5 triệu chai sữa chiết từ cây có doanh thu 20 triệu USD... Kể từ khi công bố vào tháng

Một hãng tàu ở Phú Quốc bị truy thu thuế và phạt gần 60 tỷ đồng
Ông chủ Zara soán ngôi Bill Gates thành tỷ phú giàu nhất thế giới
Vẫn chưa rõ thời điểm doanh nghiệp Nhà nước thoát “một cổ 5 – 6 tròng”

Sau hơn 1 năm công bố, Ripple đã bán được 2,5 triệu chai sữa chiết từ cây có doanh thu 20 triệu USD…

Startup nhận vốn hàng triệu “đô” có sữa chiết xuất từ cây

Kể từ khi công bố vào tháng 4/2016, Ripple đã phân phối được 2,5 triệu chai sữa chiết xuất từ cây có doanh thu 20 triệu USD. Mới đấy, doanh nghiệp nhận được 44 triệu USD vốn đầu tư từ Google và 1 số nhà đầu tư mạo hiểm của thung lũng Silicon.

Theo hãng tìm hiểu phân khúc Mintel, năm 2015, tổng doanh thu ngành sữa của Mỹ giảm 7% (17,8 tỷ USD) và tiên liệu sẽ giảm thêm 11% vào năm 2020. Trong khi đây, doanh thu sữa hạnh nhân từ năm 2011 tới 2015 tăng tới 250%, theo Bloomberg.

Tuy nhiên, những sản phẩm mới này có 1 số yếu điểm như: sữa đậu nành có vị khá nhạt và hạt đậu nành thì thường bị gắn mác biến đổi gien; hay sữa hạnh nhân dù giàu protein nhưng chỉ bằng 1/8 so có sữa bò truyền thống và cần dùng lượng nước lớn trong quá trình sản xuất. Trong khi đây, sữa gạo dù có vị ngon dịu nhưng lại ít protein.

Hiểu được những điều đây, startup Mỹ có tên Ripple tung ra loại sản phẩm sữa hoàn toàn mới có chiết suất từ đậu Hà Lan vàng (yellow pea) – loại cây dễ trồng và cho hương vị thanh đáng kinh ngạc.

Sáng lập startup này là Adam Lowry và Neil Renninger. Trước khi cộng thành lập Ripper, Adam Lowry đồng sáng lập doanh nghiệp sinh thái Ethod có doanh thu hơn 100 triệu USD và sau đây phân phối cho doanh nghiệp Ecover của Bỉ vào năm 2012. Còn Neil Renninger từng thi công doanh nghiệp Amyris Biotechnologies chuyện dụng công nghệ để tạo ra nhiên liệu tái chế có nguồn đầu tư ban đầu từ Gates Foundation của tỷ phú Bill Gates.

Năm 2014, Lowry và Renninger nhìn thấy thời cơ trước những nhữngh tân của ngành công nghiệp chế biến sữa.

“Hệ thống sản xuất thực phẩm chiếm tới 20% lượng khí thải carbon trên địa cầu và 25% số đây là từ sữa”, Renninger cho biết. “Tác động tới môi trường là rất lớn. Nhiều hơn thịt bò và gà, sữa là nguồn thải carbon lớn nhất tính theo số lượng. Điều đây khiến tôi phải suy nghĩ”.

Lowry và Renninger bắt đầu tìm kiếm 1 sản phẩm vừa có vị ngon vừa giảm tác động tới môi trường hơn so có những loại sữa truyền thống và chế phẩm thay thế sữa hiện có.

“Chúng tôi thấy tiềm năng rất lớn và còn nhiều ‘đất’ dành cho cải tiến thực phẩm bằng công nghệ”, Renninger nói. “Thế giới đang càng ngày càng cảm thấy rằng chúng ta cần có nhiều sản phẩm làm từ cây hơn, giống như burger không thịt vậy. Tuy nhiên hầu hết thực phẩm là từ cây, độc đáo là sữa, lại cho hàm lượng protein thấp và vị không ngon”.

Sử dụng công nghệ do Renninger phát triển, họ bắt đầu thử chiết xuất “sữa” từ nhiều loại cây nổi tiếng có hàm lượng protein cao nhưng hầu hết lại có vị khó uống.

Sau đây, họ thử đậu Hà Lan vàng, loại cây dễ trồng, không đắt mà vị lại không gắt như những cây khác. Kết quả thu được loại thức uống có vị giống sữa bột cô đặc, sánh và mịn.

Mỗi chai sữa của Ripple chứa lượng protein tương đương có sữa bò truyền thống (nhưng cao hơn nhiều so có sữa hạnh nhân).

Tuy nhiên, điểm làm Ripple khác biệt là có lượng khí thải ra môi trường thấp hơn hẳn so có những biện pháp sản xuất sữa giai đoạn này.

Theo tìm hiểu của họ, mỗi chai Ripple hơn 1,4L (chai đựng làm 100% từ chất liệu tái chế ) giúp giảm được hơn 1.500 gram khí thải carbon dioxide và 3,5 m3 nước so có 1 chai sữa truyền thống có thể tích tương đương.

Theo đây, 2,5 triệu chai Ripple đã phân phối ra giúp giảm được 3.500 tấn khí thải carbon dioxide, tương đương giảm hơn 600 xe hơi mỗi năm. Trong khi đây, để có được lượng protein tương đương, quy trình sản xuất sữa hạnh nhân cần tới gần 250 triệu m3 nước.

Hiện ở, 5 loại sữa gồm căn bản và thêm vị của Ripple được bày phân phối ở những cửa hàng, trung tâm mua sắm như Whole Foods và Target Corp. Ripple chuẩn bị sẽ tung ra thêm loại sữa chua làm bằng tinh chất chiết từ cây và thêm những vị như dâu tây, việt quất, vani… theo kiểu Hy Lạp trong thời gian tới.

“Chúng tôi đang thử những hương vị mới từ cây thích và chanh giấy”, Lowry nói. Sữa chua là bước đi thứ hai hợp lý cho Ripple để được xếp vào danh mục món tráng miệng, ăn vặt.

“Hầu hết bạn muốn dùng những loại thực phẩm xanh hơn và xu hướng này đang càng ngày càng lớn hơn”, Renninger cho biết.

Nói về giá cả, Renninger cho biết sản phẩm của Ripple đang ở mức cao hơn so 1 số loại sữa bình thường nhưng “chúng tôi sẽ tìm nhữngh giảm chi phí trong vài năm tới”.

Bạn đang xem chuyên mục Doanh Nghiep – Doanh Nhan ở Pgdtanbinh.edu.vn

Tìm hiểu thêm dự án http://raemianquan2.com/. Xem có thể đầu tư vào raemianquan2.com không ?

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0