Sự thay đổi mang tên cổ phiếu VPBank?

Theo thông tin vừa công bố, cổ phiếu VPBank (mã VPB) sẽ chào sàn HOSE ngày 17/8 này có giá tham chiếu 39.000

Giá vàng trong nước tăng mạnh theo thế giới
Giá vàng miếng chạm đỉnh 4 tháng, USD ổn định
Vàng sụt giá khi căng thẳng Mỹ-Triều “giảm nhiệt”

Theo thông tin vừa công bố, cổ phiếu VPBank (mã VPB) sẽ chào sàn HOSE ngày 17/8 này có giá tham chiếu 39.000 đồng…

Sự một sốh tân có tên cổ phiếu VPBank?

Khách hàng chuyển nhượng ở VPBank.

Vị trí cổ phiếu có thị giá cao nhất có thể sẽ đổi chủ, có cổ phiếu của Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) bắt đầu chuyển nhượng chính thức trên Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HOSE) từ ngày 17/8 tới.

Mốc gần chục năm được tính từ 30/6/2009 – ngày chuyển nhượng Thứ nhất của cổ phiếu Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (VCB). Qua phiên chào sàn này, có mức 60.000 đồng, cổ phiếu VCB thiết lập địa điểm cao nhất về thị giá trên sàn niêm yết của dòng cổ phiếu ngân hàng. Tại nhiều GĐ, qua nhiều biến động, nhưng địa điểm cao nhất và một sốh biệt của giá cổ phiếu này thường bằng thị giá của 2-3 ngân hàng đứng sau cộng lại.

Tuy nhiên, địa điểm trên có thể sắp một sốh tân, bởi cổ phiếu có tên VPBank.

Đối sánh quyết liệt

Theo tài liệu vừa mở phân phối, cổ phiếu VPBank (mã VPB) sẽ chào sàn HOSE ngày 17/8 này có giá tham chiếu 39.000 đồng. Một đối sánh được thiết lập khi nhìn sang cổ phiếu VCB đang chuyển nhượng quanh mức 37.700 đồng. Trong so sánh này, chuẩn bị địa điểm thị giá cao nhất của dòng cổ phiếu từng được giới đầu tư gọi là “vua” có thể đổi chủ.

Nếu vậy, lần Thứ nhất trong lịch sử niêm yết trên phân khúc chứng khoán Việt Nam, thị giá cổ phiếu của 1 ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân vượt lên dẫn đầu. Và theo đấy, chuẩn bị chuỗi chuyển nhượng và giá cổ phiếu VPB và VCB sẽ có sự đối sánh quyết liệt.

Nhìn sang VCB, mức cao nhất trong dao động 1 năm trở lại đấy từng lên tới 57.500 đồng/cổ phiếu. Đây cũng là mã gắn có chủ thể công ty được phân tách danh tiếng về sức mạnh và lành mạnh tài chính, cũng như triển vọng về lợi nhuận giai đoạn này.

Từ năm 2016, VCB đã là ngân hàng thương mại Thứ nhất mua lại hoàn toàn nợ xấu đã phân phối ở Công ty quản lý tài sản một số cổ tức tín dụng Việt Nam (VAMC), để bắt đầu nhẹ bước cho tăng trưởng lợi nhuận từ 2017. Và theo lãnh đạo ngân hàng này, nếu không có biến động khách quan ngoài chuẩn bị, lợi nhuận trước thuế của VCB năm nay có thể vượt mốc 10.000 tỷ đồng, cao nhất về con số tuyệt đối trong hệ thống một số ngân hàng thương mại Việt Nam.

Tuy nhiên, từ đầu năm 2017 đến nay, giá cổ phiếu VCB tương đối ổn định, không bật mạnh theo diễn biến chung của nhiều cổ phiếu trong ngành. Một nhân tố liên quan, VCB vẫn chưa thể thực hiện kế hoạch tăng vốn điều lệ để cải thiện một số chỉ số tài chính căn bản, qua thương vụ phân phối dao động 7% cổ phần cho quỹ đầu tư GIC của Singapore.

Trong khi đấy, có loạt chuyển nhượng phát hành cho 50 nhà đầu tư nước ngoài chuẩn bị chính thức đã đi vào vận hành thủ tục vào cuối tháng 8 này, VPBank vừa tăng mạnh vốn, vừa thu về khoản thặng dư lớn để hoàn toàn chủ động năng lực tài chính ít nhất cho 2-3 năm tới, theo tài liệu từ Hội đồng Quản trị.

Hơn nữa, trong đối sánh trên, VPBank phát triển thành nổi lên về hiệu quả sinh lời, đặc thù từ năm 2016 đến nay. Cụ thể nhất như ở chỉ số căn bản so sánh về hiệu quả ROAE năm qua của VPBank lên tới 25,7%.

Thị trường sẽ sớm phản ánh diễn biến đối sánh giá cổ phiếu của hai ngân hàng, bao gồm sự phản ánh về kỳ vọng của nhà đầu tư vào tương lai, triển vọng vận hành.

VPBank đã đi trước 1 bước

Có 1 sự trùng hợp: quỹ đầu tư GIC của Singapore đã theo đuổi kế hoạch mua cổ phần VCB hơn 1 năm qua, và cái tên GIC cũng đã xuất hiện trong số 50 nhà đầu tư nước ngoài đã mua cổ phiếu VPB. Nếu như ở VCB, mức giá GIC trả vào thời điểm năm ngoái khá thấp so có mức chuyển nhượng trên sàn khiến thương vụ đã hơn 1 năm vẫn chưa thể chốt, thì ở VPBank quỹ GIC đã mau chóng chốt giá để đã đi vào vận hành khoản đầu tư. Dĩ nhiên, hai chuyển nhượng này khác nhau về diện tích.

Không chỉ GIC, có tới 90 nhà đầu tư nước ngoài khác đã đặt mua tới gấp bốn lần lượng cổ phiếu mà VPBank chào phân phối trong một số đợt roadshow ở một số phân khúc quốc tế vừa qua. Chốt lại, có 50 nhà đầu tư, có các tên tuổi lớn đã được chọn lọc, cũng tạo điểm nhấn vốn ngoài đổ dồn vào VPBank, biểu hiện qua mật độ “room” có gần được lấp đầy 30% theo quy định hiện hành.

Loạt nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phiếu VPB nói trên bước đầu đã cho thấy 1 phần của câu trả lời, của sự đấyn nhận trên phân khúc, trước thềm niêm yết và chuyển nhượng chính thức trên HOSE. Và như trên, nó 1 phần phản ánh kỳ vọng của nhà đầu tư vào tương lai vận hành ngân hàng.

Tương lai đấy, trong các năm tới, là địa điểm số 1 của VPBank trong khối ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân về lợi nhuận và hiệu quả kinh doanh. Điều này có thể lượng định trước bằng các con số, kế hoạch.

Từ hơn ba năm trước, VPBank đã hoạch định chiến lược mới, gắn có một số bước chủ động dịch chuyển, tạo và chiếm lĩnh thị phần, tăng thêm nhanh hiệu quả sử dụng vốn. Thay vì dồn tranh đua vào phân khúc bó hẹp và tốn kém giá thành, biên lợi nhuận thấp là nhóm bạn công ty lớn, một số tập đoàn và một số tổng công ty, ngân hàng này đã khai phá và mau chóng đẩy mạnh phân khúc tín dụng tiêu dùng, chuyển dịch mạnh sang khối bạn công ty nhỏ và vừa, công ty siêu nhỏ, hộ kinh doanh nhỏ…

Theo đại diện lãnh đạo VPBank, đấy là các phân khúc có độ rủi ro cao hơn, song lại cho doanh thu và lãi biên cao hơn để có điều kiện tăng thêm nguồn lực ứng xử có rủi ro; cũng như toàn hệ thống VPBank đã chủ động trước một số cơ chế, khung khổ quản trị điều hành chủ động thích ứng có khẩu vị rủi ro mới. Điều này giải đáp ở sao đấy là thành viên luôn có nguồn lực trích lập dự phòng cao nhất trong khối ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân các năm gần đấy và chuẩn bị trong năm nay.

Đi trước 1 bước, như ở địa vị của ngân hàng thương mại Thứ nhất ở Việt Nam đẩy mạnh và đặt trọng tâm kinh doanh ở mảng tín dụng tiêu dùng, VPBank sớm có thành quả, có sự đột biến về lợi nhuận hai năm gần đấy, cộng thị phần nắm tỷ trọng cao nhất trên phân khúc ở các phân khúc mới đấy.

Như trong nửa đầu năm nay, trong khi tổng tài sản của VPBank chỉ tăng trưởng dao động 9%, tín dụng tăng dao động 12%, thì lợi nhuận đã tăng đột biến dao động 60% so có cộng kỳ năm trước. Đó là kết quả điển hình của chiến lược dịch chuyển nguồn vốn, tài sản, trọng tâm kinh doanh sang một số phân khúc sinh lời tốt hơn, hiệu quả tốt hơn.

Và giá trị đấy là 1 trong các cấu phần quan trọng tạo nên thị giá cổ phiếu VPB, sẽ được giới đầu tư phân tách 1 một sốh chính thức và cụ thể nhất qua chuyển nhượng trên sàn HOSE từ ngày 17/8 tới.

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh ở Pgdtanbinh.edu.vn

Tìm hiểu thêm dự án http://canhogemriverside.edu.vn/. Xem có thể đầu tư vào canhogemriverside.edu.vn không ?

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0