Sửa 5 luật thuế: “Cuộc cải cách nào cũng rất khó khăn”

Sửa 5 luật thuế: “Cuộc cải cách nào cũng rất khó khăn”

Đề xuất sửa đổi 5 luật thuế của Bộ Tài chính đang gặp nhiều dư luận trái chiều... Bà Lê Thị Mai Liên, Trưởng ban Chính sách tài chính

Sẽ “bơm” thêm gần 700 nghìn tỷ cho nền kinh tế?
Chứng khoán thế giới “đỏ lửa” sau khi Triều Tiên phóng tên lửa
Giá vàng miếng cao nhất 2 tháng rưỡi, USD tự do giảm nhẹ

Đề xuất sửa đổi 5 luật thuế của Bộ Tài chính đang gặp nhiều dư luận trái chiều…

Sửa 5 luật thuế: “Cuộc cải cách nào cũng rất khó khăn”

Bà Lê Thị Mai Liên, Trưởng ban Chính sách tài chính công thuộc Viện Chiến lược và chính sách bán hàng tài chính (Bộ Tài chính).

Đề xuất sửa đổi 5 luật thuế gồm thuế tiêu thụ độc đáo, thuế lương công ty, thuế giá trị tăng lên (VAT), thuế lương cá nhân, thuế tài nguyên đang gặp nhiều dư luận trái chiều, độc đáo là đề xuất tăng mức thuế VAT phổ thông từ 10% lên 12% từ năm 2019 của Bộ Tài chính.

“Bất kỳ 1 cuộc cải một vàih nào cũng rất gặp khó bởi sự tác động đến nhiều đối tượng và nhiều mặt kinh tế – xã hội. Cơ quan soạn thảo cũng rất trăn trở khi đưa ra một vài phương án. Để chính sách bán hàng có thể ban hành và được thực thi, rất cần sự đồng thuận của người dân”, bà Lê Thị Mai Liên, Trưởng ban Chính sách tài chính công thuộc Viện Chiến lược và chính sách bán hàng tài chính (Bộ Tài chính) nói ở 1 cuộc toạ đàm về các điểm nhấn trong việc sửa đổi 5 luật thuế nói trên, diễn ra hôm 12/9.

Có tăng thì có giảm

Việc sửa đổi 5 luật thuế lần này cần phải nhìn tổng thể, bởi ngoài việc tăng thuế VAT thì cơ quan soạn thảo cũng đề xuất giảm thuế lương, bà Liên nói.

Về tác động của việc tăng thuế VAT có các người lương thấp, bà Liên đánh giá, nhóm 25 hàng hóa và dịch vụ không chịu thuế VAT giai đoạn này được các người lương thấp sử dụng nhiều nhất, nên việc điều chỉnh thuế lần này không tác động quá nhiều đến họ.

Mặt khác, Chính phủ đã có nhiều chính sách bán hàng hỗ trợ liên quan tới các người thuộc nhóm lương thấp như hỗ trợ tiền điện, học phí, bảo hiểm…

“Tại Việt Nam trong các năm qua, theo một vài cam đoan quốc tế, chúng ta đã thực hiện giảm thuế rất nhiều, nên khoảng một vàih đây cần phải được bù đắp, trong khi nhu cầu chi của chúng ta vẫn cao”, bà Liên nói và nhấn mạnh, mục tiêu sửa đổi 5 luật thế là khá rõ ràng.

Thứ nhất, nhằm bảo đảm tăng trưởng nguồn thu ngân sách trong trung và dài hạn, tháo gỡ gặp khó cho công ty.

Thứ hai, tạo sự thống nhất có một vài luật mới được Quốc hội thông qua như Luật Hỗ trợ công ty vừa và nhỏ, Luật Đầu tư, Luật Khoáng sản.

Thứ ba, khắc phục các hạn chế của 5 luật thuế giai đoạn này.

Cuối cộng là để thích hợp có thông lệ và hội nhập quốc tế, trong bối cảnh thời gian qua, để ứng phó có khủng hoảng kinh tế, nhiều nước đã tiến hành chính sách bán hàng giảm thuế lương, tăng thuế tiêu dùng, và Việt Nam cũng không phải ngoại lệ.

Điều chỉnh thuế VAT không ảnh hưởng công ty

Bà Lê Thị Mai Liên cho rằng, mọi sự điều chỉnh về chính sách bán hàng thuế trong đây có thuế VAT sẽ có nhiều sự tác động khác nhau đến nhiều mặt kinh tế – xã hội. Tuy nhiên, mức độ và phạm vi ảnh hưởng của nó tùy thuộc vào biện pháp kiến trúc của chính sách bán hàng.

“Về bản chất, thuế VAT là đánh vào tiêu dùng cuối cộng của người tiêu dùng, công ty chỉ là người thu hộ. Như vậy, về căn bản không ảnh hưởng đến sức tranh giành của công ty”, bà Liên nói.

Đối có tác động chỉ số giá, bà Liên khẳng định, tăng thuế VAT có ảnh hưởng đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI). Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng như nào còn tùy thuộc vào diện tích, khối lượng hàng hóa và dịch vụ mà người tiêu dùng sử dụng.

Ngoài ra, điều này còn chịu ảnh hưởng của một vài nhân tố kinh tế vĩ mô khác như lãi suất, cung tiền hay lạm phát. Trong thời điểm giai đoạn này, theo tiên liệu, CPI đang ở mức thấp nên có điều kiện kinh tế vĩ mô giai đoạn này thì lạm phát không phải là nhân tố ảnh hưởng quá lớn.

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh ở Pgdtanbinh.edu.vn

Tìm hiểu thêm dự án http://canhogemriverside.edu.vn/. Xem có thể đầu tư vào canhogemriverside.edu.vn không ?

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0